Bà bầu bị sốt rét: Dấu hiệu, biến chứng và cách chữa trị • Hello Bacsi

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách chữa sốt rét cho bà bầu hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Sốt rét được phân loại thành nhiễm trùng không biến chứng và nặng. Nhiễm trùng sốt rét không biến chứng liên quan đến các tình trạng như đau đầu, sốt, run rẩy và đổ mồ hôi từ 2 – 3 ngày và kéo dài trong 6 – 10 giờ mỗi lần.

Sốt rét nặng là một bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng có thể dẫn đến thiếu máu, hội chứng suy hô hấp cấp tính, sốt rét não và tổn thương nội tạng. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm mà mẹ bầu có nguy cơ gặp phải:

  • Thiếu máu: Một khi ký sinh trùng plasmodium falciparum xâm nhập vào máu, nó sẽ dẫn đến hiện tượng tan máu, khiến nhu cầu được tiếp máu tăng lên. Điều này sẽ tạo ra tình trạng thiếu máu hoặc thậm chí xuất huyết sau sinh, gây tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.
  • Phù phổi cấp: Đây là một dạng thiếu máu nghiêm trọng có thể xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Tình trạng nhiễm trùng này không thể xem thường bởi sẽ khiến phổi bị chất lỏng xâm nhập gây ứ dịch trong phổi.
  • Ức chế miễn dịch: Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của mẹ bầu. Cơ thể bạn sẽ liên tục tiết ra hormone ức chế miễn dịch có tên cortisol, khiến khả năng chống chọi lại với sự xâm nhập của các vi khuẩn hoặc vi trùng yếu dần.
  • Hạ đường huyết: Tình trạng này thường không có triệu chứng. Do đó, phụ nữ mang thai mắc bệnh sốt rét cần phải được theo dõi liên tục để đề phòng hạ đường huyết.
  • Suy thận: Đây là một trong những biến chứng đi kèm khi bà bầu bị sốt rét. Trong thời gian mắc bệnh, nếu ký sinh trùng và tình trạng mất nước không được phát hiện sẽ dẫn đến rối loạn chức năng thận.

Tình trạng sốt rét nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn tác động đến cả em bé trong bụng.

Biến chứng ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu người mẹ mắc bệnh sốt rét trong thời gian mang thai:

  • Hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR): Nhau thai cung cấp nền tảng cho ký sinh trùng sốt rét bám vào, ngăn chặn việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đến trẻ sơ sinh nhẹ cân và chậm phát triển trong tử cung. Trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2,5kg thường có ít cơ hội sống sót hơn so với các trẻ có cân nặng cao hơn.
  • Lây truyền dọc: Một nguy cơ rõ ràng khác khi bà bầu bị sốt rét là nhiễm trùng lây từ mẹ sang con. Nếu phụ nữ mang thai được chăm sóc y tế kịp thời và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì thai nhi có thể sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các bác sĩ đưa ra lời khuyên nên thực hiện việc sàng lọc máu cho trẻ sơ sinh sau khi sinh để chặn đứng bất kỳ biến chứng nhiễm trùng nào.
  • Sẩy thai: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 1/2 phụ nữ mang thai bị sốt rét có triệu chứng sẩy thai và 1/3 thai phụ tiềm ẩn nguy cơ nếu sốt rét thuộc dạng không có triệu chứng. Tuy nhiên, biện pháp dùng thuốc có thể giúp mẹ bầu giảm đáng kể những nguy cơ trên.

Sốt rét khi mang thai có những rủi ro tiềm ẩn đối với cuộc sống của cả mẹ và em bé. Do đó, phụ nữ mang thai được chẩn đoán mắc bệnh sốt rét phải được chữa trị ngay lập tức để hạn chế nguy cơ.