Cách nhận biết Sầu Riêng chín chính xác nhất hiện nay

Với phẩm chất và mùi thơm cuốn hút, sầu riêng đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, chọn lựa sử dụng nhiều hơn. Nhưng để có thể chọn được một trái sầu riêng ngon nhất thì không phải là ai cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những bí quyết trong cách nhận biết Sầu Riêng chín một cách hoàn hảo nhất.

làm thế nào để biết sầu riêng đã chín

Những cách nhận biết sầu riêng chín thông dụng nhất

  • Điều đặc trưng nhất của sầu riêng chính là mùi vị: Khi đã chín, Sầu Riêng sản sinh ra một mùi vị rất thơm, còn những trái chưa chín thì mùi rất ít. Đặc biệt, là những trái vừa chín tới có vỏ hơi nứt cùng hương thơm của cơm Sầu Riêng từ bên trong múi thoát ra sẽ hấp dẫn vô cùng, đây chính là cách nhận biết Sầu Riêng chín hay chưa rõ ràng nhất.
  • Khi sầu riêng chín phần đui trái sẽ có dấu hiệu muốn nứt ra, những lằn chỉ dọc theo các múi cũng nở lớn hơn. Nhờ có đặc điểm này mà chúng ta có thể tách múi sầu riêng ra dễ dàng hơn rất nhiều. Còn các múi bên trong Sầu Riêng khi đã chín sẽ có màu vàng óng, béo ngậy và phần cơm rất dẻo mịn, thơm ngon hấp dẫn.

làm thế nào để biết sầu riêng đã chín

  • Ngoài ra, hộ trồng cây ăn trái còn có thể quan sát một số biểu hiện trên vỏ trái như gai sầu riêng phải có độ nở nang, không có dấu hiệu bị héo, màu xanh cứng đang chuyển sang vàng lá chuối. Tại phần cuống khi chúng ta ấn nhẹ vào sẽ có cảm giác ướt, hoặc thậm chí cuống vẫn còn chảy nhựa và có độ tươi.

Làm thế nào để biết Sầu Riêng đã chín

Đồng thời, các bạn cũng có thể dựa vào khối lượng để nhận biết Sầu Riêng chín chưa? Vì các quả chín thường có trọng lượng nhẹ hơn trái sống. Bên cạnh đó, để có thể chọn được những trái sầu riêng có chất lượng tốt nhất, các bạn cũng nên chú ý những yếu tố như sau:

  • Trái sầu riêng khi đã chín đều và có phẩm chất hoàn hảo thì tại cuống vẫn có biểu hiện cứng và xanh tươi, tránh lựa những quả đã bị mất cuống hoặc có cuống héo sẽ không ngon.
  • Các bạn không chọn những quả Sầu Riêng nhìn quá cứng hay có hình tròn như bóng bầu dục. Đồng thời, không phân chia thành múi. Mà lúc này, nên chọn những quả có phần eo phình to đều và không bị vẹo vọ.

làm thế nào để biết sầu riêng đã chín

  • Bạn có thể cầm quả lắc nhẹ hoặc khi gõ vào mà thấy có tiếng bồm bộp hoặc bình bịch phát ra rất chắc chắn thì đó là quả có phần cơm dày và hạt lép. Còn nếu quả mà phát ra tiếng bong bong thì sẽ là quả nhiều hạt, không ngon.
  • Những quả đã già, chín tới thì phần múi của nó đã tự tách ra, còn những quả non thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi.

Trên thị trường hiện nay, Sầu Riêng luôn là mặt hàng có giá thành tương đối cao và phong phú về chủng loại nên người tiêu dùng nên làm thế nào để biết Sầu Riêng đã chín ngon rồi nhé. Hy vọng, những thông tin mà vườn ươm thôn 10, xã Hoà Thắng vừa cung cấp sẽ giúp cho các bạn sẽ mua được những trái sầu riêng ưng ý nhất. Bên cạnh đó, khi hộ trồng cây ăn trái có nhu cầu mua giống Sầu Riêng uy tín và chất lượng có thể liên hệ cho vườn ươm chúng tôi qua số hotline để được tư vấn chi tiết nhất.