Bí kíp tách cây đu đủ đực và cách chọn và nhận giống hạt đu đủ

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách chọn hạt giống đu đủ đực hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Hạt giống đu đủ

Từ xưa đến nay, đu đủ xuất hiện trong đời sống con người như một biểu tượng tinh thần về sự no đủ, sung túc, ngoài ra, cây đu đủ còn được trồng để làm cảnh, làm thuốc, hay trồng để thu hoạch ăn trái.

Cây đủ đủ và những công dụng của nó trong đời sống

Đu đủ là loại cây dễ trồng nhưng mang lại rất nhiều công dụng cho con người, cây được chia thành 2 loại chính: cây đu đủ đực và cây đu đủ cái, mỗi loại lại có những công dụng và giá trị khác nhau. Tuy nhiên rất ít người có thể biết cách chọn và nhận giống hạt đu đủ làm sao để mang lại hiệu quả và năng suất cao, cũng như làm thế nào để tách được hạt đu đủ đực nhanh và tốt nhất, vậy hãy cùng thegioihatgiong.com tham khảo những kiến thức dưới đây bạn nhé!

Phân biệt đu đủ cái và đu đủ đực

phân biệt hoa đu đủ đực và cái
Bí kíp tách cây đu đủ đực

Đặc điểm đu đủ cái:

  • Khác với đu đủ đực, đu đủ cái thân cây thường to, gốc cây nghiêng, nếu được chăm sóc tốt và đúng cách sẽ cho ra rất nhiều quả chất lượng, to và đẹp
  • Hoa to và mọc ở sát thân, không mọc theo chùm
  • Hạt đu đủ cái thường có màu đen và đậm hơn so với hạt đu đủ đực, khi ngâm nước thường chìm sâu dưới nước và nặng hơn
  • Rễ của cây đu đủ là dạng rễ chùm, mọc và đâm sâu vào lòng đất để thân cây chắc khỏe và hút được nhiều chất dinh dưỡng giúp cho quá trình cây phát triển, ra hoa cũng như ra quả.

Đặc điểm đu đủ đực và bí kíp tách cây đu đủ đực:

  • Một trong những điểm khác biệt so với đu đủ cái đó chính là đu đủ đực có thân khá nhỏ.
  • Hoa đu đủ đực mọc ở phần kẽ lá, có nhánh dài, nhiều hoa và mọc theo chùm.
  • Đu đủ đực thường cho nhiều hoa và ít quả, chủ yếu được trồng để lấy hoa chứ không lấy quả.
  • Hạt đu đủ đực có màu trắng nhạt, không có màu đen và bóng giống như hạt đu đủ cái.
  • Rễ cây đu đủ đực là loại rễ cọc, mọc thẳng, đâm sâu vào lòng đất.

Ngày trước cây đu đủ đực thường được coi là cây vô giá trị, tuy vậy ngày nay đu đủ đực lại là một loại dược liệu rất quý. Tất cả các bộ phận của cây đu đủ đực từ hoa, lá, đặc biệt là hoa, hoa đu đủ đực được sử dụng trong y học dân gian như một vị thuốc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều chứng ung thư.

  • Để biết thêm thông tin về công dụng, cách dùng hoa đu đủ đực làm thuốc, mời bạn tham khảo thêm tại bài viết: Hoa đu đủ đực phòng ngừa, hỗ trợ điều trị Ung thư

Cách chọn và nhận giống hạt đu đủ

Chọn giống hạt đu đủ như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Đối với mỗi loại cây lại có những cách chọn lựa và phân biệt khác nhau, trước khi chọn giống cây, điều bạn cần làm là tìm hiểu rõ kiến thức về loại cây mình muốn trồng, từ cách chăm sóc, bón phân, chế độ nước tưới như nào cho phù hợp với cây cho đến khi cây ra hoa và đậu quả. Đu đủ cũng không là một ngoại lệ.

Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng nếu không có cách chăm bón phù hợp thì đồi lại năng suất thu hoạch sẽ không cao, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Khi chọn hạt, ta nên chọn những hạt có trái thon dài, phát triển tốt trên cây mẹ, ít sâu bệnh, trái phải đủ độ già trên cây, chỉ lấy những hạt đen ở giữa trái thả vào nước, những hạt nổi thì loại bỏ chỉ lấy những hạt chìm làm giống

Hạt giống đu đủ
Cách chọn và nhận giống hạt đu đủ và Bí kíp tách hạt đu đủ đực

Xử lý hạt

Tiếp đến khi chọn được hạt tốt và đủ tiêu chuẩn, phải tiến hành xử lí hạt, có thể ngâm trong nước khoảng 1 đến 2 ngày trong chậu men, sau đó đãi sạch chất keo, chất nhớt bám vào hạt, chà tróc vỏ lụa bên ngoài hạt, đem phơi trong mát và cất giữ nơi khô ráo, thoáng mát đợi đến khi gieo mầm.

Những hạt được xử lý tốt theo quy trình đến thời gian gieo trồng sẽ hạn chế được các bệnh như: Rệp sáp, đốm lá, thán thư, thối gốc,… gây hại và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển cũng như ra hoa và đậu quả của cây.

Bí kíp tách hạt đu đủ đực

Muốn tách được hạt đu đủ đực, ta cần chọn những hạt có màu trắng nhạt, khi ngâm vào nước sẽ nổi lên trên mặt nước chứ không phải màu đen và chìm xuống đáy như hạt đu đủ cái. Chọn những hạt căng bóng, không thối rũa và bị nát, không có sâu bệnh hại, vì nếu khi chọn những hạt kém chất lượng khi đem đi gieo trồng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng, thậm chí hạt không phát triển và chết ngay sau khi gieo xuống đất.

Trên đây là một số kiến thức về cách chọn và nhận giống hạt cây đu đủ, cách tách hạt đu đủ đực, chúng tôi mong rằng những điều bổ ích ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây hàm chứa rất nhiều công dụng này, nếu có gì cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé!