Sắm lễ cúng xả tang: Những điều cần biết cúng mãn tang

Xả tang là gì? Lễ cúng xả tang diễn ra khi nào? Cần sắm lễ cúng xả tang như nào cho đúng chuẩn tâm linh? Có lẽ đây chính là thắc mắc của phần lớn quý gia chủ khi tìm hiểu về lễ cúng mãn tang sau một khoảng thời gian cần thiết để chịu tang người thân mới mất.

Việc chuẩn bị và thực hiện lễ cúng mãn tang/ xả tang ít nhiều có sự khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa vùng miền và truyền thống tín ngưỡng của từng gia đình. Các thắc mắc xoay quanh lễ cúng này sẽ được dịch vụ đồ cúng Bình Dương giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng đọc và theo dõi nhé!

Mãn tang là gì?
Mãn tang là gì?

Xả tang/ Mãn tang là gì?

Hiểu một cách đơn giản, lễ cúng xả tang mang ý nghĩa thông báo, tạ lễ kết thúc thời gian để tang của các thành viên trong gia đình với người thân mới khuất. Có thể nói rằng, đây là lễ cúng truyền thống tuyệt đối không thể bỏ qua khi xả tang và được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Mỗi lễ cúng khác nhau điều mang ý nghĩa quan trọng với người thân mới mất. Do vậy, gia chủ nên tìm hiểu và thực hiện lễ cúng đúng chuẩn tâm linh, tránh được điều kiêng kỵ không đáng có xảy ra.

Ngoài ra, lễ mãn tang còn mang ý nghĩa thể hiện chữ hiếu, chữ tình và tưởng niệm về người thân mới mất. Xả tang là dịp cuối cùng để con cháu trong gia đình bày tỏ sự thương tiếc và cầu nguyện để người thân đã mất nhanh được siêu thoát.

Bao lâu thì thực hiện lễ mãn tang/ xả tang?

Thời gian thực hiện lễ mãn tang phụ thuộc vào mối quan hệ của người còn sống với người đã mất. Thời gian xã tang có thể là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay 2 năm, 3 năm kể từ ngày người thân mất. Cụ thể:

Tiểu tang

Tiểu tang là khoảng thời gian chịu tang ngắn, thông thường sẽ có 4 bậc, bao gồm:

  • Ti ma (3 tháng): thời gian để tang là 3 tháng, thường thì cha mẹ để tang con rể, con cô, cậu để tang cho nhau.
  • Tiểu công ( 5 tháng): thời gian để tang khoảng 5 tháng, thường được sử dụng khi: con để tang cho cha mẹ ghẻ, anh chị em họ hàng đã đi lấy chồng để tang cho nhau.
  • Đại công (thường 9 tháng): thường áp dụng khi: cha mẹ để tang con dâu thứ hay con gái đã lấy chồng, anh chị em họ hàng để tang cho nhau,…
  • Cơ niên (thường 1 năm): thường áp dụng cho: con rể để tang cho cha mẹ vợ, anh chị để tang cho nhau, con cháu để tang cho ông bà,…

Đại tang

Đại tang là lễ xả tang sau khoảng thời gian 2 đến 3 năm để tang của người thân cho người thân đã mất. Thông thường, đại tang thường là con để tang cha mẹ, vợ để chồng(ngược lại), cháu đức tôn để tang ông bà,…

Khi nào cúng xả tang
Khi nào cúng xả tang

Những điều kiêng kỵ không nên làm trước khi mãn tang/ xả tang là gì?

Ông bà ta quan niệm rằng, gia đình vẫn còn trong trong thời gian để tang người thân mới mất thường gặp những điều không hay. Do vậy, trong khoảng thời gian để tang, các thành viên trong gia đình cần kiêng kỵ những điều sau:

  • Không khai trương doanh nghiệp, cửa hàng.
  • Không tham dự tân gia nhà mới…
  • Cưới xin

Cưới xin là chuyện vui của đời người. Để cuộc sống hôn nhân sau này luôn vui vẻ và tránh được những sóng gió thì chúng ta không nên tổ chức cưới trong thời gian còn chịu tang.

→ “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do vậy, quý gia chủ nên đặc biệt lưu ý những điều trên. Việc tổ chức đám cưới hay khai trương kinh doanh buôn bán thì có thể điều chỉnh khung thời gian sau xả tang để mọi việc diễn ra được suôn sẻ nhất.

Văn khấn xả tang
Văn khấn xả tang

Văn khấn lễ đàm tế (Văn khấn xả tang/ mãn tang)

KẾT LUẬN:

Dịch vụ đồ cúng Bình Dương hi vọng qua bài viết này, quý gia chủ sẽ lần lượt giải đáp được những thắc mắc của mình về sắm lễ cúng xả tang. Mỗi một lễ cúng điều mang ý nghĩa khác nhau với người mới mất và các thành viên trong gia đình.

Thời gian để tang phụ thuộc vào mối quan hệ của từng thành viên trong gia đình với người thân đã mất. Do vậy, thời gian để tang là không giống nhau.

Mọi thông tin chi tiết, quý bạn đọc có thể gọi về số hotline 1900.3010 hoặc fanpage để được tư vấn và hỗ trợ.

>>> Xem thêm chi tiết:

lễ cúng 49 ngày ngoài mộ

Cúng tảo mộ