Cách dạy con học toán ở tuổi lên 3 đơn giản mà hiệu quả

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách dạy trẻ 3 tuổi học toán hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Học toán sớm không chỉ giúp trẻ phát triển về trí não mà ngay cả những kỹ năng khác như suy luận, phân tích, giải quyết vấn đề… cũng được hình thành từ sớm. Thế giới xung quanh trong mắt những đứa trẻ giỏi toán không giống những trẻ bình thường khác. Mọi sự việc diễn ra trẻ đều tiếp nhận một cách nhanh chóng với thái độ tích cực, sự nhạy bén hơn người.

Chính vì những lợi ích này, hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình học thật giỏi môn toán mà không ngần ngại đầu tư: các giáo cụ, phương pháp học, chọn trường học… và luôn thúc ép trẻ phải học. Nhưng thực ra, để giỏi toán phải xuất phát điểm từ việc trẻ thật sự yêu thích toán học. Do đó, ngay từ khi lên 3 cha mẹ cần biết cách dạy con học một cách đúng đắn, vừa học vừa chơi để bé cảm thấy thích thú ngay từ đầu.

Toán học rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Trẻ 3 tuổi học toán những gì?

Nói là học nhưng trên thực tế trẻ 3 tuổi chỉ mới bắt đầu làm quen dần với những khái niệm cơ bản liên quan đến toán học chẳng hạn như đếm số, nhận biết hình dạng, kích thước, lớn nhỏ, nhiều ít, dài hay ngắn…

Cho nên không thể ngay lập tức bạn bắt bé phải học và nhớ hết các mặt số, đọc thuộc lòng từ 1 đến 10 hoặc hơn, hay tính các phép cộng trừ đơn giản… Điều quan trọng nhất về cách dạy con học toán ở lứa tuổi này chính là tạo cho bé sự thích thú, học toán từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống.

Cách dạy con về toán học

1. Học đếm số

Đây là bài học “vỡ lòng” dành cho con khi bắt đầu học toán, trẻ có thể ghi nhớ được rất lâu nên bạn hãy dạy con đếm số bằng cách:

Bước đầu tập cho bé nói từ 1 đến 5 hoặc từ 1 đến 10, mỗi người có 10 đầu ngón tay nên bạn hãy vừa nói vừa chỉ vào đó. Mỗi ngày học một ít qua vài ngày bé sẽ tự đếm được. Sau đó tiếp tục tăng lên các con số hàng chục.

Ngoài ra, để tăng thêm sự hứng khởi, bạn còn có thể dạy trẻ học đếm thông qua việc giúp mẹ đếm các vật dụng trong nhà, lấy cho mẹ 2 cái này, 3 cái kia…

Giúp bé nhận biết được thế nào là con số tổng, ví dụ như: Mẹ cho bé đếm số lượng các viên kẹo trong rổ, sau đó hỏi lại: “Vậy trong rổ có tất cả bao nhiêu viên kẹo?”. Lúc đầu bé không trả lời được và mẹ hãy trả lời thay, điều này giúp trẻ sớm biết thế nào là tổng số đếm.

Sau khi đã biết số tổng, bạn hãy giúp bé biết về các phép tính cộng trừ đơn giản thông qua việc thêm bớt các đồ vật. “Con đã có 5 viên kẹo, bố cho thêm 1 viên nữa là bao nhiêu? Hoặc, con cho em bớt 1 viên, vậy con còn lại mấy viên?”. Do trẻ chưa biết ước lượng và tính nhẩm nên mẹ hãy để con đếm các hiện vật cụ thể. Dần dần bé sẽ quen dần với việc tính toán.