GiaNongSan

Khi nguồn cung của ngành nông nghiệp đang khan hiểm thức đẩy khai thác, sản xuất kinh doanh nông sản, phân bón, là lợi thế cho các nhà đầu tư khi đang tìm hiểu cổ phiếu ngành nông nghiệp. Dưới đây gianongsan sẽ giới thiệu các nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp đến mọi người, những lợi thế và hạn chế khi đầu tư nhóm cổ phiếu đang có triển vọng tăng cao trong thời gian này.

Tổng hợp các nhóm cổ phiếu tăng trưởng tốt, nên đầu tư tại đây: InfoFinance.vn

Các nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp đang niêm yết

Trong tình hình hiện tại, khi dịch bênh Covid vẫn bùng phát trên toàn cầu, đòi hỏi các quốc gia cần phải dự trữ nguồn lương thực, tuy nhiên thực tế nguồn cung lương thực tại các quốc gia này đang khan hiếm, khiến giá của các mặt hàng nông nghiệp tăng cao => Điều này có lợi ích cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, cầu thế giới tăng cao, đẩy mạnh nguồn cung của các quốc gia mạnh về nông nghiệp, trong đó thị trường Việt Nam dần khởi sắc và vào mùa vụ.

Năm 2021 là năm thăng hoa của cổ phiếu ngành nông nghiệp tại Việt Nam, trong đó, các nhóm ngành đã và đang niêm yết trên sàn chứng khoán có khởi sắc về giá cũng như tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong lĩnh vực này tăng trưởng tốt hơn.

Nhóm cổ phiếu ngành gạo

 • LTG – Công ty cổ phần tập đoàn Lộc Trời – UPCOM
 • AFX – Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Nông Sản Thực Phẩm An Giang – UPCOM
 • PAN – Công ty cổ phần Tập đoàn PAN – HOSE
 • AGM – Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang – HOSE
 • AGX – Công ty cổ phần Thực phẩm Nông sản XUất khẩu Sài Gòn – UPCOM
 • TAR – Công ty cổ phần Nông Nghiệp công nghệ cao Trung AN – HNX
 • LAF – Công ty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Long An
 • NAF – Công ty cổ phần Nafoods Group – HOSE
 • NDF – Công ty cổ phần chế biến thực phẩm nông sản xuất khẩu Nam ĐỊnh – UPCOM

Nhóm cổ phiếu ngành đường

 • QNS – Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi – UPCOM
 • SBT – Công ty cổ phần Thành Thành Công Biên Hòa – HOSE
 • SLS – Công ty cổ phần đường mía Sơn La – HNX
 • BHS – Công ty cổ phần đường Biên Hòa – HOSE
 • KTS – Công ty cổ phần đường Kon Tum – HNX
 • LSS – Công ty cổ phần đường mía Làm Sơn – HOSE
 • S33 – Công ty cổ phần đường mía 333 – UPCOM

Nhóm cổ phiếu ngành phân bón

 • DCM – Công ty cổ phần phân bón Dầu khí Cà Mau – HOSE
 • DPM – Tổng Công ty Phân bón và hóa chất Dầu Khí – HOSE
 • HIS – Công ty cổ phần Vật Tư tổng hợp và phân bón Hóa Sinh – UPCOM
 • LAS – Công ty cổ phần Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao – HNX
 • NFC – Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình – HNX
 • PCE – Công ty cổ phần phân bón và hóa chất Dầu khí Miền Trung – HNX
 • PMB – Công ty cổ phần phân bón và hóa chất Dầu khí Miền Bắc – HNX
 • PSW – Công ty cổ phần phân bón và hóa chất dầu khí Tây Nam Bộ – HNX
 • TSC – Công ty cổ phần vật tư kỹ thuật Nông Nghiệp Cần Thơ – HOSE
 • VAF – Công ty cổ phần phân lân nung chảy Vân Điền – HOSE

Mã cổ phiếu ngành nông nghiệp tiềm năng

Nhóm cổ phiếu ngành gạo

Khi tình trạng khan hiếm nông sản trên thế giới tăng cao, đẩy mạnh các ngành gạo trong nước sản xuất tăng năng suất, từ đó, giá gạo tăng cao đã khiến cổ phiếu LTG của tập đoàn Lộc Trời khá triển vọng. Trên thị trường chứng khoán, LGT đã ghi nhận mức tăng hơn 26% so với cùng kỳ trước đây, từ mức giá 28.500đ/CP tăng vọt lên 36.000đ/CP.

Điều này cho thấy thanh khoản của cổ phiếu cũng có sự khởi sắc, các phiên giao dịch cũng có khối lượng khớp lệnh tăng cao lên tới hàng triệu đơn vị. Bên cạnh đó, việc tăng giá gạo cũng đẩy mạnh sàn xuất của doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang và tập đoành PAN.

Cổ phiếu của AFX tăng lên từ đầu năm đến nay gần 14%, liên tục tăng giá khá tiềm năng và triển vọng, hay đối với PAN, đây là sự chuyển biến lớn từ sàn HOSE sang sàn HNX trong việc giảm tải cho HOSE, nhưng giá cổ phiếu của PAN vẫn biến động trong những phiên giao dịch gần đây.

Điều này cho thấy, cổ phiếu ngành gạo đang có tiềm năng khởi sắc và gần đây liên tiếp đóng cửa trong sắc xanh, giao dịch khớp lệnh cũng tăng khối lượng. Là những mã cổ phiếu triển vọng đáng quan tâm.

Nhóm cổ phiếu ngành đường

Bên cạnh đó, ngành nông sản cũng đang trên đà tăng trường, tận dụng những xu hướng tăng giá mà ngành đường mía cũng mở rộng thị phần kinh doanh do có lợi thế về cùng nguyên liệu trong thời gian tới. Thị trường xuất khẩu của ngành đường nông sản cũng được xem là tiềm năng không kém cạnh ngành gạo xuất khẩu, bởi thị trường Việt Nam chú trọng khâu xuất khẩu nông sản.

Trong những tuần qua thì cổ phiếu ngành đường mía vẫn hoạt động tích cực trên sàn với những phiên khớp lệnh mạnh mẽ, tuy nhiên biên độ dao động của cổ phiếu ngành đường vẫn còn chưa thật sự ổn định, vẫn còn những đợt quay đầu tụt giảm trong khi đang trên đà tăng.

Nhóm cổ phiếu ngành phân bón

Cổ phiếu ngành phân bón đã từ lâu nằm trong thế phòng thủ thời gian dài, và tăng trưởng đều đặn từ đầu năm đến nay, mức tăng bình quân chung của toàn thị trường đã trên 15%, một vài cổ phiếu riêng lẻ đã có mức tăng cao vượt trội hơn hẳn trong nhóm. Tuy nhiên, mặc dù tăng mạnh trên sàn chứng khoán như thị trường cổ phiến phân bón được đánh giá là giao dịch kém sôi động.

Các mã cổ phiếu ngành phân bón có sự tăng trưởng phải kể đến như

 • LAS của công ty CP Supe Phốt phát và hóa chất Lâm Thao cũng tăng từ 27.000đ/Cp lên 30.100đ/Cp vào cuối ngày 14/7/2021.
 • DPM của ông lớn ngành phân bón cũng ở quanh mức 28.000đ/CP và bắt đầy tăng dần lên 29.900đ/CP

Theo sự phân tích của các chuyên gia thì các cổ phiếu trước đó nằm ở thế phòng thủ, sau khi thị trường tăng giá thì các nhà đầu tư mới bắt đầu chú ý về những cổ phiếu cơ bản có giá trị thấp so với mức thu nhập trên mỗi cổ phần.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng có kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông khi lợi nhuận thu được khá tốt, cụ thể là BFC quyết định chi cổ tức 30% vào đầu tháng 6 và giá cổ phiếu đã tăng mạnh lên 34.000d/CP. DPM cũng là doanh nghiệp trả cổ tức cao khi trong vòng 3 năm đã chi trả tổng cộng 95% cổ tức cho cổ đông.

Có nên mua cổ phiếu nhóm ngành nông nghiệp không

So với cổ phiếu ngành nông nghiệp nói chung thì nhóm các ngành cổ phiếu như phân bón, gạo, đường nói riêng thì không thể gộp chung để phân tích. Mỗi nhóm ngành đều có một ưu điểm riêng, để quyết định đầu tư hay không thì còn xem vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp đó hay không, cũng như nhóm ngành có sự biến chuyển tốt trong năm nay không.

Riêng về ngành xuất khẩu gạo đang có triển vọng về tăng giá trong thời gian tới, bởi nhu cầu xuất khẩu nống sản sang thị trường quốc tế, đẩy mạnh xu hướng, kéo theo ngành đường cũng như ngành phân bón có mức tăng trưởng theo.

Vì vậy, mọi người trước khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngành nông sản thì cũng cần tìm hiểu về thị phần của thị trường cũng như tìm hiểu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có đối mặt với những khó khăn, thách thức nào không.

Nhìn chung thì việc đầu tư vào nàng nông nghiệp cũng khá ổn trong thời gian tới, bởi thị trường cung đang tăng dần, kéo xu hưởng của ngành này tăng theo, sẽ là ưu điểm cho nhà đầu tư . Tuy nhiên thì cũng cần chú ý đến các rủi ro tiềm ẩn của kênh đầu tư nayy, cần ra chiến lược thích hợp cũng như phân bổ nguồn vốn và đa dạng hóa đầu tư để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Xem thêm tại: TraderFin.vn

Trên đây là các nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp có tiềm năng đầu tư và doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng trong tinh hình hiện nay. Là lợi thế cho các nhà đầu tư đa dạng thêm danh mục đầu tư của mình, nâng cao nguồn lợi nhuận khi đầu tư kênh chứng khoán và các mã cổ phiếu tiềm năng.