Vài phút để nắm chắc cách đấu bóng đèn huỳnh quang tin được không?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách đấu bóng đèn huỳnh quang hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Cách đấu bóng đèn huỳnh quang đơn giản

Khi đấu bóng đèn huỳnh quang bạn cần phải chú ý đến hai bộ phận chính: tắc te và ống dẫn lưu.

Tắc te có tác dụng khởi động đèn huỳnh quang nên chú ý sau khi lắp bóng đèn làm sao để bóng đèn không bị chớp nháy rồi mới sáng.

Công dụng của chấn lưu là điều chỉnh và ổn định tần số của dòng điện. Bên trong chấn lưu có cuộn dây cảm kháng có tác dụng duy trì độ tự cảm.

Việc đấu bóng đèn huỳnh quang cần chuẩn bị các thiết bị sau

Cầu chì: Đảm nhiệm trọng trách ngăn chặn hiện tượng đoản mạch bên trong mạch điện.

Công tắc: Dùng để đóng hoặc mở nguồn điện đi vào bên trong bóng đèn huỳnh quang.

Tăng phô: Tăng phô hay còn được gọi là chấn lưu. Chấn lưu có vai trò quan trọng giúp bóng hoạt động được ổn định hơn. Bên cạnh đó chấn lưu còn giúp bóng đèn huỳnh quang kéo dài được tuổi thọ sử dụng; Giúp hạn chế được hiện tượng nhấp nháy khi sử dụng bóng đèn huỳnh quang.

Xem thêm:: Nên Cho Mèo Ăn Gì? Không Nên Cho Mèo Ăn Gì? Bạn Đã Biết

Cách đấu bóng đèn huỳnh quang

  • Bước 1: Nối cực 1 vào cực 3 qua một tắc te
  • Bước 2: Nối cực 2 vào 1 đầu của Chấn lưu và nối 1 đầu dây ra vào dây điện cấp nguồn
  • Bước 3: Nối cực 4 còn lại vào đầu còn lại của dây cấp nguồn.

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã đấu xong bóng đèn huỳnh quang ngay tại nhà. Để đảm an toàn trong quá trình đấu đèn huỳnh quang, khi đấu đèn nên cắt nguồn điện cấp. Trong quá trình thao tác sử dụng bút thử điện thường xuyên để kiểm tra nguồn điện được cấp vào đèn.

Khi hoàn tất quá trình đấu bóng đèn huỳnh quang hãy đóng điện và bật công tắc để kiểm tra độ sáng của đèn. Bật tắt công tắc nhiều lần để đảm bảo đèn hoạt động bình thường sau đó mới cất đồ nghề tháo lắp đèn.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led tuýp.

Các loại bóng đèn huỳnh quang phổ biến trên thị trường

Đèn huỳnh quang còn được gọi là đèn ống huỳnh quang bao gồm điện cực, vỏ đèn và phủ một lớp bột huỳnh quang. Bên trong đèn còn được bơm thêm thủy ngân và khí trơ để tăng độ bền và tạo ánh sáng màu cho đèn.

Sau khi bật công tắc hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực sẽ làm phát ra tia cực tím. Tia này có tác dụng vào lớp bột huỳnh quang và giúp đèn phát sáng. Ngoài ra để giúp hiện tượng phóng điện xảy ra còn lắp thêm chấn lưu vào đèn.

Xem thêm:: List 10+ cách làm bánh mochi giot nuoc hay nhất

Đèn huỳnh quang tỏa ít nhiệt ra môi trường, cho hiệu suất phát sáng cao hơn so với những đèn thông thường khác. So với các loại đèn thông thường khác chẳng hạn như đèn sợi đốt thì đèn huỳnh quang sẽ có tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra đèn huỳnh quang còn tiết kiệm điện năng khi so sánh với đèn sợi đốt. Dưới đây Thế giới đèn Led sẽ chia sẻ một số dòng đèn huỳnh quang phổ biến trên thị trường:

Đèn huỳnh quang T5

Có kích thước bóng nhỏ, được sử dụng để chiếu sáng trong những phạm vi hẹp như kệ tivi, hắt trần thạch cao…

Đèn huỳnh quang T8

Sử dụng chiếu sáng trong những hộ gia đình và các công trình dân dụng hiện nay.

Đèn huỳnh quang T10

Sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Sản phẩm có độ bền cao và đáp ứng những tiêu chuẩn chiếu sáng hiện nay.

Đèn huỳnh quang diệt khuẩn

Loại đèn huỳnh quang này có tác dụng diệt khuẩn, khử khuẩn trong môi trường không khí và môi trường nước. Vì thế loại đèn này được sử dụng phổ biến trong khuôn viên trường học, phòng thí nghiệm, bếp nấu ăn.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led tuýp.

Có nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang hay không?

Có thể so với bóng đèn sợi đốt đèn huỳnh quang có nhiều ưu điểm nổi bật hơn nhưng bóng đèn huỳnh quang vẫn bộc lộ một số nhược điểm khó khắc phục như:

Tốn điện:

Xem thêm:: Mổ u tuyến giáp xong nên ăn gì và không nên ăn gì | TCI Hospital

Quá trình tạo ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang là gián tiếp từ nguồn điện đi qua nhiều thành phần khác nhau như chấn lưu, tắc te, sợi đốt bóng đèn, ống chứa khí, bột huỳnh quang. Như vậy sẽ gây tiêu hao không nhỏ điện. Chưa kể thành phần ballast chấn lưu cũng tổn hao năng lượng do sinh nhiệt trong quá trình cảm kháng.

Ánh sáng không liên tục:

Do đèn sáng bằng nguồn điện xoay chiều có tần số 50hz nên bản chất là đèn chớp và tắt 25 lần/s nhưng chúng ta không quan sát được. Việc này gây mỏi mắt y như khi xem phim lâu trên tivi.

Tác động xấu đến môi trường:

Vì có chứa thành phần thủy ngân và phốt pho nên nếu không xử lý cẩn thận sẽ gây hại không nhỏ ra môi trường. Nguy hiểm nhất là khi bóng đèn vỡ sẽ giải phóng thủy ngân và phốt pho làm ô nhiễm môi trường và không khí. Điều này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Vì thế không nên sử dụng bóng huỳnh quang thay vào đó nên sử dụng bóng led. Bóng đèn led ra đời đã khắc phục được những nhược điểm của bóng huỳnh quang cũng như bóng sợi đốt. Ưu điểm nổi bật của bóng tuýp led là tiết kiệm điện năng hơn hẳn so với bóng huỳnh quang, tuổi thọ bền, không chứa các thành phần gây hại cho môi trường.

Thế giới đèn Led đã chia sẻ chi tiết cách đấu bóng đèn huỳnh quang đơn giản ngay tại nhà. Với sự ra đời của đèn led đèn huỳnh quang đã ít được sử dụng hơn trước. Đèn led có nhiều ưu điểm nổi bật hơn đèn huỳnh quang về chất lượng ánh sáng, tiêu hao điện ít hơn. Bởi thế các bạn nên sử dụng đèn led cho mục đích chiếu sáng của gia đình. Tham khảo các sản phẩm đèn led trên thế giới đèn led qua website chính là denled.com nhé.

Click để xem thêm triết khấu, quà tặng và khuyến mãi của đèn led tuýp.