Ghim ngay 9 cách dạy bé đánh vần hiệu quả ngay tại nhà

Dạy bé đánh vần thế nào mới đúng là vấn đề quan tâm của nhiều phụ huynh. Đây là kỹ năng quan trọng mà các bé cần trang bị trước khi bước vào lớp 1. Thế nhưng không phải ba mẹ nào cũng biết cách dạy bé đánh vần đúng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những nguyên tắc cơ bản và cách dạy bé đánh vần đơn giản.

Chọn thời gian học đánh vần phù hợp

Các bé ở độ tuổi mầm non và chuẩn bị vào lớp 1 thường ít có thể tập trung trong một thời gian dài. Vì vậy ba mẹ cần chọn thời gian dạy bé đánh vần hợp lý để tạo sự hứng thú và tập trung. Ba mẹ có thể tranh thủ những lúc bé đi tắm, chuẩn bị lên giường đi ngủ bằng các cách đánh vần đơn giản như đánh vần các tên gọi đồ vật, con vật,…

Ba mẹ cần kiên nhẫn khi dạy bé

Sự thiếu kiên nhẫn, tâm lý nóng vội trong cách dạy bé đánh vần là những vấn đề nhiều ba mẹ mắc phải. Không ít ba mẹ còn dọa nạt, ép buộc con học đánh vần khiến các bé sợ hãi, lo lắng. Thay vào đó, ba mẹ cần nhẹ nhàng dạy bảo con từ từ, từng chút một. Mỗi ngày học cách đánh vần, bé sẽ tiếp thu dần và ghi nhớ lâu hơn.

Sẵn sàng tâm lý dạy bé đánh vần

Cách dạy bé đánh vần hiệu quả chính là để con vừa học vừa chơi. Ba mẹ nên chuẩn bị trước tâm lý, không quá đặt nặng vấn đề con mình phải thật giỏi và học đánh vần nhanh. Với những cách dạy bé đánh vần đơn giản hàng ngày thông qua các tên gọi đồ vật, đồ dùng, tên gọi của ba mẹ, anh chị em trong gia đình, các bé sẽ tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn.

Thường xuyên cùng bé ôn tập

Để bé ghi nhớ lâu, ba mẹ cần cùng con ôn tập những gì đã học. Cách dạy bé đánh vần đúng và ôn bài thường xuyên sẽ giúp bé học tốt hơn. Khi ôn tập, ba mẹ nên dùng nhiều cách khác nhau để tạo sự hứng thú cho bé. Thay vì bảo bé đánh vần cả chữ, ba mẹ hãy cho con tìm chữ cái đúng để ghép vào. Ví dụ như từ “bàn” trong “cái bàn”, đánh vần chỉ còn “…àn” rồi bảo bé tìm từ còn thiếu để điền vào.

Dạy bé mặt chữ, dấu câu trước

Ba mẹ cho bé chơi những đồ chơi dạy bé học chữ với màu sắc sinh động sẽ bé tiếp thu nhanh hơn. Luyện tập cách dạy bé đánh vần này bằng cách hỏi bé những chữ cái ngẫu nhiên trong cuộc sống hàng ngày như đọc chữ trên các bảng hiệu quảng cáo, chữ cái trên hộp bánh… Ba mẹ có thể hỏi bé những câu đơn giản như “Chữ này là chữ gì?”

Tìm hiểu kỹ quy tắc đánh vần

Cách dạy bé đánh vần đúng chuẩn cần phải theo quy tắc của sách giáo khoa đã được cải cách. Ba mẹ cần tìm hiểu kỹ để có thể truyền đạt cho bé dễ dàng, tránh sai sót.

Dạy bé những từ đơn giản trước

Ba mẹ hãy bắt đầu với cách dạy bé đánh vần những từ đơn giản, quen thuộc hàng ngày như “ba”, “mẹ”, “gà”, “cá”… Khi bé đã nhận biết thì bắt đầu tăng độ khó với những từ phức tạp hơn. Có như vậy việc học đánh vần của trẻ mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Vừa học vừa chơi

Đây là cách dạy bé đánh vần giúp bé dễ dàng nhận biết và tiếp thu nhanh. Ba mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi học chữ, trò chơi ghép chữ như balo học chữ cái, xe kéo học chữ thông minh và chơi cùng bé. Bé sẽ hào hứng tham gia vui chơi và tiếp thu kiến thức bổ ích. Trong quá trình chơi, ba mẹ nên dành cho con những lời động viên, lời khen đúng lúc để con cảm thấy tự tin và thích thú nhé.

Không nên ép bé học quá nhiều

Trẻ con ở độ tuổi mầm non thường thích vui chơi và ít tập trung. Vì vậy ba mẹ không nên ép bé học đánh vần quá nhiều khiến bé cảm thấy chán nản, mất hứng thú. Cách dạy bé đánh vần từ từ sẽ hiệu quả, giúp con nhớ lâu hơn.

Với những cách dạy bé đánh vần được chia sẻ trên đây, hi vọng ba mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để con phát triển toàn diện.

Tại Mykingdom, mỗi món đồ chơi đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và thiết kế nhằm giúp bé phát triển mọi giác quan, khuyến khích trẻ năng động chơi, ham học hỏi, tìm tòi và thúc đẩy sự phát triển các khía cạnh khác nhau của trẻ. Hơn nữa, chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối nên ba mẹ hoàn toàn có thể an tâm chọn lựa.

Hãy đến ngay cửa hàng Mykingdom gần nhất và ghé thăm gian hàng đầy màu sắc của những món đồ chơi giáo dục cho bé, đồ chơi thông minh lắp ráp sáng tạo! Thông tin chi tiết cũng như cách thức đặt hàng online bạn có thể truy cập vào website của Mykingdom tại địa chỉ: http://www.mykingdom.com.vn