Cách Bảo Quản Xoài Xanh Lâu Chín Cho Kinh Doanh, Xuất Khẩu

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách bảo quản xoài xanh lâu hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Xoài là một loại quả giá trị, nhưng rất nhạy cảm. Trong quá trình bảo quản hay vận chuyển, xoài dễ bị nhiễm bệnh thán thư và thối đầu cuống và các tác hại của ethylene gây thối hỏng.

Sự suy giảm nhanh chóng và thời gian bảo quản ngắn của quả xoài khiến nó rất dễ hỏng, thời gian sử dụng ngắn.

Ngoài ra, do xoài đặc biệt dễ bị héo nên độ ẩm trong kho bảo quản phải cao, đây là môi trường thuận lợi để nấm mốc phát triển.

Các vấn đề trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương mại của xoài sau thu hoạch, tỷ lệ tổn thất của xoài sau thu hoạch trung bình từ 20 – 30%.

Cách hiệu quả nhất hiện nay sử dụng 1-methylcyclopropene để ức chế ethylene, kéo dài thời gian bảo quản, lưu trữ, trì hoãn sự chín mềm tự nhiên và lão hóa của quả xoài, ngăn chặn tác dụng của ethylene trong mô thực vật.

bảo quản xoài xanh lâu chín tphcm

1-MCP ( 1-methylcyclopropene) Là Gì?

1-MCP có 2 công dụng chín là duy trì độ tươi của hoa và ngăn ngừa sự chín của trái cây.

Trong mỗi trường hợp, 1-MCP được kết hợp với các dung dịch khác để xử lý hoặc trộn với một lượng nước cụ thể để xông vào không khí.

Xem thêm:: 7 Các kiểu môi trường đới nóng? Đặc điểm của từng kiểu môi trường mới nhất 2023

1-MCP thường được sử dụng trong các khu vực trong nhà kín, chẳng hạn như kho lạnh, thùng xe tải, nhà kính, kho lưu trữ và thùng vận chuyển,…1-MCP được sử dụng trong ngành nông nghiệp bởi chủ hàng để duy trì chất lượng và trì hoãn quá trình chín tự nhiên của nông sản sau thu hoạch.

Việc sử dụng 1-MCP cho các sản phẩm nông nghiệp bao gồm táo, xoài, kiwi, cà chua, chuối, mận, hồng, bơ và dưa đã được phê duyệt và chấp nhận sử dụng ở hơn 34 quốc gia bao gồm cả Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ.

Cách Bảo Quản Xoài Xanh Lâu Chín Bằng 1-MCP Cho Kinh Doanh, Xuất Khẩu

1. Bảo Quản Xoài Bằng Cách Xử 1-MCP

Đối với tuổi thọ lưu trữ, cách xử lý tốt nhất để hãm chín cho xoài sau thu hoạch là xử lý xông 1-MCP trong 12h.

(Lưu ý: hàm lượng, thời gian xử lý 1-MCP phụ thuộc vào số lượng và diện tích kho lưu trữ)

1-MCP là một chất ức chế hiệu quả hoạt động của ethylene trong trái cây.

Nó được chứng minh là có thể trì hoãn quá trình chín hoặc quá trình già đi, giúp kéo dài thời gian bảo quản của một số loại trái cây, rau củ và hoa.

>>> Xem Thêm: Giải Pháp Bảo Quản Nông Sản AnsiP 1-MCP

1-MCP hoạt động bằng cách kìm hãm hoạt động của các thụ thể ethylene trong trái cây.

Từ đó ngăn chặn ảnh hưởng của ethylene trong các mô thực vật. Việc áp dụng thành công 1-MCP cho trái cây phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố.

Xem thêm:: Tại sao tàu nặng cả trăm ngàn tấn có thể nổi trên mặt nước mà 1 thanh sắt thì không?

Chẳng hạn như giống cây trồng, giai đoạn trưởng thành thu hoạch, nồng độ, thời gian tiếp xúc và nhiệt độ.

Thời gian xông 1-MCP dao động từ 12 đến 24 giờ để đạt được hiệu quả mong muốn.

Kết luận, cách bảo quản xoài xanh lâu chín bằng việc xử lý xoài với 1-MCP trong 12 giờ giúp kìm hãm sự chín cho xoài từ 14 ngày.

Trường hợp xông hơi 1-MCP cho xoài ở 250 ppb trong 24 giờ ở 25 ° C trước khi bảo quản 20 ° C làm giảm quá trình hô hấp và sản xuất ethylene.

Trong khi đó, nó làm chậm sự thay đổi màu sắc của xoài và tăng thời hạn sử dụng từ 15 lên 20 ngày.

cach-bao-quan-xoai-xanh-lau-chin-hieu-qua

>>> Nên Đọc: Top 9 Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch

2. Nhiệt Độ Bảo Quản Của Xoài Đã Qua Xử Lý 1-MCP

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thời hạn bảo quản sau thu hoạch của xoài là quản lý nhiệt độ.

Phạm vi nhiệt độ từ 20 đến 25 ℃ sẽ giúp trái có màu sắc đẹp nhất, ngon miệng và kiểm soát sự thối rữa khi xoài chín.

Bạn nên giữ Xoài ở mức 10 đến 15 ℃ để kéo dài thời hạn sử dụng. Nói cách khác, Giữ xoài ngoài các khoảng nhiệt độ này sẽ khiến quả có chất lượng kém hơn và làm cho quả bị tổn thương lạnh.

3. Video Kết Quả Bảo Quản Xoài Sau 36 Ngày Vẫn Tươi Xanh Bằng Natacoat Và Kadozan

4. Làm Thế Nào Để Xoài Chín Kịp Bán

Xem thêm:: Cách Tắt Chế Độ Bình Luận Phù Hợp Trên Facebook, Tắt Chế Độ Lọc Bình Luận Trên Facebook

Điều cần thiết là phải làm chín xoài trước khi bán ở chợ, siêu thị,…, vì vậy bạn có thể đẩy nhanh tốc độ chín bằng cách xử lý xoài xanh sau khi bảo quản 1-MCP với Ethephon trong 24 giờ.

Cần duy trì độ ẩm tương đối từ 90 đến 95% trong tất cả các bước xử lý sau thu hoạch để giảm thiểu sự mất nước và héo của xoài.

Tổng Kết Cách Bảo Quản Xoài Xanh Lâu Chín

Cách bảo quản xoài xanh lâu chín bằng 1-MCP giúp đảm bảo giá trị thương mại của xoài sau thu hoạch. Giảm thiểu các vấn đề gây tổn thất.

cach-bao-quan-xoai-xanh-lau-chin-hieu-qua-bang-1-mcp

Giúp các doanh nghiệp kinh doanh nông sản (trái cây, hoa, rau củ quả) tiết kiệm chi phí, đảm bảo doanh thu và tăng lợi nhuận.

Tự tin đưa sản phẩm nông sản Việt đặc biệt là xoài đi xa hơn đến các thị trường lớn như: Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,… giúp nâng cao giá trị nông sản Việt lên nhiều lần.

Nếu bạn đang có mong muốn bảo quản xoài xanh lâu chín cho kinh doanh, xuất khẩu. Hãy liên hệ ngay cho Sancopack qua thông tin bên dưới, để được tư vấn giải pháp bảo quản.

Ngoài giải pháp xử lý 1-MCP cho xoài, Sancopack còn nhiều giải pháp bảo quản khác như: Natacoat, gói hút ethylene SUPERFRESH, Kadozan,… nhằm đáp ứng mọi nhu cầu bảo quản nông sản sau thu hoạch của bạn.