Học Y Nên Chọn Ngành Nào để Có Thu Nhập Tốt, ổn định? 

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Bác sĩ nên chọn khoa nào hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Học Y nên chọn ngành nào để có lương cao, việc làm ổn định? Trong mắt nhiều người, theo học ngành Y – Dược thì chắc chắn khi ra trường sẽ trở thành bác sĩ, dược sĩ. Trong thực tế, khối ngành Y – Dược có rất nhiều hướng phát triển để bạn trẻ chọn lựa tùy theo năng lực, mong muốn của bản thân.

Với bài viết sau đây, mời các bạn cùng Mua Bán tìm hiểu ngay học Y nên chọn ngành nào để có mức thu nhập ổn định ngay cả khi vừa mới ra trường nhé!

Tầm quan trọng của ngành Y – Dược

Học Y nên chọn ngành nào?
Học Y nên chọn ngành nào?

Đàm bảo chất lượng cuộc sống

Ngành Y – Dược là ngành sản sinh ra nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực phòng chống – thăm khám và chữa bệnh cho người dân. Đối với mỗi quốc gia, ngành Y – Dược mang ý nghĩa gắn liền với phương diện an sinh xã hội. Quốc gia nào có ngành Y – Dược càng phát triển thì đời sống người dân càng được đảm bảo, nâng cao.

Tác động tích cực đến kinh tế

Học Y nên chọn ngành nào - Sự phát triển của ngành Y - Dược mang lại những tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế
Học Y nên chọn ngành nào – Y – Dược góp phần phát triển kinh tế

Một quốc gia sở hữu nguồn nhân lực đông đảo và mạnh khỏe là một quốc gia sở hữu tiềm năng phát triển kinh tế vượt trội. Và để đạt đến mục tiêu như vậy thì ngành Y – Dược chính là ngành nghề chủ chốt, góp phần chăm sóc sức khỏe, đảm bảo năng suất lao động, sản xuất, cung ứng của cải vật chất và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế xã hội.

Đối với bất kỳ một quốc gia nào thì việc chăm sóc sức khỏe của người dân luôn là mục tiêu quan trọng được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, những quốc gia có ngành Y – Dược phát triển sẽ trở thành một quốc gia đáng sống, thu hút đông đảo nguồn lao động lẫn các nhà đầu tư. Điều này sẽ góp phần giúp xây dựng nền kinh tế phát triển đi lên.

Chống lại những biến cố từ tự nhiên

Không chỉ mang đến hiệu quả chăm sóc sức khỏe, chữa trị bệnh tật mà sự phát triển của ngành Y – Dược mang đến ý nghĩa vô cùng lớn lao, đảm bảo sự sống còn của nhân loại trước những cơn đại dịch như đại dịch Covid 19. Có thể thấy, sự tiến bộ của ngành Y – Dược đã giúp con người nhanh chóng sản xuất ra thuốc đặc trị, các loại vắc xin nhằm hạn chế thương vong đến mức thấp nhất.

Học Y nên chọn ngành nào - Ngành Y - Dược giúp bảo vệ sự sống của con người trước các cơn đại dịch
Học Y nên chọn ngành nào – Ngành Y – Dược giúp bảo vệ sự sống trong biến cố

>>>Xem thêm: Ngành Y học trường nào ở TP HCM đào tạo tốt nhất?

Vì sao nên theo ngành Y – Dược?

Ngành học luôn Hot và được xã hội trân quý

Học Y nên chọn ngành nào - Y - Dược là ngành học chưa bao giờ hết hot
Học Y nên chọn ngành nào – Y – Dược là ngành học chưa bao giờ hết hot

Với tầm quan trọng và những ý nghĩa thiết thực mang lại cho cuộc sống con người: Y – Dược là ngành học chưa bao giờ hết Hot, được đông đảo bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng vô cùng ủng hộ nếu con em mình có mong muốn theo đuổi ngành học này.

Đây là ngành học rất danh giá, bằng chứng là điểm đại học Y – Dược hằng năm đều nằm ở mức cao ngất ngưỡng. Khi thi đậu vào các trường công lập đào tạo ngành học này, bạn sẽ trở thành niềm tự hào lớn lao của gia đình và bạn bè, được mọi người yêu quý và tin tưởng. Đồng thời việc hiểu biết các kiến thức liên quan đến lĩnh vực Y – Dược cũng sẽ giúp bạn có thể chăm sóc sức khỏe chính mình cũng như gia đình một cách tốt nhất.

Học Y nên chọn ngành nào - Theo học ngành Y - Dược, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng, yêu quý từ mọi người
Học Y nên chọn ngành nào – Theo học ngành Y – Dược, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng, yêu quý từ mọi người

Nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến

Như đã đề cập đến ở phần bên trên, bất cứ quốc gia nào cũng chú trọng phát triển ngành Y – Dược để đảm bảo sức khỏe người dân, góp phần thúc đẩy nền kinh tế xã hội. Do đó, khi lựa chọn ngành học này, ngoài thị trường việc làm y dược trong nước, bạn sẽ có nhiều cơ hội đi du học, tu nghiệp và thậm chí là làm việc ở nước ngoài.

Cống hiến cho xã hội, quốc gia

Học Y nên chọn ngành nào - Y - Dược là ngành học ý nghĩa mang đến cơ hội để bạn cống hiến cho xã hội, quốc gia
Học Y nên chọn ngành nào – Mang ý nghĩa cao đẹp

Xem thêm:: Điểm danh 20+ hình nền phong cảnh cho điện thoại tốt nhất hiện nay

Theo học ngành Y – Dược thì sau khi ra trường, bạn sẽ làm những công việc trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần chăm sóc sức khỏe, cứu chữa bệnh cho người khác. Đây không chỉ đơn thuần là một công việc để nuôi sống bản thân, gia đình mà ở đó bạn sẽ tìm thấy niềm vui, sự hạnh phúc khi cảm thấy được mình đang làm những công việc vì cộng đồng, có ý nghĩa lớn lao đối với xã hội.

Nhiều lựa chọn việc làm ổn định

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ học ngành Y – Dược chỉ có thể lựa chọn làm bác sĩ hoặc dược sĩ sau khi ra trường. Trên thực tế, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn và dù ở vị trí nào thì cũng sẽ đảm bảo công việc ổn định, có mức thu nhập tốt.

Yêu cầu khi theo ngành Y – Dược

Nghiêm túc nghiên cứu, học hỏi

Học Y nên chọn ngành nào - Khi theo học ngành Y - Dược, bạn phải xác định rõ ràng được mục tiêu phấn đấu và phải có quyết tâm cao độ
Học Y nên chọn ngành nào? – Yêu cầu ngành Y Dược

Khi theo học ngành Y – Dược, bạn phải xác định rõ được mục tiêu phấn đấu và phải có quyết tâm cao độ, sẵn sàng nghiêm túc nghiên cứu, học hỏi. Chương trình học tập ở các ngành Y – Dược có khối lượng rất cao, những ngành như bác sĩ, dược sĩ sẽ có số năm học lên đến 5-7 năm nên bạn cần phải có sự chăm chỉ, tập trung cao độ thì mới có thể hoàn thành tốt được chương trình học của mình.

Y đức đặt lên hàng đầu

Học Y nên chọn ngành nào - Khi xác định trở thành sinh viên Y - Dược, bạn cần phải có sự trau dồi đạo đức nghề nghiệp
Học Y nên chọn ngành nào – Y đức luôn là yếu tố hàng đầu

Từ xưa ông cha ta đã có câu “Lương y như từ mẫu”. Ngay cả trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngành Y – Dược vẫn là ngành nghề rất cao quý và được tôn vinh hàng đầu. Do đó, khi xác định trở thành sinh viên Y – Dược, bạn cần phải có sự trau dồi đạo đức nghề nghiệp, luôn đặt lương tâm của một người thầy thuốc lên hàng đầu thì mới có thể tiến xa hơn trong nghề.

Kỷ luật cao, tinh thần thép

Học Y nên chọn ngành nào - Những công việc liên quan đến ngành Y - Dược yêu cầu sự tập trung cao độ, tính kỷ luật cao
Học Y nên chọn ngành nào -Mọi vị trí đều yêu cầu sự tập trung cao độ, tính kỷ luật cao

Những công việc liên quan đến ngành Y – Dược yêu cầu sự tập trung cao độ, tính kỷ luật cao, tinh thần thép và tính chính xác gần như tuyệt đối: Bác sĩ phẫu thuật phải làm việc suốt 5-6 tiếng đồng hồ trong phòng mổ. Dược sĩ phải nghiên cứu và điều chế thuốc hàng giờ liền trong phòng thí nghiệm… Ngoài ra còn phải chuẩn bị tinh thần tăng ca bất cứ lúc nào trong những tình trạng khẩn cấp.

Học Y nên chọn ngành nào?

Y đa khoa

Học Y nên chọn ngành nào - Y đa khoa
Học Y nên chọn ngành nào – Y đa khoa

Học Y bao nhiêu năm? Đối với những ai lựa chọn học Y đa khoa thì thời gian học tập sẽ kéo dài trong 6-7 năm. Y đa khoa là một ngành học đào tạo ra những bác sĩ có hiểu biết rộng rãi về bệnh lý. Nhiệm vụ của bác sĩ y đa khoa thường là thăm khám tổng quát định kỳ, chuẩn đoán một số căn bệnh thường gặp cho bệnh nhân và chuyển tiếp hồ sơ khám bệnh đến các bệnh viện chuyên khoa nếu có dấu hiệu nghiêm trọng.

Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là ngành học đào tạo ra những bác sĩ Đông Y, sử dụng các phương thuốc và kỹ thuật được ông cha truyền lại từ ngày xưa, đồng thời nghiên cứu và phát huy thêm các kỹ thuật điều trị bệnh theo phương pháp Đông Y.

Kỹ thuật phục hồi chức năng

Học Y nên chọn ngành nào - Kỹ thuật phục hồi chức năng
Học Y nên chọn ngành nào – Kỹ thuật phục hồi chức năng

Ngành kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành đào tạo ra những chuyên viên kỹ thuật vật lý trị liệu: Có nhiệm vụ hỗ trợ người bệnh trong quá trình phục hồi những chức năng hoạt động cơ bản của cơ thể sau những tai nạn, chấn thương, do bệnh tật kéo dài hoặc do dị tật có từ lúc bẩm sinh.

Dược

Dược học là ngành ứng dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến, những kiến thức về dược lý nhằm điều phối, sản xuất thuốc chữa bệnh hoặc những dược phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho con người. Để có thể theo học ngành Dược, bạn cần có kiến thức nền tảng đặc biệt tốt ở môn hóa học.

>>>Xem thêm: Ngành Dược học là gì? Tổng hợp các trường Đại học Dược tại Hà Nội

Điều dưỡng

Điều dưỡng là người có trách nhiệm phụ tá, hỗ trợ cho y bác sĩ trong quá trình theo dõi bệnh trạng của bệnh nhân. Điều dưỡng sẽ thực hiện những nhiệm vụ chính như: Chăm sóc, thăm khám bệnh nhân mỗi ngày và báo cáo tình trạng cho bác sĩ phụ trách; An ủi, xoa dịu tinh thần của người bệnh; Đảm bảo bệnh nhân ăn cơm đúng bữa, dùng thuốc đúng chỉ định trong lúc nằm viện; Tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bệnh nhân và người nhà khi cần.

Y tá

Học Y nên chọn ngành nào - Y tá
Học Y nên chọn ngành nào – Y tá

Xem thêm:: Khám phá 10+ đảo lý sơn cách đà nẵng bao xa hay nhất đừng bỏ lỡ

Y tá là những người cộng sự hỗ trợ bác sĩ trong những công việc đơn giản, không đòi hỏi chuyên môn cao như: Sắp xếp hồ sơ, giấy tờ; Chuẩn bị biên bản cuộc họp; Hỗ trợ hướng dẫn người bệnh; Hỗ trợ những công việc nhỏ trong quá trình thăm khám bệnh cũng như phẫu thuật như tiêm thuốc, cắt chỉ, quấn băng gạc, truyền nước biển, gây tê, gây mê,…

Y tế công cộng

Ngành y tế công cộng là ngành chịu trách nhiệm quản lý, hệ thống hóa các chính sách, dịch vụ liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là ngành nghề trực tiếp lên kế hoạch và thực thi các biện pháp phòng ngừa những bệnh thông thường hoặc dịch tễ tại địa phương, tuyên truyền, hỗ trợ thông tin đến người dân khi cần thiết.

Hướng đi sau khi ra trường cho ngành Y – Dược

Ngành Y gồm những khoa nào? Ngành Dược gồm những khoa nào? Trên thực tế, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho mình khi quyết định theo đuổi ngành học Y – Dược:

Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa là ngành học có thời gian đào tạo trong 6 năm. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức tổng quát về bệnh lý học, các phương thức chữa bệnh, các phương thuốc Đông Y và Tây Y tổng quát, thông dụng nhất.

Trở thành bác sĩ đa khoa, bạn sẽ công tác tại những bệnh viện đa khoa công lập hoặc tư nhân, các phòng khám tư nhân, các trung tâm y tế ở phường, quận, trạm xá,…

Bác sĩ chuyên khoa

Học Y nên chọn ngành nào - Bác sĩ chuyên khoa
Học Y nên chọn ngành nào – Bác sĩ chuyên khoa

Bác sĩ chuyên khoa là ngành học đào sâu kiến thức trên một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể lựa chọn hướng đi phù hợp nhất với mình trong số rất nhiều lĩnh vực y khoa nội – ngoại khác nhau: Khoa phẫu thuật, Khoa sản, Khoa nhi, Phụ khoa, Khoa da liễu,…

Bác sĩ y học cổ truyền

Bác sĩ y học cổ truyền sẽ công tác tại các bệnh viện y học cổ truyền hoặc có thể mở phòng khám tư nhân để thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân theo các kỹ thuật, phương thuốc Đông Y như bấm huyệt, châm cứu, kê đơn bốc các toa thuốc Bắc, thuốc Nam,…

Bác sĩ y học dự phòng

Học Y nên chọn ngành nào - Bác sĩ y học dự phòng
Học Y nên chọn ngành nào – Bác sĩ y học dự phòng

Bác sĩ y học dự phòng là những người sẽ công tác tại các trung tâm y tế dự phòng ở địa phương. Tuy không trực tiếp thăm khám và chữa bệnh nhưng nhiệm vụ của họ cũng rất nhiều và quan trọng: Nghiên cứu, lên kế hoạch phòng chống và kiểm soát những căn bệnh truyền nhiễm, bệnh theo mùa, dịch tễ, quản lý số lượng và tình trạng của các sinh phẩm y tế, các hóa chất sử dụng để diệt côn trùng, các loại vắc xin,…

Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt

Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt là những người có hệ thống kiến thức chuyên sâu về các kỹ thuật khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, phẫu thuật ở các bộ phận răng, hàm, mặt cho bệnh nhân. Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt sẽ làm việc tại những bệnh viện răng hàm mặt hoặc có thể tự mở phòng khám riêng.

Chuyên viên kỹ thuật y học

Học Y nên chọn ngành nào - Chuyên viên kỹ thuật y học
Học Y nên chọn ngành nào – Chuyên viên kỹ thuật y học

Kỹ thuật viên y học là những người sẽ thực hiện các công tác vật lý trị liệu, xét nghiệm, chụp X-quang, gây mê hồi sức, truyền máu, truyền nước biển… cho bệnh nhân. Họ có thể làm việc tại khoa hồi sức, các phòng xét nghiệm, chụp X-quang ở các bệnh viện hoặc làm việc tại các phòng nghiên cứu.

Điều dưỡng

Xem thêm:: Bình hoa pha lê – thủy tinh siêu Đẹp chỉ có tại Decopro.vn

Điều dưỡng là một ngành nghề rất được đề cao ở các nước phát triển vì đây là ngành nghề cống hiến rất nhiều cho cộng đồng, có vai trò quan trọng đối với người bệnh không chỉ trên phương diện sức khỏe mà còn ở cả tinh thần. Một người điều dưỡng tốt không chỉ là người có chuyên môn cao mà cần phải là người có lòng nhân ái, sự kiên nhẫn, biết hy sinh.

Dược sĩ/ Dược tá

Học Y nên chọn ngành nào - Dược sĩ/ Dược tá
Học Y nên chọn ngành nào – Dược sĩ/ Dược tá

Dược sĩ, dược tá được hiểu là những ngành nghề nghiên cứu sâu về các công việc điều chế, sản xuất và phân phối thuốc. Người theo học ngành này có nhiều lựa chọn đa dạng về việc làm:

Họ có thể làm ở các công ty sản xuất dược phẩm, các phòng thí nghiệm chuyên về lĩnh vực nghiên cứu điều chế. Hoặc cũng có thể mở nhà thuốc tư nhân hoặc làm việc tại các chuỗi nhà thuốc, phụ trách quản lý, điều phối sự vận hành, hỗ trợ tư vấn cách sử dụng thuốc cho khách hàng.

Trình dược viên

Học Y nên chọn ngành nào - Trình dược viên
Học Y nên chọn ngành nào – Trình dược viên

Trình dược viên là ngành chuyên về việc phân phối thuốc. Họ là người đi giới thiệu, chào hàng những sản phẩm dược phẩm được công ty của mình phân phối đến các chuỗi nhà thuốc, các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc thuộc quản lý của bệnh viện, các phòng khám,…

Thu nhập của trình dược viên là không giới hạn tùy vào số lượng đơn hàng họ có được. Bù lại, công việc này đòi hỏi phải di chuyển nhiều nơi và phải có kỹ năng giao tiếp, thương lượng khéo léo.

Nhân viên sản xuất dược phẩm

Học Y nên chọn ngành nào - Nhân viên sản xuất dược phẩm
Học Y nên chọn ngành nào – Nhân viên sản xuất dược phẩm

Nhân viên sản xuất dược phẩm tại các nhà máy, xí nghiệp là những người làm việc dưới sự quản lý của dược sĩ. Công việc của họ tương đối đơn giản và chỉ là một bước nhỏ trong toàn bộ quy trình sản xuất, được hướng dẫn cụ thể ngay từ đầu. Để trở thành nhân viên sản xuất dược phẩm tại Việt Nam không yêu cầu phải có bằng cấp đại học mà có thể học hệ cao đẳng hoặc trung cấp.

Giảng viên Y – Dược

Học Y nên chọn ngành nào - Giảng viên Y - Dược
Học Y nên chọn ngành nào – Giảng viên Y – Dược

Giảng viên Y – Dược là những người thực hiện công tác trực tiếp giảng dạy sinh viên theo học ngành Y – Dược tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên toàn quốc. Đây là ngành nghề giữ vai trò rất quan trọng vì chịu trách nhiệm đào tạo ra những nhân tài tương lai cho ngành học, cho nhà trường nói riêng và cho đất nước nói chung.

Để trở thành giảng viên, đòi hỏi phải có kiến thức nền tảng vững chắc, có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tiễn, có kỹ năng lẫn tác phong sư phạm và sự đam mê, nhiệt huyết, tận tụy vì thế hệ tương lai.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết được Mua Bán tổng hợp giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc: Học Y nên chọn ngành nào để có lương cao, việc làm ổn định? Có thể thấy, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp khi lựa chọn theo học ngành Y – Dược. Tùy theo mong muốn và khả năng mà hãy lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình nhất. Đừng quên thường xuyên truy cập Muaban.net để cập nhật những thông tin hữu ích cũng như tìm kiếm việc làm phù hợp theo mong muốn của mình.

>>>Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp việc làm Y Dược cho những y dược sĩ tương lai

Bảo Nghi – Content Writer