7 Cách Để Bạn Có Thể Bằng Lòng Với Những Gì Mình Có – Glints Blog

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Bằng lòng với những gì mình có hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

“Chìa khoá dẫn tới hạnh phúc là sự bằng lòng với những gì mình có”.

Chúng ta có thể đã nghe đến câu nói này thật nhiều lần, nhưng đã bao giờ bạn thật sự hiểu “sự hài lòng” này có ý nghĩa gì chưa?

Mặt khác, thật khó để có thể cảm thấy bằng lòng khi ta đang sống trong một thế giới đầy rẫy những hình ảnh “con nhà người ta”, đôi lúc làm chúng ta cảm thấy mình cố gắng mãi cũng không đủ. Vậy như thế nào là hài lòng với cuộc sống hiện tại và làm thế nào để có được cách suy nghĩ đó?

Cùng Glints tìm hiểu ngay bạn nhé.

Thế nào là bằng lòng với những gì mình có?

Hài lòng có nghĩa là hạnh phúc với tất cả những gì mình có, kể cả với công việc, cuộc sống, những mối quan hệ, vị trí của bạn trong xã hội. Bằng lòng với những thứ mình có không có nghĩa là ngừng cố gắng, mà là bạn thoả mãn với hiện tại và có niềm tin rằng những sự kiện mới trong cuộc đời sẽ xảy ra theo cách tốt đẹp nhất.

Tầm quan trọng của sự hài lòng với cuộc sống hiện tại

Cảm thấy “đủ” không phải một tâm thế dễ dàng có được. Trong một cuộc sống với đầy cạnh tranh và ganh đua, sự hài lòng với hiện tại là vô cùng quan trọng. Chỉ khi bạn cảm thấy “healthy” và “balanced”, bạn mới có thể mang tới hạnh phúc cho bản thân và những người bạn yêu thương.

Sự thanh thản

Bằng lòng với những gì mình có sẽ đem lại cho bạn sự bình yên trong tâm hồn và ảnh hưởng tích cực tới quá trình phát triển bản thân của bạn.

Có những người đinh ninh rằng phải cạnh tranh thì mới có thể đạt được nhiều thứ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chấp nhận thực tại và đồng thời cố gắng vì một tương lai tốt hơn thế.

Ngủ một giấc thật ngon để bắt đầu một ngày mới tất nhiên sẽ tốt hơn thao thức suốt đêm và cạn kiệt năng lượng vì những thứ không thuộc về mình, đúng không nào?

Cảm thấy hạnh phúc

Một khi bạn thấy bằng lòng với hiện tại, bạn sẽ có thể rũ bỏ cảm giác không bằng người khác và sự khó chịu, bứt rứt vì một số thứ bạn chưa thể có được. Một khi chấp nhận, bạn đang cho mình quyền được hạnh phúc.

Những mối quan hệ bền chặt

Niềm vui không chỉ đến từ vật chất mà còn những mối quan hệ, tình cảm. Bạn hài lòng với cuộc sống hiện tại đồng nghĩa với việc bạn trân trọng những người xung quanh.

Xem thêm:: Mệnh dương liễu mộc là gì? Sinh năm bao nhiêu? Hợp màu gì? – Vua Nệm

Chấp nhận bản chất của người khác, kể cả những sai sót của họ có thể gia tăng sự hoà hợp trong các mối quan hệ, khiến bạn và họ trở nên gần gũi, bền chặt hơn.

Phân biệt cái bạn cần và muốn

Hãy bằng lòng với những gì mình đang có để có thể phân biệt được cái bạn cần và cái bạn muốn. Những gì có ở hiện tại đã đủ để bạn có thể có một cuộc sống đủ đầy.

Sự hài lòng thường giúp chúng ta nhận ra rằng hạnh phúc thật sự không đến từ vật chất. Mà nó đến từ niềm vui bạn cảm nhận được từ sâu thẳm bên trong.

Làm thế nào để có thể bằng lòng với những gì mình có?

1. Đừng so sánh bản thân với những hình mẫu không tưởng

Chúng ta từ khi sinh ra đã được đặt lên bàn cân bị so sánh với những đứa trẻ khác, từ cân nặng tới làn da, rồi bao nhiêu sữa ta uống, bao nhiêu bột ta có thể ăn. Đến tuổi đi học, ta lại bị so sánh về chuyện học hành, thành tích.

Sự so sánh đến từ yếu tố ngoại cảnh là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, dù không nói ra, chính chúng ta cũng đang âm thầm tự so sánh mình với người khác.

Sự thành công, giàu có của những nhân vật nổi tiếng có thể làm ai ai cũng thấy bản thân thật nhỏ bé và thất bại. Nhưng bạn có biết, so sánh mình với những người thuộc về “thế giới khác” sẽ không thể làm bạn tiến bộ hơn.

Bạn không cần là một KOL, influencer, hay bất kì ai khác để có thể thành công. Hãy tập trung vào những điều thực tiễn, như ngành nghề bạn đã chọn và cơ hội phát triển của nó. Từ đó, bạn sẽ không bị mất động lực khi nhìn vào những người có vẻ thành công hơn bạn.

2. Thay đổi cách nhìn của bạn

Cách thứ hai bạn có thể làm là thay đổi góc nhìn của mình.

Nếu có cơ hội, bạn có muốn tráo đổi cuộc sống của mình với một người khác không? Bạn có sẵn sàng đổi những thứ tốt đẹp mình đã có để lấy khó khăn của người khác?

Nếu so sánh với những người kém may mắn hơn mình, liệu bạn có trân trọng những điều bạn có hơn? Và nếu bạn vẫn không thấy thoả mãn, chính xác thì điều gì còn thiếu?

Đừng tập trung vào những thứ bạn có thể có để ngang bằng với với những người khác. Hãy xem bạn cần gì để có một cuộc sống trọn vẹn.

3. Bỏ qua quá khứ

Cảm giác hối hận và thất vọng vì những gì đã xảy ra là mộ trong những nguyên nhân khiến bạn cứ giậm chận tại chỗ với những cảm xúc tiêu cực. Hãy nghĩ rằng chuyện gì xảy ra cũng có lý do và học cách bỏ qua.

Xem thêm:: Khám phá 10+ cách làm bánh bèo miền tây tốt nhất bạn nên biết

Dù những quyết định xưa cũ cứ làm bạn đắn đo mãi, chỉ bằng cách rũ bỏ quá khứ và bắt đầu lại thì bạn mới có thể học cách hài lòng với hiện tại.

Đọc thêm: Hóa Giải Cái Tôi Quá Lớn Để Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống

4. Học cách biết ơn

Việc học hành thi cử của bạn đang diễn ra không suôn sẻ. Công việc của bạn thật nhiều áp lực. Mối quan hệ bạn bè, tình cảm trục trặc khiến bạn gần như không thở nổi.

Đúng, đôi lúc cuộc sống xảy ra không như ý mình mong muốn và bạn dường như mất niềm tin vào cuộc sống. Nhưng ngoài những việc bạn không thể kiểm soát, chắc chắn còn có những điều đáng để bạn biết ơn và trân trọng mỗi ngày.

Vẫn có những người quan tâm liệu bạn có sống ổn không, hay đơn giản là cốc cà phê hôm nay thật ngon, thời tiết đẹp, một bữa ăn đúng vị v.v. Hãy học cách biết ơn từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Bạn có thể tạo thói quen để thực hành lòng biết ơn, chẳng hạn như viết lời cảm ơn mỗi ngày vào một quyển ghi chú. Thói quen này giúp bạn thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại hơn và còn khoẻ mạnh hơn nữa.

Theo Yamada 2000, 100 Simple Secrets of the Best Half of Life:

“Những người viết nhật ký để trải lòng về cuộc sống hàng ngày có 11% tỉ lệ dễ bằng lòng với cuộc sống hiện tại và 17% có cảm giác tích cực hơn về tương lai so với những người không viết.”

Thay vì dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về những gì bạn không thể có, biết ơn tất cả những gì bạn đang có sẽ làm cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều.

5. Sử dụng mạng xã hội có chọn lọc

Bạn thường thấy trên mạng xã hội hình ảnh cuộc sống đáng mơ ước của người khác. Nếu bạn cứ nhìn vào bề nổi và biến nó thành mục tiêu của mình thì bạn đang tự đặt mình vào thế bất lợi đấy.

“Tiền không phải là tất cả.” Những người càng sống thiên về vật chất càng khó cảm thấy thoả mãn với cuộc sống.

Những gì được đăng trên mạng chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm. Nếu những thứ xa xỉ bạn thấy trên mạng là một trong những nguồn cơn cho những suy nghĩ tiêu cực của bạn, hãy hạn chế sử dụng nó để có thể giữ cho mình tinh thần tích cực và không bị xao nhãng bởi những thứ không thực tế.

Xem thêm:: Vậy tại sao ốp trong suốt bị vàng? 7 cách làm sạch ốp lưng điện thoại trong suốt

Ai cũng có khó khăn của riêng mình, bạn cũng vậy, và họ cũng vậy.

Contentment and satisfaction with work and life

6. Dành nhiều thời gian cho bản thân

Mỗi ngày bạn lớn lên và gánh thêm nhiều trách nhiệm là mỗi ngày bạn mất đi thời gian cho bản thân để có thể làm những gì mình muốn.

Để có thể bằng lòng với những gì mình có, hãy dành thời gian nhiều hơn cho bản thân bạn và tận hưởng những gì bạn đang có.

Chẳng hạn, bạn đã mua một bộ lego nghệ thuật nhưng chưa có thời gian lắp. Hãy dành ra ít phút mỗi ngày để lắp ráp từng chút một, và cảm giác lúc bạn hoàn thành nó sẽ rất tuyệt đó.

Bên cạnh đó, mỗi người có một đam mê và hoài bão riêng. Làm được những gì mình thích sẽ giúp bạn có tâm trạng tốt, từ đó thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại hơn.

7. Dành thời gian bên người thân

Một cách nữa để giúp bạn cảm thấy bớt nặng lòng là dành ra thời gian bên người thân, bạn bè, những người bạn cảm thấy thoải mái khi ở bên.

Khi bạn không bị căng thẳng thì bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống hiện hữu. Bạn xứng đáng có được thời gian vui vẻ và thư giãn. Vì vậy, đừng quên dành cho mình khoảng thời gian “healing” sau khi những giờ học hành, làm việc căng như dây đàn.

Đọc thêm: 8 Tips Lấy Lại Cân Bằng Trong Công Việc Và Cuộc Sống

Lời kết

Nếu như bạn muốn có được tâm thế bằng lòng với những gì mình có, bạn phải biết trân trọng, biết ơn những gì đã nằm trong tầm tay. Hơn nữa, ta nên hiểu rằng giá trị vật chất chỉ là thứ nhất thời và cuộc sống không phải là một cuộc tranh tài. Bạn càng biết ơn ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ càng tích cực và hạnh phúc hơn, kể cả trong tương lai.

Mong rằng với bài viết của Glints, bạn sẽ có thể vượt qua những hoài nghi về bản thân và vươn tới một tương lai tươi sáng. Hãy bằng lòng với những gì mình đang có và cố gắng không ngừng nhé.

Tham khảo:

  1. Ways to be Content with what you have
  2. How to be more satisfied with your life

Tác Giả