Giấy tờ hải quan chính ngạch là gì? (Cập nhật 2022)

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Xipo hải quan chính ngạch là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Giấy tờ hải quan chính ngạch là gì? Sử dụng giấy tờ hải quan chính ngạch để làm gì? Bạn đang thắc mắc về giấy tờ hải quan chính ngạch? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC cung cấp một số thông tin cũng như giải đáp thắc mắc về Giấy tờ hải quan chính ngạch là gì, mời các bạn cùng theo dõi.

MẪu TỜ Khai HỘ ChiẾu TrẺ Em 2022Giấy tờ hải quan chính ngạch là gì?
Giấy tờ hải quan chính ngạch là gì?

1. Giấy tờ hải quan chính ngạch là gì?

Giấy tờ hải quan chính ngạch là một loại giấy có giá trị, được nhập khẩu thông qua đường hải quan, được thực hiện các thủ tục và đóng thuế đầy đủ.

Với giấy tờ hải quan chính ngạch, có thể sang tên xe hay rút hồ sơ xe chuyển vùng một cách đơn giản, thuận lợi cho việc đi lại. Do vậy, những chiếc mô tô cần có giấy tờ hải quan chính ngạch.

Giấy tờ hải quan chính ngạch khác với giấy tờ xe thanh lý hải quan. Mà trong đó, giấy tờ xe thanh lý hải quan là giấy tờ của những xe đã bị công an tịch thu sau đó bán đấu giá, giấy tờ ghi rõ nguồn gốc và khác với xe hải quan chính ngạch.

Việc mua xe thanh lý hải quan này mang lại nhiều lợi ích cho người mua, đặc biệt là việc tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với xe hải quan chính ngạch. Tuy nhiên độ đảm bảo của xe hải quan chính ngạch sẽ cao hơn so với xe thanh lý hải quan.

2. Điều kiện, thủ tục nhập khẩu xe mô tô phân khối lớn đã qua sử dụng đối với tài sản di chuyển

Xem thêm:: Cấu trúc và cách dùng các thì trong tiếng anh

Tại khoản 1 Điều 45 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ quy định thủ tục hải quan đối với tài sản di chuyển:

Tổ chức, công dân Việt Nam đưa tài sản di chuyển về nước, khi làm thủ tục hải quan phải nộp:

 • Tờ khai hải quan: 02 bản chính;
 • Văn bản chứng minh việc hết thời hạn kinh doanh, làm việc ở nước ngoài hoặc trở về Việt Nam cư trú: 01 bản chụp;
 • Chứng từ vận tải trong trường hợp tài sản vận chuyển bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt: 01 bản chụp.

3. Đối tượng áp dụng với giấy tờ hải quan chính ngạch

Căn cứ Điều 2 Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 của Bộ Tài chính quy định về các đối tượng áp dụng:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

 1. Người Việt Nam định cư tại nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam.
 2. Chuyên gia nước ngoài tham gia quản lý và thực hiện các chương trình, dự án ODA tại Việt Nam đảm bảo điều kiện được tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy quy định tại Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 01/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
 3. Tổ chức, cá nhân được nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy theo quy định tại các Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập.
 4. Các đối tượng khác được nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại theo quy định của pháp luật có liên quan.
 5. Cơ quan hải quan, công chức hải quan thực hiện thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
 6. Tổ chức, cá nhân Việt Nam nhận chuyển nhượng xe ô tô, xe gắn máy tạm nhập khẩu, nhập khẩu miễn thuế của các đối tượng quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều này và xe ô tô nhập khẩu miễn thuế của đối tượng quy định tại khoản 4 (dưới đây gọi tắt là người mua xe).”
 7. Điều kiện nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe gắn máy

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 của Bộ Tài chính quy định về điều kiện nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe gắn máy:

 • Xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu là xe chưa qua sử dụng.
 • Xe gắn máy đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe mô tô, xe gắn máy (QCVN 14: 2011/BGTVT).
 • Xe gắn máy phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam (trừ trường hợp nhập khẩu, tạm nhập khẩu không đăng ký, lưu hành để làm mẫu, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm, nghiên cứu, thử nghiệm).

4. Địa điểm làm thủ tục hải quan

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ cách kiểm tra mã vạch của mỹ phẩm tốt nhất bạn nên biết

Địa điểm làm thủ tục hải quan là nơi cơ quan hải quan tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải. Địa điểm tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ hải quan là trụ sở Cục Hải quan, trụ sở Chi cục Hải quan.

5. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến giấy tờ hảo quan chính ngạch

Có nên mua xe moto có giấy tờ hải quan chính ngạch không?

Có thể nói rằng, xe có giấy tờ hải quan chính ngạch được mệnh danh là loại xe có giấy tờ ” quyền lực” nhất so với các loại khác bởi đây là xe có giấy tờ hợp pháp, đã đóng thuế đầy đủ cho nhà nước và việc đăng ký, sang tên, chuyển vùng được thực hiện khá nhanh chóng, dễ dàng mà đảm bảo không xảy ra các vấn đề về tranh chấp pháp lý. Do vậy, nếu bạn đủ tiềm lực tài chính thì việc mua một chiếc xe có giấy tờ hải quan chính ngạch là việc nên làm.

Ngoài giấy tờ hải quan chính ngạch, khi mua xe moto cần quan tâm đến các giấy tờ nào nữa?

Ngoài giấy tờ hải quan chính ngạch, khi mua xe mô tô phân khối lớn bạn cần phải biết các giấy tờ sau:

 • Giấy thanh lý hải quan: là loại giấy của những mẫu mô tô bị tịch thu do vi phạm giao thông, giấy tờ không hợp lệ, xe nhập lậu,… và được cơ quan công an thanh lý cho người có nhu cầu sử dụng.
 • Giấy phôi gốc: là loại giấy được cấp cho xe có giấy tờ hồ sơ gốc chính chủ nhưng có nhiều xe chung. Do vậy, khi mua bán có đề cập đến giấy phôi gốc thì bạn nên cần nhắc vì rủi ro bị thu xe khi gặp cảnh sát kiểm tra xe là khá cao.
 • Giấy đi đường: đây là loại giấy tờ khá phổ biến, nó là giấy tờ có phôi chuẩn nhưng hồ sơ xe lại bị làm giả hoặc thậm chí không có hồ sơ nên loại giấy này cũng dễ gặp rủi ro bị tịch thu xe cáo nếu bị cảnh sát kiểm tra.

Xem thêm:: 7 Tinh dầu có MÙI HƯƠNG DỄ CHỊU NHẤT được nhiều người yêu thích

Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về giấy tờ hải quan chính ngạch không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về giấy tờ hải quan chính ngạch uy tín, trọn gói cho khách hàng.

Chi phí dịch vụ tư vấn về giấy tờ hải quan chính ngạch của công ty Luật ACC là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo hoàn thành công việc mà khách hàng yêu cầu; cam kết hoàn tiền nếu không thực hiện đúng, đủ, chính xác như những gì đã giao kết ban đầu. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về Giấy tờ hải quan chính ngạch là gì. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan Giấy tờ hải quan chính ngạch là gì hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng! Email: [email protected] Hotline: 1900 3330 Zalo: 084 696 7979