Cách Khám Phá Khả Năng Của Bản Thân, Tự Tin Hơn Vào Chính Mình – Glints Vietnam Blog

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Các khả năng của bản thân hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Bạn có biết nếu khám phá được toàn bộ khả năng của bản thân, hiệu quả công việc sẽ tăng lên đáng kinh ngạc?

Các nghiên cứu cho thấy khá nhiều trường hợp người đi làm trở nên thiếu tự tin khi chưa thể khai phá hết khả năng của mình.

Nếu với những nhiệm vụ được giao, bạn cố gắng hoàn thành nhưng đôi khi vẫn cảm thấy kết quả chưa thể hiện 100% năng lực của mình. Điều đó chứng tỏ bạn nhận thức rằng tiềm năng của mình lớn hơn thế; nhưng chưa biết cách để khám phá và khai thác hợp lý.

Khám phá khả năng của bản thân là gì?

Khám phá khả năng của bản thân là quá trình tự nhận thức, tự tìm ra những điều bản thân chưa biết và đang muốn biết về năng lực của mình.

Với nhiều hình thức khác nhau như câu hỏi tự vấn, góp ý từ bạn bè, tham gia các khóa huấn luyện,.. Bạn sẽ dần dần biết mình là ai và mình làm tốt ở lĩnh vực nào.

Khám phá khả năng của bản thân cũng là cách bạn trưởng thành hơn trong suy nghĩ lẫn công việc. Từ đó, bạn có thể nhận lấy những bước tiến đột phá hơn trong cuộc sống.

Khám phá ra khả năng của chính mình có thể mang lại cho bạn những lợi ích như:

  • Hiểu bản thân hơn
  • Có nhiều quyết định sáng suốt
  • Tăng sự tự tin
  • Phát triển cơ hội nghề nghiệp
  • Xây dựng tinh thần và thói quen tích cực, lạc quan
  • Mạnh dạn trải nghiệm nhiều lĩnh vực mới

Các cách để khám phá khả năng của bản thân

Nhìn nhận lại bản thân

Trước hết, bạn cần phải biết bản thân mình là ai để có thể khám phá và khai thác những khả năng tiềm ẩn về sau.

Hãy tự đặt những câu hỏi và tự tìm đáp án cho chúng, hiểu được bản thân mình đang mong cầu gì ở thời điểm hiện tại. Một số câu hỏi bạn có tham khảo là:

  • Bạn thích và không thích điều gì?
  • Bạn có điểm mạnh và điểm yếu ở đâu?
  • Điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất?
  • Bạn giỏi nhất và tự tin nhất khi làm các công việc gì?

Bản chất của quá trình khám phá khả năng của bản thân là từ chính bạn. Khi bạn hiểu được thông điệp đó, bạn sẽ biết được đâu là cơ hội dành cho mình để bứt phá và phát triển tích cực hơn.

Đọc thêm: Bạn Đã Bao Giờ Đánh Mất Niềm Tin Vào Cuộc Sống?

Nhìn nhận lại quá khứ

Trải qua tất cả thất bại, sai lầm, điều bạn nhận lại được là gì? Đương nhiên nỗi buồn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc quan trọng ở đây chính là nhận ra được những thiếu sót và sửa chữa chúng.

Chữa lành tâm hồn bằng cách đối mặt với chính cảm giác tiêu cực, đó là một hành động dũng cảm.

Bạn dũng cảm suy xét những thất bại, dũng cảm học hỏi từ nó và đứng lên. Như trong bài hát Stronger của Kelly Clarkson có nhắc đến: “What doesn’t kill you make you stronger” (Tạm dịch: Những thứ không khuất phục được bạn khiến cho bạn trở nên mạnh mẽ hơn).

Đúng vậy, khi nhìn lại những gì đã qua, cả những niềm vui và thất bại nơi quá khứ, một phiên bản “tôi” khác bên trong bạn mạnh mẽ, rắn rỏi hơn, đây cũng chính là lúc bạn sẵn sàng để khám phá khả năng của bản thân mình.

Đọc thêm: Nên Làm Gì Khi Đối Mặt Với Thất Bại?

Tận dụng điểm mạnh

Để không tốn nhiều thời gian vô ích cho việc thử nghiệm bản thân, hãy bước đầu lựa chọn trải nghiệm những điều mà bạn cảm nhận là thế mạnh.

Chinh phục được tầm cao mới của những điều bản thân vốn dĩ làm tốt cũng là cách để bạn tận dụng khả năng bản thân. Sau khi trưởng thành và cứng cáp hơn, bạn vẫn có thể thử thách chính mình tại những lĩnh vực khác.

Xem thêm:: Lỗi Win 10: Sửa lỗi recovery win 10, 0xc00000e, active, driver cực dễ

Hãy xác định đúng thế mạnh của mình và khám phá khả năng của bản thân; sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn và luôn chuẩn bị tinh thần đón nhận những cơ hội mới.

Kiểm tra tính cách bằng các bài trắc nghiệm

Không khó để tìm kiếm những bài trắc nghiệm tính cách trên Internet. Nó vô cùng hữu ích cho những ai còn loay hoay chưa biết mình muốn gì? Mình phù hợp với điều gì? Hay vẫn còn mờ hồ về chính mình.

Sau khi hoàn thành những bài trắc nghiệm tính cách, bạn sẽ nhận được những phân tích phản ánh đúng điểm mạnh, điểm yếu của cá nhân mình xoay quanh nhiều khía cạnh cuộc sống – như tình cảm, các mối quan hệ xung quanh, sự nghiệp, v.v.

Hơn thế nữa, bạn còn khám phá được những khả năng tiềm ẩn của bản thân, cũng như các lời khuyên hướng nghiệp có ích cho công việc sau này.

Đọc thêm: Các Loại Trắc Nghiệm Tính Cách Sử Dụng Trong Tuyển Dụng

Hỏi những người xung quanh

Đừng ngại khám phá khả năng của bản thân thông qua những đánh giá từ những người xung quanh.

Cách bạn nhìn nhận bản thân không hẳn tương đồng với cách người khác nhìn nhận bạn. Biết đâu qua những lời nhận xét, đánh giá khách quan bạn sẽ có thể hiểu thêm những điều thú vị khác từ chính mình.

Mọi người sẽ không soi xét để đánh giá bạn đâu, hãy cởi mở với những lời nhận xét và tiếp thu các góc nhìn tích cực, giúp bạn trở nên tốt hơn. Đôi khi, chính những người đưa ra nhận xét cũng sẽ rất vui khi nhận lời mời góp ý từ bạn.

Người thân và bạn bè thân cận là những đối tượng vô cùng lý tưởng. Họ đã có khoảng thời gian tiếp xúc và hiểu bạn vừa đủ; vậy nên, những nhận xét từ họ sẽ mang tính khách quan và chính xác khá lớn.

Tạo danh sách các mục tiêu, động lực

Bất kỳ ai làm việc cũng đều có những mục đích cụ thể: thu nhập; thăng tiến; sự công nhận;….

Hãy tạo cho mình một danh sách các động lực và lý do vì sao bạn muốn cống hiến hết mình cho điều này. Đây cũng là cách bạn khám phá khả năng của bản thân mình qua từng công việc, mục tiêu được hoàn thành.

Nhờ đó; mỗi khi nhận nhiệm vụ; bạn sẽ luôn nhớ đến bảng danh sách ý nghĩa của mình; và phấn đấu để thực hiện công việc một cách toàn tâm toàn ý nhất.

Lưu ý, trong danh sách này; hãy cố gắng liệt kê những giá trị ý nghĩa vượt ngoài tiền bạc và sự thăng tiến. Ví dụ như: niềm tự hào; niềm hân hoan khi sáng tạo những ý tưởng mới; cảm giác hạnh phúc khi giúp đối tác thành công;….

Đọc thêm: 10+ Cách Vực Dậy Tinh Thần Cực Kỳ Hữu Ích Dành Cho Bạn

Lập kế hoạch phát triển tiềm năng

Sống cuộc đời của bạn mà không có kế hoạch giống như xem tivi mà để người khác cầm chiếc điều khiển vậy! Peter Turla, chuyên gia về Quản lý thời gian đã đưa ra nhận xét vô cùng hợp lý như thế; giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc lập kế hoạch cho cuộc đời mình.

Bằng cách lập kế hoạch phát triển bản thân về kiến thức và kỹ năng, bạn sẽ tạo cơ hội cho tiềm năng của mình được phát huy toàn bộ.

Kiên trì theo đuổi

Sau khi hoàn thành bảng kế hoạch trên, nhiệm vụ của bạn là phải kiên trì theo đuổi và thực hiện.

Sẽ có những thời khắc bạn nhận ra thật gian nan để hoàn thành từng cột mốc quan trọng trong bảng kế hoạch đấy! Thế nhưng đừng lo, hãy nhớ đến danh sách các mục tiêu; động lực ý nghĩa mà bạn đã liệt kê từ đầu. Nhờ đó bạn được tiếp thêm sức mạnh tinh thần để không bao giờ bỏ cuộc và khám phá khả năng của bản thân mình.

Tham vọng và hành động mạnh mẽ

Xem thêm:: Ý nghĩa của những đường chỉ tay lạ mà không phải ai cũng cóTháp giải nhiệt chính hãng

Những mục tiêu dễ dàng không bao giờ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn người khác! Ngược lại, các thử thách lớn lao sẽ cho bạn cơ hội phá vỡ những giới hạn; khám phá khả năng của bản thân mình.

Nữ doanh nhân thành đạt Carolina Águila đã đặt tham vọng trở thành một nhà khoa học; sau đó khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ sinh học ngay từ khi còn là sinh viên. Và để đạt được mục tiêu lớn lao đó, cô tạo ra những mục tiêu nhỏ hơn; hoàn thành từng bước cho đến khi trở thành một trong những nữ doanh nhân thành công nhất Chile.

Hãy rèn luyện mình để trở nên can đảm; hành động mạnh mẽ vì những gì mà mình tin tưởng và mong muốn đạt được! – Carolina Águila chia sẻ.

Ngừng so sánh với người khác

Để không phải tạo ra áp lực cho bản thân, bạn nên tránh đi việc so sánh chính mình với người khác.

Có thể người khác không tốt bằng bạn hay bạn không giỏi bằng họ, dẫu là ở trường hợp nào thì cảm xúc nó mang lại cũng không mấy tích cực cho sự phát triển của bản thân bạn.

Bạn có khả năng sẽ thất vọng về chính mình hoặc tự tin quá mức về năng lực trong lần so sánh ấy. Mỗi chúng ta đều trải qua những cuộc đời khác nhau, và điều chúng ta theo đuổi cũng không giống nha.

Do đó, hãy chỉ tập trung vào phát triển chính mình và tin vào những giá trị mà mình có thể đạt được. Đây mới là cách đúng đắn để bạn có thể khám phá hết được những khả năng của bản thân và trở nên tỏa sáng.

Dành thời gian trải nghiệm những điều mới mẻ

Trải nghiệm chính là cách để bạn học hỏi và trau dồi khả năng cho bản thân ngày một tốt hơn.

Đó có thể là bắt đầu một công việc mới, dành thời gian cho một chuyến du lịch, đặt chân đến những vùng đất mới, v.v.

Hãy tận dụng thời gian trải nghiệm để đánh giá bản thân và tạo ra một cuộc hành trình bổ ích giúp bạn khám phá khả năng của chính mình.

Đọc thêm: Bạn Có Đang Chán Nản Công Việc? 7 Giải Pháp Sau Đây Là Dành Cho Bạn

Học các lớp kỹ năng mà bạn yêu thích

Nếu bạn mong muốn học hỏi một kiến thức thú vị nào đó, hãy thử đăng ký các khóa học ngắn hay trực tuyến để khám phá khả năng của bản thân mình.

Tự trau dồi bản thân có thể rất khó đối với một số bạn. Nhưng đừng lo, các khóa học online hiện nay đều rất đa dạng, phù hợp cho từng đối tượng; giúp bạn dễ dàng sắp xếp thời gian để nghiên cứu và học hỏi, kể cả khi không có quá nhiều thời gian.

Khi phát triển kiến thức và kỹ năng mới, bạn cũng có thể khám phá ra những thiếu sót khác trước đây chưa từng biết của mình, cũng như nâng cấp bản thân trở thành một phiên bản “cao cấp” hơn.

Đọc thêm: Tổng Hợp Những Kênh Podcast Hay Truyền Cảm Hứng Cho Bạn Mỗi Ngày

Những câu nói truyền cảm hứng giúp bạn khám phá khả năng của bản thân

Hiểu về giá trị bản thân cùng Roy T. Bennett – Tác giả cuốn sách The Light in the Heart

1. “You are unique. You have different talents and abilities. You don’t have to always follow in the footsteps of others. And most important, you should always remind yourself that you don’t have to do what everyone else is doing and have a responsibility to develop the talents you have been given.”

Tạm dịch:Bạn là duy nhất. Bạn có những tài năng và khả năng khác nhau. Bạn không cần phải luôn đi theo bước chân của người khác. Và quan trọng nhất, bạn phải luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn không nhất thiết phải làm theo những gì mà người khác đang làm và phải có trách nhiệm phát triển những tài năng mà bạn đã được ban tặng.

2. It doesn’t matter how many times you get knocked down. All that matters is you get up one more time than you were knocked down.

Xem thêm:: Nhôm có dẫn điện không? Những gì bạn cần biết

Tạm dịch:Bạn bị đánh gục bao nhiêu lần không quan trọng. Tất cả những gì quan trọng là bạn đứng dậy một lần nữa khi bạn bị đánh gục

3. Believe in yourself, your abilities and your own potential. Never let self-doubt hold you captive. You are worthy of all that you dream of and hope for.

Tạm dịch:Hãy tin tưởng vào bản thân, khả năng và tiềm năng của chính mình. Đừng bao giờ để sự nghi ngờ bản thân giam cầm bạn. Bạn xứng đáng với tất cả những gì bạn mơ ước và hy vọng.

Định nghĩa niềm tin cùng tác giả của cuốn sách Tư duy tích cực Norman Vincent Peale

4. Believe in yourself! Have faith in your abilities! Without a humble but reasonable confidence in your own powers you cannot be successful or happy.”

Tạm dịch:Hãy tin vào chính mình! Có niềm tin vào khả năng của bản thân! Bạn không thể thành công hay hạnh phúc nếu không có sự khiêm tốn nhưng tự tin vừa đủ.

5. “Have great hopes and dare to go all out for them. Have great dreams and dare to live them. Have tremendous expectations and believe in them.”

Tạm dịch: Hãy giữ những hy vọng lớn và dám làm hết sức vì chúng. Hãy mơ những giấc mơ lớn và dám sống vì chúng. Hãy có những kỳ vọng khổng lồ và tin vào chúng.

6. “The world in which you live is not primarily determined by outward conditions and circumstances but by the thoughts that habitually occupy your mind.”

Tạm dịch: Thế giới mà bạn đang sống không được quyết định chủ yếu bằng những điều kiện và hoàn cảnh bên ngoài. Nó được quyết định bởi những suy nghĩ chiếm lĩnh tâm trí bạn theo thói quen.

Khám phá khả năng bản thân qua danh ngôn của Diễn giả kinh tế học số 1 thế giới – Brian Tracy

7. “The potential of the average person is like a huge ocean unsailed, a new continent unexplored, a world of possibilities waiting to be released and channeled toward some great good.”

Tạm dịch: Tiềm năng của người bình thường giống như một đại dương bao la chưa được khai phá, một lục địa mới chưa được phát hiện, một thế giới của những khả năng chờ đợi được giải phóng và định hướng về điều tốt đẹp lớn lao nào đó.

8. “The key to success is to focus our conscious mind on things we desire, not things we fear.”

Tạm dịch: Chìa khóa thành công là tập trung lý trí của chúng ta vào những điều chúng ta muốn chứ không phải những điều chúng ta sợ.

9. “I’ve found that luck is quite predictable. If you want more luck, take more chances. Be more active. Show up more often.”

Tạm dịch: Tôi phát hiện ra may mắn có thể dự đoán được khá tốt. Nếu bạn muốn may mắn nhiều hơn, hãy chấp nhận nhiều cơ hội hơn. Hãy chủ động hơn. Xuất hiện nhiều hơn.

Đọc thêm: Cách Trả Lời Nhược Điểm Khi Phỏng Vấn

Đến đây, bạn đã tin rằng bên trong mình luôn chứa đựng tiềm năng và không nên lãng phí chúng rồi đúng không? Glints chúc bạn sớm tận dụng được 100% tiềm năng của mình nhé!

Bài viết được đóng góp bởi Tania Le

Tác Giả