Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật? | Vinmec

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Các cấp độ trĩ nội hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

  • Trĩ nội độ 3 thường có xu hướng sa ra bên ngoài và không tự co lại nên rất dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hậu môn, làm tổn thương các tế bào xung quanh hậu môn, nhất là khi đại tiện. Tùy vào trường hợp cũng như khả năng phát tác của bệnh, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân điều trị nội khoa hoặc sử dụng phương pháp phẫu thuật để làm giảm biến chứng.
  • Trĩ nội độ 3 có nguy cơ dẫn đến các biến chứng viêm nhiễm, sưng phù và thậm chí nhiễm trùng hậu môn, mất máu. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh trĩ nội độ 3 là vấn đề cấp thiết và đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt. Phẫu thuật cắt búi trĩ nội độ 3 là điều rất cần thiết nếu bệnh nhân có triệu chứng nghẹt búi trĩ, chảy máu hậu môn và bị viêm nhiễm nặng.
  • Việc áp dụng điều trị trĩ nội độ 3 bằng nội khoa hay ngoại khoa bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị 1 trong 2 phương pháp đều được. Tuy nhiên, ở mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu nhược điểm riêng, do đó bệnh nhân cần phải cân nhắc kĩ trước khi đồng ý điều trị với chúng.
  • Bệnh trĩ độ 3 là giai đoạn bệnh nặng. Nếu không được điều trị đúng cách thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu việc dùng thuốc không có tác dụng hiệu quả thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Như vậy việc phẫu thuật không phải hoàn toàn bắt buộc ở giai đoạn này nhưng nếu việc dùng thuốc không phát huy được tác dụng thì vẫn phải tiến hành. Việc xác định có phẫu thuật hay không cần có sự kiểm tra và kết luận của các bác sĩ chuyên khoa. Không nên tự ý dùng bất cứ cách điều trị nào khác vì như vậy có thể khiến cho các biểu hiện bệnh ngày một trầm trọng hơn. Dù là điều trị ngoại khoa hay điều trị nội khoa thì đều có các ưu nhược điểm riêng, cụ thể:

2.1 Phương pháp phẫu thuật trĩ

  • Ưu điểm: Kết quả điều trị nhanh, bệnh nhân có thể xuất viện và phục hồi bệnh sau 1 tuần thực hiện phẫu thuật.
  • Nhược điểm: Mặt khác, phẫu thuật cắt trĩ cũng có những nhược điểm sau: Chi phí thực hiện ca phẫu thuật cao, khá tốn kém, bệnh nhân cần thời gian để nghỉ ngơi để phục hồi vết thương, phẫu thuật làm tổn thương hậu môn nên dễ để lại các di chứng như nhiễm trùng hoặc hẹp hậu môn, búi trĩ có nguy cơ tái phát cao nếu không được chăm sóc đúng cách.

2.2 Phương pháp điều trị nội khoa

  • Ưu điểm: Chi phí thấp, tiết kiệm, an toàn trong quá trình điều trị và có khả năng điều trị dứt điểm bệnh trĩ.
  • Nhược điểm: Bên cạnh đó, phương pháp này cũng có những nhược điểm như: thời gian điều trị lâu, hiệu quả rất chậm, có nguy cơ bị tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc.

Phương pháp phẫu thuật được áp dụng cho trường hợp không đáp ứng điều kiện với phương pháp nội khoa hoặc trĩ có dấu hiệu biến chứng gây đe dọa đến tính mạng. Tốt hơn hết, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cũng có vai trò hết sức quan trọng. Với những trường hợp trĩ nặng thì cần lựa chọn những phương án tối ưu, mang lại hiệu quả cao nhất. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật hiện đại, ít đau, ít chảy máu và phục hồi khá nhanh.