Cách chia đôi màn hình Macbook chỉ với vài thao tác đơn giản

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách chia đôi màn hình trên macbook hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Cách chia đôi màn hình MacBook được người dùng tìm kiếm khi muốn xử lý công việc đa nhiệm tốt hơn, cân xứng màn hình để có thể thao tác thực hiện các công việc cùng một lúc mà không phải mất thời gian chuyển tab màn hình. Hãy cùng bài viết tìm hiểu cách chia đôi màn hình một cách chi tiết nhé.

1. Cách chia đôi màn hình trên MacBook

Cách chia đôi màn hình MacBook thường được sử dụng khi thực hiện công việc trên hai ứng dụng cùng một lúc, bạn cần phải theo dõi trực tiếp liên tục liền mạch với nhau mà không phải chuyển tab qua lại mất thời gian.

Tính năng này giúp màn hình Mac của bạn được mở song song một lúc cùng nhiều cửa sổ công việc khác nhau, giúp xử lý công việc đa nhiệm hiệu quả hơn rất nhiều. Người dùng có thể kích hoạt tính năng này trên tất cả các phiên bản nhà Táo như là MacBook Air, Macbook Pro,…

1.1. Kích hoạt chế độ Split View

Trong tất cả các dòng máy phiên bản MacOS mới đều có một chế độ chia màn hình gọi là Spit View, bất kỳ một con máy Mac nào cũng đều có cập nhật và sử dụng được.

Chế độ Split View này sẽ chia màn hình máy tính của người dùng thành hai nửa khác nhau, bạn có thể xem hai cửa sổ khác nhau cùng một lúc. Điều này rất hữu ích khi người dùng thực hiện các dự án nghiên cứu phức tạp, cần cập nhật nhiều thông tin cùng một lúc.

Để đảm bảo được chế độ Split View có thể hoạt động được thì bạn cần phải kích hoạt trên thiết bị của bạn, với các bước như sau:

Bước 1: Bấm chọn vào biểu tượng logo Apple ở ngay góc trái màn hình > sau đó bấm chọn vào dòng System Preferences.

Bước 2: Bạn hãy truy cầm vào mục Mission Control > rồi sau đó hãy đánh dấu vào mục Displays have separate Spaces.

Cách để kích hoạt chế độ Split View trên hệ điều hành OS X cũ hơn cũng đơn giản với các bước sau:

Bước 1: Bạn hãy nhấn giữ vào nút nút có biểu tượng hình trong màu xanh lục ở góc bên trái của màn hình cho bến khi nào xuất hiện mũi tên.

Bước 2: Cửa sổ sẽ tự động thu nhỏ lại, bạn chỉ cần kéo và thả cửa sổ sang bên trái hoặc sang bên phải của màn hình, chọn một cửa sổ để hiển thị thông tin mình muốn là được.

1.2. Đối với phiên bản macOS Catalina trở lên

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 20 ảnh đẹp làm ảnh đại diện fb tốt nhất bạn nên biết

Để thực hiện cách chia đôi màn hình MacBook sử dụng hệ điều hành macOS Catalina trở lên với các bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy chuột vào nút Full screen toàn màn hình ở ngay góc bên trái của màn hình.

Bước 2: Từ menu bạn hãy chọn vào mục Tile Window to Right of Screen hoặc là dòng Tile Window to of Screen để hệ thống có thể xếp cửa sổ được chọn sang bên trái hoặc bên phải của màn hình.

Bước 3: Bạn hãy nhấn tiếp vào nửa màn hình còn lại và chọn cửa sổ màn hình thứ 2 mà bạn đang muốn mở.

1.3. Đối với macOS Mojave, High Sierra, Sierra, El Capitan

Cách chia đôi màn hình MacBook đối với các phiên bản macOS Mojave, High Sierra, Sierra, El Capitan thì các bạn cũng sẽ thực hiện các bước cơ bản cực nhanh dưới đây:

Bước 1: Hãy nhấn và giữ nút Full screen toàn màn hình ở ngay góc phía bên trái của màn hình > sau đó bạn hãy kéo sang bên trái hoặc bên phải tùy ý.

Bước 2: Bạn hãy chọn một cửa sổ khác cho nửa màn hình bên còn lại để có thể bắt đầu sử dụng hai màn hình chia đôi.

2. Phím tắt để chia đôi màn hình trên Macbook

Nếu như thấy cách chia đôi màn hình MacBook phía trên quá là mất thời gian bạn muốn sử dụng phím tắt để thao tác nhanh hơn thì bạn có thể thực hiện 2 cách sau đây:

Cách 1: Bạn có thể kết hợp sử dụng tổ hợp phím Control + Command + F để truy cập vào chế độ màn hình > hãy nhấn vào phím F3 để kéo Mission Control lên và kéo một ứng dụng khác vào ứng dụng mà bạn đang để ở chế độ toàn màn hình > sau đó nhập lại vào ứng dụng mới được xem và bạn sẽ đã ở chế độ chia đôi màn hình.

Cách 2: Bạn có thể chọn trước một ứng dụng bất kỳ, sau đó click vào biểu tượng nút màu xanh lá ở góc phía trên màn hình cửa sổ ứng dụng để đưa máy về chế độ toàn màn hình Full Screen > rồi sau đó nhấn phím tắt F3 để vào Mission Control rồi kéo ứng dụng muốn chạy song song vào cửa sổ là được.

Nếu nhưng không muốn dùng chế độ chia đôi này nữa thì bạn chỉ cần ấn vào phím Esc hoặc bấm trở lại phím màu xanh lá cây như lúc ban đầu là mọi thứ sẽ trở lại như ban đầu.

3. Các tùy chỉnh trong chế độ chia đôi màn hình trên MacBook

Cách chia đôi màn hình MacBook có các tùy chỉnh khác nhau để người dùng có thể chỉnh lại theo ý của mình, chứ không chỉ mặc định một kích thước khi mở chế độ đã hiện ra trên màn hình.

3.1. Thay đổi kích cỡ cửa sổ

Xem thêm:: Hướng Dẫn Cách Tính Inch Màn Hình Đơn Giản Nhanh Chóng Nhất

Thương hiệu Apple đã cho phép người dùng tăng thêm diện tích hiển thị ứng dụng khi đang để ở chế độ màn hình chia đôi theo nhu cầu sử dụng của mình. Bạn có thể nhấn vào dấu phân cách màu đen ngắn ngay giữa hai cửa sổ máy và kép sang phía bên trái hoặc bên phải tùy thích.

Hãy lưu ý rằng có một số ứng dụng riêng biệt có thiết lập sẵn kích thước hiển thị cố định nên người dùng không thể di chuyển được dấu phân cách.

Các thao tác điều chỉnh độ rộng cửa sổ của màn hình chia đôi chỉ đơn giản với các bước như sau:

Bước 1: Bạn hãy bấm giữ vào nút Option, sau đó hãy nhấn vào vòng tròn có màu xanh lúc ở ngay phía góc trái của màn hình.

Bước 2: Hệ thống tùy chỉnh của máy thì có 3 tùy chọn để người dùng lựa chọn là:

  • Phóng to Zoom.
  • Move Window to Side of Screen.
  • Mover Window to Right Side of Screen.

Tại mục 3 lựa chọn này thì bạn hãy bấm vào Zoom để có thể tiến hành các bước điều chỉnh kích thước theo mong muốn của mình.

3.2. Thay đổi vị trí cửa sổ

Cách chia đôi màn hình MacBook ngoài việc phóng to thay đổi kích thước của cửa sổ thì bạn có thể chuyển đổi các vị trí giữa cửa sổ với nhau, bạn hãy bấm vào phần nút trong màu Xám trên thanh menu để cửa sổ được chọn xuất hiện và bạn hãy kéo nó sang phía đối diện.

3.3. Thay đổi cài đặt độ phân giải của cửa sổ

Không chỉ thay đổi vị trí, kích thước của cửa sổ mà bạn còn có thể thay đổi được độ phân giải của từng cửa sổ, các bước thực hiện thay đổi đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn hãy bấm vào biểu tượng hình logo Apple > tại thanh menu hãy chọn vào dòng System Preferences.

Bước 2: Hãy chọn vào mục Displays rồi sau đó hãy tiếp tục bấm chọn vào Display một lần nữa > rồi hãy bấm chọn vào mục Scaled.

Bước 3: Hãy chọn một trong những tùy chọn độ phân giải mà hệ thống máy cung cấp cho người dùng đến khi nào chọn ra được độ phân giải phù hợp với mình là được.

Nếu như bạn chỉ muốn phóng to màn hình lên một nội dung cửa sổ, thì bạn hãy đặt 2 ngón tay của mình lên trên mặt Touchpad rồi sau đó di chuyển ra xa là được.

4. Cách thoát chế độ chia đôi màn hình trên MacBook

Xem thêm:: 3 Mẫu kìm cắt dây điện tốt nhất nên mua hiện nay

Cách chia đôi màn hình MacBook đã thực hiện được rồi, thì làm thế nào để có thể thoát ra khỏi chế độ chia đôi màn hình này khi không cần sử dụng đến nữa.

Bạn hãy nhớ Dock hoặc thanh menu của máy sẽ bị ẩn khi mà chế độ Split View được bật lên, để sử dụng được thanh menu thì bạn cần phải di chuyển chuột lên đầu màn hình, còn nếu bạn muốn sử dụng Dock thì bạn phải thoát ra khỏi chế độ Split View thì mới sử dụng được.

Để thoát khỏi chế độ Split View bằng Mission Control thì bạn cần nhấn vào nút mũi tên ở trên cửa sổ Split View ở thanh menu Space, bạn cần phải di chuyển chuột lên đầu màn hình để hiển thị nút cửa sổ rồi nhấn vào mục Fullscreen, cửa sổ còn lại sẽ tự động chuyển sang chế độ xem toàn màn hình.

Để thoát nhanh khỏi chế độ chia đôi màn hình này thì người dùng chỉ cần bấm phím Escape ở trên bàn phím hoặc bấm chuột vào ký hiệu hình tròn có màu xanh để có thể tắt từng cửa sổ ứng dụng một cách nhanh chóng.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Cách chia đôi màn hình MacBook khi thực hiện không phải lúc nào cũng hoàn toàn thực hiện được ngay, sẽ đôi lúc có những lỗi vặt phát sinh, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Split View thường gặp phải.

5.1. Tại sao không thể chia đôi màn hình

Sẽ có những trường hợp sau khi đã thực hiện các thao tác cách chia đôi màn hình MacBook xong, nhưng màn hình laptop vẫn không thể chia đôi để sử dụng, nếu như gặp phải tình trạng này thì bạn hãy thử thực hiện các bước sau:

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra lại trong menu Apple > bấm chọn vào System Preferences tùy chọn hệ thống > rồi sau đó bấm chọn vào Mission Control > sau đó tích vào mục Displays have separate Spaces màn hình không gian riêng biệt để xem là đã chia đôi màn hình được chưa nhé.

5.2. Có cách nào chia màn hình mà không cần toàn màn hình?

Nếu như bạn muốn chia đôi toàn bộ màn hình máy thì chỉ có thể kéo các cửa sổ theo cách thử công, sử dụng chia đôi màn hình rồi tự mình điều chỉnh theo không gian mình mong muốn mà thôi.

6. Tổng kết

Bài viết đã tổng hợp các Cách chia đôi màn hình Macbook chỉ với vài thao tác đơn giản, mong rằng những thông tin mà bài viết đã tổng hợp và cung cấp đến các bạn đọc là hữu ích, giúp được các bạn khi cần sử dụng đến.

Trang tin tức Dchannel của Di Động Việt mỗi ngày đều cập nhật thêm những thông tin thủ thuật công nghệ mới, hãy theo dõi trang để biết thêm nhiều thông tin mới mỗi ngày, có thể áp dụng ngay khi cần thiết.

Xem thêm:

  • Cách chuyển giọng nói thành văn bản trên MacBook chỉ bằng 1 thao tác cực kì đơn giản
  • Bật mí cách chỉnh màu màn hình MacBook chính xác và hiệu quả nhất
  • Hướng dẫn 9 cách sửa lỗi MacBook không nhận USB thành công 100%
  • Hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình MacBook đầy đủ, chi tiết từ A-Z

Di Động Việt