Lấy giấy quyết định ly hôn ở đâu? Có mấy bản và dùng làm gì?

Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Giấy quyết định ly hôn được Tòa thực hiện trong trường hợp hoàn tất các thủ tục ly hôn. Nếu ly hôn thuận tình, họ nhận được quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Ngược lại nếu ly hôn được một bên đơn phương thực hiện, Tòa sẽ ra Bản án ly hôn. Các bên có thể nhận kết quả này sau thời gian làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi kết thúc quan hệ hôn nhân cũng kéo theo các thay đổi về quyền, nghĩa vụ, thủ tục khác trong nhiều giao dịch, nhu cầu. Do đó mà tình trạng hôn nhân cần được căn cứ cho nhiều hoạt động thực tế khác. Cùng tìm hiểu các nội dung về quyền và nghĩa vụ tương ứng khi sử dụng Giấy quyết định ly hôn.

Căn cứ pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Giấy xác nhận ly hôn là gì?

Sau khi hoàn tất các thủ tục ly hôn, các bên sẽ được tòa án ra bản án ly hôn, quyết định thuận tình ly hôn. Khi đó thì vợ chồng sẽ được tòa án cung cấp quyết định hoặc bản án ly hôn. Các giấy tờ này sẽ xác nhận về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân theo pháp luật của vợ chồng. Đồng thời cũng xác định cho sự thay đổi, chấm dứt một số quyền, nghĩa vụ trên thực tế.

Điều 57, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn như sau:

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.”

Như vậy, các giấy tờ này có ý nghĩa trong chấm dứt quan hệ hôn nhân về mặt pháp lý. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ công nhận về việc ly hôn, về các thay đổi, chấm dứt quyền lợi khác.

Giấy xác nhận ly hôn sẽ được gửi cho vợ chồng:

Sau khi giải quyết vụ việc ly hôn, tòa án sẽ gửi kết quả, quyết định hoặc bản án cho vợ chồng:

Xem thêm: Xử phạt hành vi không thi hành bản án hôn nhân gia đình

+ Là quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu vợ chồng thuận tình ly hôn.

+ Hoặc bản án ly hôn theo quy định của pháp luật nếu một trong hai bên vợ chồng làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương.

Xem thêm:: Khám phá 20 tuyển dụng lái xe tại gia lai mới nhất hay nhất bạn nên biết

Thời hạn để gửi bản án, quyết định:

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn thì Tòa án phải có nghĩa vụ là gửi bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ chồng. Do đó mà vợ chồng đảm bảo sẽ nhận được kết quả giải quyết của Tòa án. Cũng như có thể sử dụng các giấy tờ này trong việc giải quyết các thủ tục và công việc khác liên quan.

Giấy xác nhận ly hôn chính là bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ và chồng. Giấy xác nhận là kết quả, thể hiện chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên. Trong đó cũng xác định việc phân chia, giải quyết đối với các sở hữu chung của các bên trong quá trình hôn nhân.

2. Thuật ngữ tiếng Anh:

Giấy quyết định ly hôn tiếng Anh là Certificate of divorce.

Mục đích sử dụng giấy quyết định ly hôn tiếng Anh là Purpose of using divorce decree.

3. Lấy giấy quyết định ly hôn ở đâu?

Giấy xác nhận ly hôn chính là bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ và chồng. Cơ quan thực hiện giải quyết, ra quyết định là Tòa án. Vợ chồng có thể đến tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của mình để xin giấy xác nhận ly hôn. Hoặc trong 10 ngày sau ly hôn sẽ nhận được kết quả này.

Lưu ý là kết quả này chỉ được nhận một lần, không được cấp lại khi có yêu cầu. Do đó trong trường hợp vợ hoặc chồng làm mất giấy xác nhận ly hôn thì không thể yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận ly hôn được. Các giấy tờ này có ý nghĩa

Do đó họ chỉ có thể xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án. Đương sự cần phải gửi đơn đến tòa án nơi đã ra bản án hoặc quyết định đó để nhận lại trích lục.

Để có thể xin giấy xác nhận ly hôn thì người xin cấp cần phải thực hiện theo quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục xin cấp trích lục.

Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận ly hôn gồm các giấy tờ như sau:

– Mẫu đơn xin sao lục bản án, quyết định. Điền các thông tin cũng như nhu cầu cần thực hiện vào mẫu đơn.

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân. Để xác định về thông tin của cá nhân.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận ly hôn:

Xem thêm:: Tổng hợp 7 cách cạo râu đúng cách hot nhất hiện nay

– Bước 1: Người xin cấp giấy chứng nhận ly hôn chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ như trên.

– Bước 2: Người xin cấp giấy chứng nhận ly hôn đem hồ sơ đã chuẩn bị nộp tại trụ sở tòa án nhân dân nơi tiến hành giải quyết việc ly hôn. Đây là cơ quan thực hiện chính việc lưu trữ các thông tin đối với vụ việc và giấy tờ giải quyết.

– Bước 3: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, tòa án xét thấy hồ sơ hợp lệ sẽ cung cấp bản trích lục bản án, phán quyết ly hôn cho người xin cấp lại trích lục bản án, quyết định. Cá nhân có thể đến lấy trực tiếp tại trụ sở hoặc nhận thông qua các hình thức chuyển phát theo yêu cầu.

4. Giấy quyết định ly hôn dùng để làm gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những giấy tờ quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều thủ tục sau này của vợ, chồng. Mối quan hệ hôn nhân của họ chấm dứt, nên cũng phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền lợi, nghĩa vụ khác.

Khi vợ chồng thực hiện xong thủ tục ly hôn tại Tòa án, các quyền lợi và nghĩa vụ của họ cũng có thay đổi. Thỏa thuận của các bên hoặc phán quyết của Tòa phải được các bên áp dụng, tuân thủ. Sau ly hôn, kéo theo là phân chia tài sản chung vợ chồng, Phân chia quyền nuôi con, giải quyết nghĩa vụ nợ chung,… có hiệu lực pháp luật ràng buộc các bên. Do đó mà ly hôn là căn cứ phát sinh nhiều công việc mới.

Có thể thấy, quyết định/bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật là giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã chấm dứt, hai người không còn là vợ chồng. Từ đó không còn ràng buộc họ trong các nghĩa vụ, trách nhiệm của vợ chồng. Trong khi lại phát sinh việc chu cấp, phân chia tài sản chung,…

Hiện nay, trên thực tế, có nhiều giao dịch, công việc mới trong tương lai cần phải sử dụng đến quyết định hoặc bản án ly hôn để chứng minh tình trạng hôn nhân của một người. Tình trạng hôn nhân cũng gắn với các tính chất sở hữu tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Hoặc tình trạng mối quan hệ của người đó theo thủ tục pháp lý.

Trong đó có thể kể đến:

– Khi mua bán nhà, đất, tài sản phải đăng ký quyền sở hữu:

+ Nếu là bên bán: Có quyết định hoặc bản án ly hôn để xác định quyền sở hữu tài sản đang giao dịch là của riêng người đó hay chung với người khác,… xác định chủ sở hữu thực tế của các tài sản đó.Nnhằm tránh trường hợp tranh chấp xảy ra và hạn chế rủi roc ho bên mua. Các bên cũng thể hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ của mình để đi đến giao dịch.

+ Nếu là bên mua: Cần có quyết định/bản án ly hôn để xác định tài sản sau khi mua sẽ là tài sản riêng hay là tài sản chung với người khác. Qua đó mà quyền sở hữu, quyền định đoạt đối với tài sản cũng thay đổi. Thuận tiện cho việc sang tên và thực hiện hợp đồng đúng luật.

– Khi tặng cho nhà, đất, tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu:

Xác định quyền sở hữu tài sản của bên tặng cho, tránh tranh chấp xảy ra. Bên tặng cho có được quyền tự ý định đoạt không, hay đây là tài sản chung với người khác.

Xem thêm:: 6dm bằng bao nhiêu mm

– Khi muốn kết hôn với người khác:

Đây là một trong những giấy tờ cần phải có để đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Tức là phải xác minh, chứng minh tình trạng quan hệ của các chủ thể muốn đăng ký kết hôn. Giấy này dùng để cá nhân xác minh tình trạng tình trạng hôn nhân của mình để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Họ hoàn toàn có đủ điều kiện để được xác lập quan hệ hôn nhân mới sau khi đã ly hôn.

Đây là nội dung yêu cầu theo điều cấm của Luật là cấm kết hôn với người khác theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình. Một trong những điều kiện để được đăng ký kết hôn là hai người phải đang độc thân, không có quan hệ hôn nhân với ai.

Do đó, quyết định, bản án ly hôn là một trong những giấy tờ để chứng minh điều này.

5. Giấy quyết định ly hôn có mấy bản?

Số lượng các bản và người được cấp giấy quyết định ly hôn được quan tâm. Trong đó, chủ thể có quyền, nghĩa vụ trực tiếp là vợ chồng trong quan hệ hôn nhân. Do đó, họ phải được nhận giấy quyết định ly hôn để áp dụng quyền lợi, nghĩa vụ trên thực tế.

Khoản 2 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ:

“Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.”

Phân tích quy định pháp luật:

Theo quy định này, Tòa án sẽ gửi bản án, quyết định ly hôn cho các chủ thể có quyền, nghĩa vụ liên quan trực tiếp. Khi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật được gửi cho:

+ Cơ quan quan quản lý nhà nước: Chính là cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn trước đó để ghi vào sổ hộ tịch.

+ Gửi hai bản cho hai bên ly hôn, mỗi bên giữ một bản.

+ Những cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có quyền, nghĩa vụ hay thực hiện hoạt động quản lý liên quan khác.

Do đó, số lượng bản án, quyết định ly hôn có thể sẽ có rất nhiều, phụ thuộc vào tính chất quản lý nhà nước mà không giới hạn trong 02 bản cho vợ và chồng.