Lí giải vì sao ký tự X lại được dùng để chỉ những thứ bí ẩn

X có nghĩa là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Bạn đã bao giờ tự hỏi chữ X nghĩa là gì mà nó được áp dụng trong toán học, hay để chỉ những thứ bí ẩn như hồ sơ X, nhân vật X,… Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc ký tự X

Theo đó, X là chữ cái được mặc định để chỉ một ẩn số trong toán học hay một sự vật; sự việc bí ẩn giống như hồ sơ X, giải thưởng X, vấn đề X… Các học giả cho rằng, đây là do sự khác biệt về ngôn ngữ trong quá trình dịch các tài liệu toán học gốc Ả Rập đã khai sinh ra chữ “X”. Sau đó, nguyên tắc này tiếp tục được phổ biến bởi nhà toán học Descartes; và trở thành chuẩn chung như ngày nay.

chữ X nghĩa là gì

Một giả thiết khác khá thú vị đó là chữ “Xmas”; được các học giả Hy Lạp rút gọn thay cho chữ “Christ” (Chúa Jesus).

X nghĩa là gì, tại sao không phải là Y hay Z

Các chuyên gia cũng cho rằng chữ “X” được quy ước bởi nhà toán học nổi tiếng Descartes. Tuy Descartes không trực tiếp quy định; nhưng trong các tác phẩm của ông và nổi tiếng nhất là La Géométrie (công bố năm 1637). Ông đã dùng các chữ cái ở đầu bảng như A, B, C; để chỉ những giá trị đã biết và các chữ cái cuối bảng như X, Y, Z để chỉ các giá trị chưa biết (ẩn số).

chữ X nghĩa là gì Nhà toán học Descartes

Có nguồn tin kể rằng lí do mà Y và Z không được chọn; là do người in cuốn sách La Géométrie của Descartes đã đề nghị rằng; ký tự “X” ít được dùng nhất và đó cũng là chữ cái mà ông có số lượng bản khắc nhiều nhất.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giả thuyết bởi trong tác phẩm của Descartes; ông đồng thời sử dụng cả 3 ký tự X, Y, Z; để đại diện cho cả ẩn số lẫn các giá trị đã biết. Do đó, có thể rằng Descartes chỉ đơn giản là tùy ý chọn các chữ cái để thuận tiện nhất đối với ông.

Chữ X cũng từ đó mà trở nên bí ẩn và mang nhiều ý nghĩa hơn trong cuộc sống hiện đại. Đã có nhiều hãng trên thế giới thuộc nhiều ngành khác nhau như công nghệ, mỹ phẩm, thời trang;… sử dụng chữ X cho những sản phẩm đặc biệt của mình như Sony Xperia X, iPhone X, Rocket x Lunch và cùng nhiều sản phẩm khác.

Bạn biết chữ X còn có ý nghĩa hay nguồn gốc nào khác không. Hãy để lại ý kiến bên dưới để cùng thảo luận nhé.

Xem thêm: Đánh giá chi tiết camera Oppo F5 – Đối thủ của J7 Pro và Huawei nova 2i

Cùng Follow kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới nhất, sinh động nhất nhé!