[2022] Tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền? Làm ở đâu nhanh và đúng?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Xét nghiệm hpv ở đâu tphcm hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Nếu đang có những thắc mắc trên, mời bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được bài viết sau nhé!

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là bộ phận nằm ở đỉnh trong cùng của âm đạo, là phần nối liền với tử cung, kênh cổ tử cung thông với buồng tử cung.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp nhằm tìm những tế bào bị biến đổi bất thường ở cổ tử cung, những tế bào bất thường này có thể phát triển thành ung thư.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nhằm tìm những thay đổi trong tế bào cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư. Xét nghiệm sàng lọc bao gồm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (còn gọi là xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung) và xét nghiệm tìm virus gây u nhú ở người (virus HPV). Xét nghiệm virus HPV thường chỉ được khuyến cáo thực hiện ở những đối tượng phụ nữ trong khoảng từ 30 – 65 tuổi.

Ung thư cổ tử cung xảy ra khi virus HPV nhiễm vào trong tế bào cổ tử cung và gây ra những biến đổi bất thường của tế bào và phát triển không kiểm soát theo thời gian. Những tế bào ung thư có xu hướng xâm lấn sâu vào cổ tử cung. Ở những trường hợp nặng, tế bào ung thư có thể di căn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Vì sao bạn nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Theo các chuyên gia sức khỏe, khi tế bào cổ tử cung biến đổi bất thường sẽ mất từ 3 đến 7 năm để phát triển thành ung thư. Do đó, việc tầm soát thường xuyên giúp phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung, từ đó ngăn ngừa ung thư phát triển và tăng cơ hội điều trị. Với những phụ nữ có tế bào cổ tử cung biến đổi nhẹ, các bác sĩ thường sẽ chỉ định theo dõi cho đến khi các tế bào trở về bình thường. Trường hợp biến đổi nặng sẽ được điều trị cắt bỏ vùng tổn thương.

Những phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Hiện nay, có 2 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến nhất là xét nghiệm Pap (PAP- Smear), xét nghiệm tìm virus gây u nhú ở người (virus HPV) còn gọi là xét nghiệm HPV. Cả hai xét nghiệm đều sử dụng các tế bào lấy từ cổ tử cung. Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện kết hợp xét nghiệm HPV với xét nghiệm PAP- Smear giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả cao nhất

Xét nghiệm Pap smear (còn gọi là Pap hoặc phết tế bào tử cung)

Với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu được lấy từ cổ tử cung của bạn để tìm tế bào ung thư hoặc các tế bào bất thường có thể trở thành ung thư. Nếu kết quả bình thường, các bác sĩ thường đề nghị bạn kiểm tra định kỳ mỗi 3 năm một lần. Độ tuổi thích hợp để thực hiện xét nghiệm Pap smear là từ 21 tuổi trở lên.