Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn – Fptshop.com.vn

Nếu bạn không chọn card màn hình tương thích với mainboard thì không thể sử dụng hoặc phải chi tiền để mua linh kiện khác hay mua một card đồ họa mới phù hợp hơn. Dưới đây là các yếu tố quyết định khả năng tương thích của card màn hình với PC của bạn.

Xem khe cắm PCI-e x16 có được trang bị trên mainboard

Để card màn hình có thể hoạt động, trên mainboard của PC cần đảm bảo có khe cắm chuẩn PCI-e x16 vì hầu hết các card đồ họa hiện nay đều có đầu kết nối là PCI-e x16 nhưng một số mainboard cũ chưa được trang bị. Hiện có 4 tiêu chuẩn PCI-e đó là PCI Express 1.0, PCI Express 2.0, PCI Express 3.0 PCI Express 4.0.

Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn

Theo các số liệu được công bố, PCIe 3.0 cho tốc độ truyền tải nhanh gấp đôi PCIe 2.0 và PCI Express 4.0 mới ra mắt 2019 nhanh gấp đôi 3.0. Chuẩn truyền tải này còn có khả năng tương thích ngược lại với phiên bản cũ hơn. Ví dụ: Linh kiện có PCI-e 4.0 có thể gắn trên mainboard PCI-e 3.0 và ngược lại.

Một số câu hỏi thường gặp về card đồ họa và tiêu chuẩn khe cắm PCI Express

Câu hỏi 1: Card màn hình chuẩn PCIe 3.0 x16 có gắn được với khe cắm PCIe 2.0 x16 ở mainboard hay không?

Trả lời: Bạn có thể gắn, card màn hình chuẩn PCI Express 3.0 x16 sẽ hoạt động hoàn hảo trong khe cắm PCI Express 2.0 x16 cũ hơn trên mainboard, nhưng chỉ đạt tốc độ của PCIe 2.0.

Câu hỏi 2: Card màn hình chuẩn PCIe 2.0 x16 có hoạt động trên khe cắm PCIe 3.0 x16 của mainboard không?

Trả lời: Có thể hoạt động được, card đồ họa PCI Express 2.0 x16 sẽ hoạt động tốt với khe cắm PCI Express 3.0 x16 trên mainboard, nhưng bị giới hạn ở tốc độ PCIe 2.0.

Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn

Câu hỏi 3: Có thể chạy Card màn hình Nvidia trong mainboard của AMD hoặc Card màn hình AMD trong Mainboard của Nvidia không?

Trả lời: Bạn có thể chạy card màn hình Nvidia trong mainboard AMD và ngược lại. Yêu cầu duy nhất là mainboard của bạn phải có khe cắm chuẩn PCI Express x16.

Lưu ý: Các trường hợp giảm hiệu suất do sử dụng các tiêu chuẩn mới trên card màn hình, tiêu chuẩn cũ trên mainboard hoặc ngược lại được gọi hiện tượng thắt cổ chai (bottleneck), bạn có thể tìm hiểu thêm.

Cân nhắc kích thước, chiều dài của card màn hình với case PC

Đây là yếu tố thứ hai bạn cần cân nhắc để chon card màn hình phù hợp với PC. Chiều dài card màn hình nên chọn vừa với thùng case bạn hiện có, trường hợp card màn hình quá dài sẽ khiến bạn tốn một khoản chi phí để mua case mới hoặc phải đổi card ngắn hơn.

Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn

Nếu case của bạn là Mini-ITX hoặc Mini tower (cao từ 35 – 40 cm), bạn nên chọn mua card đồ họa vừa với kích thước mà case hỗ trợ. Trường hợp PC của bạn thuộc PC gaming, PC đồ họa render cấu hình cao, được trang bị case Mid Tower (43 – 53 cm) hoặc Full Tower (56 – 86cm) thì nên chọn card đồ họa lớn hơn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu.

Card màn hình có được hỗ trợ đúng với mức nguồn (PSU)

Nguồn điện (PSU) cũng là một trong những yếu tố quan trọng xác định khả năng tương thích của card đồ họa với PC. Đối với các card màn hình thấp, mức nguồn PSU 300W đến 400W là đủ để hoạt động.

Với card màn hình tầm trung thì mức nguồn khoảng 400W đến 500W. Với card cao cấp, bạn cần mức nguồn PSU 500W đến 600W. Đối với cấu hình công nghệ chạy đa card màn hình SLI và Crossfire của 2 hãng lớn NVIDIA và AMD thì bạn cần nguồn điện tới 700W trở lên.

Kiểm tra khả năng tương thích với mainboard

Hầu như các mainboard hiện nay đều cung cấp khe cắm PCI Express x16 để chạy card màn hình PCI Express x16. Nếu mainboard của bạn thuộc thế hệ quá cũ không hỗ trợ card màn hình thì bạn có thể tham khảo các cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất hoặc cân nhắc thay mainboard cho PC của mình.

Các cổng và kết nối hiển thị có trên mainboard

Yếu tố này thường dành cho các game thủ, nhà thiết kế đồ họa, làm phim sử dụng PC của mình để đưa lên các màn chiếu lớn, kết nối TV. Cần đảm bảo bạn chọn card màn hình có các cổng đồ ra tương ứng trên mainboard.

Cách chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của bạn

Ví dụ: Bạn nên chọn card màn hình mới có cổng DisplayPort (DP) thay vì cổng HDMI để mang lại trải nghiệm game mượt mà, hình ảnh sắc nét.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin cần thiết để bạn có thể lựa chọn card màn hình phù hợp với mainboard và PC của mình. Nếu có thắc mắc, bạn có thể bình luận ngay bên dưới, FPT Shop sẽ giải đáp sớm cho bạn.

Hiện PC (máy tính để bàn) lắp ráp theo yêu cầu, linh kiện lắp ráp PC (như Mainboard, CPU, VGA, RAM, ổ cứng, vỏ case, tản nhiệt, màn hình, ổ cứng, …) và phụ kiện PC (như tai nghe, bàn phím, chuột, …) đều đã kinh doanh ở 3 trung tâm laptop và PC của FPT Shop, mời bạn đến trải nghiệm và khám phá tại:

  • Số 45 Thái Hà, Q.Đống Đa, Hà Nội.
  • Số 03 Xuân Thủy, Q.Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Số 495 Trương Định, Q.Hoàng Mai, Hà Nội.

Xem thêm: Mainboard hãng nào tốt nhất 2021, được tín đồ công nghệ lựa chọn và sử dụng nhiều?