Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Hướng đặt bàn thờ Thổ Công

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Bàn thờ thổ công là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Người Việt có câu: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá“, nghĩa dù ở đâu cũng có vị thần cai quản ở đó. Bàn thờ Thổ Công thờ cúng vị Thần cai quản đất đai mà mình đang xây nhà ở trên đó. Tuy phong tục từng nơi mà có thể đặt chung với gia tiên hay là bàn thờ Ông Địa chung với Thần Tài… Cùng tìm hiểu chi tiết về bàn thờ Thổ Công qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Bàn thờ Thổ Công là gì?

Thổ Công hay thần Thổ Địa là vị thần giữ nhiệm vụ cai quản đất đai, con người, vật nuôi, mùa màng. Đồng thời, vị thần này còn làm nhiệm vụ xua đuổi tà khí, giúp gia chủ thêm ấm no hạnh phúc.

Bàn thờ Thổ Công đẹp tại cửa hàng Bàn thờ gỗ Tâm Phát
Bàn thờ Thổ Công đẹp tại cửa hàng Bàn thờ gỗ Tâm Phát

Bàn thờ Thổ Công là nơi thờ cúng thần Thổ Công (Thổ Địa), kết nối giữa gia chủ và thần cai quản đất đai. Nhiều nơi bàn thờ Thổ Công và gia tiên là một, cũng có trường hợp nhầm lẫn bàn thờ Ông Địa, Thổ Công đặt khu vực gần bếp. Tuy nhiên thực tế bàn thờ Thổ Công tức là bàn thờ Ông Địa đặt dưới đất mới là chính xác nhất.

Để xác nhận bàn thờ Thổ Công là bàn thờ Thổ Địa phải kể tới các dịp xây nhà, đào giếng, đào huyệt… liên quan tới xáo trộn đất đai trong nhà. Toàn bộ đều phải làm lễ động thổ báo cáo Thổ Công nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn tới long mạch của địa phận.

Bàn thờ Thổ Công đặt ở đâu?

Xem thêm:: Tại sao chuyển khoản thành công nhưng không nhận được tiền?

Vì Thổ Công là Thổ Địa nên bàn thờ Thổ Công đặt dưới đất, trên nền nhà bằng phẳng. Bàn thờ Ông Địa thường đặt cùng với bàn thờ Thần Tài. Các vị trí đặt bàn thờ Ông Địa đẹp trong nhà thường là sau cánh cửa ra vào.

Bàn thờ Thổ Công đặt dưới đất, trên nền nhà bằng phẳng
Bàn thờ Thổ Công đặt dưới đất, trên nền nhà bằng phẳng

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công còn phụ thuộc vào số tuổi, năm sinh, mệnh của gia chủ. Bạn nên xem hướng đặt bàn thờ Ông Địa theo tuổi để chi tiết hơn các hướng hợp với mình.

Kích thước bàn thờ Thổ Công thường được tính toán theo chuẩn lỗ ban. Khi đi mua bàn thờ, gia chủ có thể chọn kích thước chuẩn với bản mệnh của mình. Đa số các cửa hàng bán bàn thờ Ông Địa đẹp đều sản xuất kích thước đẹp chuẩn lỗ ban.

Khi có được kích thước, vị trí, hướng đặt chi tiết, bạn sẽ không còn bận tâm về việc bàn thờ Thổ Công đặt ở đâu nữa. Mua bàn thờ, chuẩn bị sửa soạn đồ lễ chuẩn bị làm lễ lập bàn thờ Thổ Công.

Thực tế bàn thờ Ông Địa nên đặt ở đâu trong nhà còn rất nhiều lưu ý, bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây!

Cách lập bàn thờ Thổ Công

Xem thêm:: Hướng dẫn học môn lịch sử bằng sơ đồ tư duy

Khi mua xong bàn thờ về cùng xác định vị trí đặt bàn thờ Thổ Công chính xác. Bạn tiền hành sắm lễ để chuẩn bị lập bàn thờ Thổ Công. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ để buổi lễ diễn ra tốt đẹp, nhanh chóng.

Cách lập bàn thờ Thổ Công chi tiết nhất
Cách lập bàn thờ Thổ Công chi tiết nhất

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì?

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Trên mỗi bàn thờ Ông Địa, Thổ Công gồm khá nhiều vật phẩm trong đó quan trọng nhất là tượng Ông Địa Thần Tài ở hai bên. Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị một số vật phẩm cần thiết khác như:

 • Bát hương.
 • Ống hương.
 • 1 hoặc 2 lọ hoa tươi.
 • Chóe thờ.
 • Nậm rượu.
 • 1 đến 2 cái đèn thờ.
 • 3 hoặc 5 cái chén thờ.
 • Bát sâm (nếu có).
 • Ông Cóc.
 • Mâm lễ cúng Thổ Công.
Bàn thờ Thổ Công gồm những gì?
Bàn thờ Thổ Công gồm những gì?

Cách bày bàn thờ Thổ Công

Tùy điều kiện của từng gia đình mà vật phẩm trên bàn thờ Thổ Công sẽ có chút khác biệt. Thế nhưng trong cách bày bàn thờ Thổ Công chuẩn phong thủy mỗi gia đình vẫn phải tuân theo những quy tắc chung. Trong đó:

 • Tượng Ông Địa bên phải và tượng Thần Tài bên trái luôn đứng đối xứng ở vị trí 2 bên bàn thờ. Ngoài ra, ở giữa Ông Địa và Thần Tài có thể có 1 hũ nước đầy, 1 hũ gạo và 1 hũ muối. Hàng tháng bạn cần thay nước, gạo và muối ở các hũ này một lần.
 • Ở trung tâm của bàn thờ luôn có một bát hương lớn.
 • Bên cạnh đó bạn nên bố trí thêm lọ hoa và đĩa hoa quả tươi trên bàn thờ.
 • Các chén nước này tượng trưng cho ngũ hành thường được xếp trước bát hương.
 • Đặc biệt không thể quên đặt Ông Cóc ở bên trái bàn thờ, lúc sáng thì quay Ông Cóc ra ngoài khi tối thì lại quay vào.
Cách bày bàn thờ Thổ Công chuẩn phong thủy
Cách bày bàn thờ Thổ Công chuẩn phong thủy

Như vậy là bạn đã thực hiện hoàn tất cách bày bàn thờ Thổ Công. Lưu ý khi bài trí bàn thờ Thổ Địa, bạn cần tuân theo quy tắc trong cao ngoài thấp. Có nghĩa những vật phẩm bên phía trong bàn thờ luôn cao hơn phía bên ngoài là được.

Lễ vật cúng Thổ Công

Lễ vật cúng Thổ Công tùy vào điều kiện và lòng thành của từng gia đình. Thường thì vào ngày mùng 1 hoặc 15 đồ cúng thường khá đơn giản. Gia chủ chỉ cần chuẩn hoa tươi, hoa quả, vàng hương, đĩa xôi, ít chả giò luộc. Nếu có điều kiện gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm mâm cơm tươm tất hơn.

Lễ vật cúng Thổ Công tùy gia chủ có thể món chay hay mặn
Lễ vật cúng Thổ Công tùy gia chủ có thể món chay hay mặn

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ cách giải người âm theo phá hot nhất hiện nay

Vào những dịp đặc biệt như lễ Tết, động thổ… lễ vật cúng Thổ Địa đương nhiên cần phải chuẩn bị cầu kỳ hơn. Mâm cơm cúng thường có xôi, gà, rượu và nhiều món mặn khác nữa tùy lòng thành gia chủ.

Cúng Thổ Công cần thực hiện vào ngày nào?

Cúng Thổ Công thường thực hiện vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng. Vào những ngày này, các gia đình thường chỉ cúng chay với những vật phẩm như hoa quả, vàng hương,.. Có thể thêm xôi, dò luộc, gà luộc và một số thức ăn mặn khác tùy gia chủ.

Cúng Thổ Công thường được làm vào mùng 1 và 15 hàng tháng
Cúng Thổ Công thường được làm vào mùng 1 và 15 hàng tháng

Bạn đang có ý định di chuyển hay thay bàn thờ Ông Địa mới mà chưa biết cách? Ấn xem ngay tại đây!

Lưu ý về bàn thờ Thổ Công

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là nơi để các gia chủ gửi gắm ước vọng về một cuộc sống ấm no. Lập bàn thờ Thổ Công không khó nhưng vẫn phải dựa vào những quy tắc nhất định nhằm đề cao tính tôn nghiêm và lòng tôn kính của gia chủ với thần Thổ Công.

 • Không đặt ở nơi u tối, góc khuất bị chắn tầm nhìn như dưới cầu thang, gần phòng vệ sinh, phòng ngủ…
 • Nên chịu khó lau dọn bàn thờ. Lọ hoa cần thay thường xuyên, bát hoa quả cũng vậy.
 • Tuyệt đối không để trẻ nhỏ, chó mèo chơi đùa quanh bàn thờ. Hãy cố gắng giữ cho khu vực thờ cúng luôn giữ được tính tôn nghiêm.
Lưu ý về bàn thờ Thổ Công
Lưu ý về bàn thờ Thổ Công

Từ những chia sẻ từ bài viết trên bạn đã biết được bàn thờ Thổ Công đặt ở đâu rồi đúng không. Bàn thờ Thổ Công gồm những gì, cách thờ cúng thế nào chúng tôi cũng đã chia sẻ. Nếu bạn có thắc mắc hoặc nhu cầu mua bàn thờ Thổ Địa đẹp hãy liên hệ với bàn thờ gỗ Tâm Phát để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé!