Hướng dẫn cách đo dòng điện 220v bằng đồng hồ vạn năng

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách đo dòng điện 220v bằng đồng hồ vạn năng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bạn không biết cách xác định dòng điện 220V như thế nào để đấu nối thiết bị chính xác? Khi đó, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để đo được hiệu điện thế của dòng điện 220V có chính xác không? Maydochuyendung.com hướng dẫn cách đo dòng điện 220v bằng đồng hồ vạn năng đơn giản và nhanh chóng.

Những lưu ý trước khi đo dòng điện 220V

Trên các loại đồng hồ vạn năng thường có nhiều nấc thang đo điện áp khác nhau, mức đo tối đa lên tới 1000V. Do vậy, nếu bạn muốn đo dòng điện 220V, bạn cần phải chọn đồng hồ vạn năng có mức thang đo cao hơn mức điện áp 220V.

Bạn cũng cần lưu ý các đầu đo của đồng hồ đo điện cần được kết nối chắc chắn với các mạch điện cần đo. Nếu trong trường hợp bạn không đảm bảo được độ chắc chắn, sự kết nối bị chập chờn sẽ làm xuất hiện các xung điện làm ảnh hưởng tiêu cực đến mạch điện hoặc đồng hồ vạn năng của bạn.

Đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng phải đảm bảo độ chắc chắn

Cách đo điện 220V bằng đồng hồ vạn năng phải đảm bảo độ chắc chắn

Thêm nữa, bạn cần ghi nhớ không được đo điện áp với các thang đo của dòng điện, khi đó, cầu chì sẽ bị nổ cũng như làm hỏng đồng hồ. Đặc biệt, khi đo điện áp cao hơn 250V được đặt vào thang đo dòng điện. Khi đó, cầu chỉ cũng sẽ không bảo vệ được mạch điện bên trong cũng như linh kiện sẽ bị hỏng.

Xem thêm: Cấu tạo và chức năng của đồng hồ vạn năng điện tử

Cách đo điện 220V – Đo dòng điện một chiều

Để thực hiện đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng, bạn cần chuẩn bị sẵn đồng hồ vạn năng và mạch điện cần đo. Sau đó, bạn có thể thực hiện ngay theo cách đo điện 220V dưới đây.

  • Bước 1: Bạn cận chuyển thang đo trên đồng hồ vạn năng chuyển sang thang đo DC để đo dòng điện một chiều.
  • Bước 2: Để thực hiện đo dòng điện 220V điện áp, bạn cần chọn thang đo ở mức AC.V ở mức 250V là phù hợp nhất.
  • Bước 3: Bạn đặt que đo màu đỏ vào cực dương (+) của mạch điện, que màu đen vào cực âm (-) để đo đúng chiều dòng điện trong mạch điện.
  • Bước 4: Sau đó, bạn bắc đồng hồ đo điện nối tiếp vào mạch điện cần đo.
  • Bước 5: Sau đó, bạn bắt đầu bật nguồn cho mạch điện cần đo.
  • Bước 6: Bạn tiến hành đọc kết quả đo, nếu màn hình hiển thị kết quả đo cao hơn với 220V tức là dòng điện 220V đạt yêu cầu. Trong khi đó, nếu kết quả hiển thị ở mức thấp hơn dưới 220V tức là điệp áp dòng điện không đạt được yêu cầu về điện áp.

Xem thêm:: Điểm qua 14 cách làm chả da đầu heo hay nhất đừng bỏ lỡ

Cách đo dòng điện một chiều 220V bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo dòng điện một chiều 220V bằng đồng hồ vạn năng

Lưu ý:

Nếu bạn đặt ở mức thang đo thấp hơn sẽ khiến kim báo kịch kim. Nếu bạn đặt quá cao sẽ khiến kim báo thiếu chính xác.

Ngoài ra, dòng điện 220V là điện áp một chiều nhưng bạn lại để thang đo xoay chiều thì đồng hồ sẽ báo sai. Thông thường, giá trị báo sai cao cấp gấp 2 lần giá trị thực của điện áp DC. Tuy nhiên, khi đó đồng hồ đo vạn năng của bạn bị hỏng.

Xem thêm: Từ A-Z cách đo điện trở đất bằng thiết bị kiểm tra điện siêu đơn giản

Cách đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng – Dòng điện xoay chiều

Những lưu ý trước khi thực hiện đo

Trước khi thực hiện đo, bạn cần tắt nguồn điện để nối dây đo của đồng hồ vào điểm cần đo. Sau khi hoàn thành kết nối bạn mới bật nguồn điện để thực hiện đo. Trong quá trình đo, bạn không chạm vào dây đo đồng hồ, ghi lại kết quả đo. Sau đó, bạn mới tắt nguồn điện với tháo dây đo đồng hồ ra khỏi vị trí cần đo.

Lưu ý, bạn không cắm que đo sang đầu đo dòng điện 15A xoay chiều. Lưu ý khi đo không để chuyển mạch ở vị trí thang đo mA hay Ω để tránh đồng hồ có thể bị hỏng. Nếu đang đo điện áp xoay chiều 220V, bạn chuyển sang đo dòng điện một chiều sẽ khiến kết quả đo không chính xác.

Các bước thực hiện đo dòng điện 220V xoay chiều

Xem thêm:: Danh sách 20+ những câu nói hay của joker tốt nhất bạn nên biết

Trước khi thực hiện đo dòng điện xoay chiều 220V, bạn cần chuẩn bị cũng như nắm được các lưu ý khi đo. Điều này giúp quá trình đo cần đo để đảm bảo yêu cầu đo đúng hiệu quả cao.

Nếu bạn cần đo điện áp xoay chiều 220V, bạn sẽ cần lưu ý chọn thang đo xoay chiều để đảm bảo đo đúng dòng điện xoay chiều. Bạn có thể bắt đầu những cách đo dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng dưới đây.

  • Bước 1: Bạn chuyển thang đo trên đồng hồ đo điện chuyển sang dòng thang đo một chiều AC.
  • Bước 2: Bạn cần cắm que đo vào đầu COM, trong khi đó que đo màu đỏ vào đầu dương (+).
  • Bước 3: Sau đó, bạn đặt thang đo 250V, đây là mức thang đo gần nhất với 220V để mang đến độ đo chính xác.
  • Bước 4: Tiếp theo, bạn đặt 2 que đo vào 2 vị trí cần đo, lưu ý hai điểm đo cần song song với nhau.

Sơ đồ cách đo dòng điện xoay chiều 220V bằng đồng hồ vạn năng đo kim

Sơ đồ cách đo dòng điện xoay chiều 220V bằng đồng hồ vạn năng đo kim

Chú ý

Đối với một số đồng hồ vạn năng không chia thang đo điện áp một chiều và điện áp xoay chiều. Bạn cắm dây đo ở cổng chung COM và chuyển nút xoay ở thang V- để đo điện áp 1 chiều và V+ để đo điện áp 220V xoay chiều.

Sau đó, đọc giá trình hiển thị trên đồng hồ đo. Nếu kết quả lớn hơn 220V thì điện áp đó ổn định và ngược lại.

Thực hiện đo bằng dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng điện tử dạng số

Xem thêm:: Điểm danh 10+ cách vẽ giày anime nữ tốt nhất bạn nên biết

Thực hiện đo bằng dòng điện 220V bằng đồng hồ vạn năng điện tử dạng số

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo vạn năng

Nên chọn đồng hồ vạn năng nào để đo dòng điện 220V?

Để thực hiện đo dòng điện 220V, bạn cần chú ý chọn loại đồng hồ vạn năng phù hợp để có thể tiến hành đo chính xác, nhanh chóng. Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại đồng hồ vạn năng khác nhau để dễ dàng chọn được thiết bị đo đáp ứng yêu cầu công việc.

Chọn đồng hồ vạn năng có thể đo với mức thang đo lớn 1000V để đo được hiều mức điện áp khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn đồng hồ vạn năng chất lượng, chính hãng để đảm bảo độ chính xác. Một số thương hiệu đồng hồ vạn năng được ưa chuộng như: Hioki, Kyoritsu, Sanwa,…

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu được ưa chuộng sử dụng

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu được ưa chuộng sử dụng

Bạn có thể lựa chọn các loại đồng hồ vạn năng có khả năng đo được điện trờ, điện áp 1 chiều, xoay chiều, cường độ dòng điện. Một số những loại đồng hồ vạn năng chất lượng với khả năng đo điện áp chính xác như: Sanwa YX-360TRF, Kyoritsu 1109S, Mastech MS8238,…

Trên đây là hướng dẫn cách đo dòng điện 220V để kiểm tra dòng điện có đạt được độ ổn định để đảm bảo cung cấp nguồn điện cho máy móc, thiết bị hoạt động tốt nhất. Từ đó, bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng hiệu quả nhất cho công việc của bạn. Maydochuyendung.com mang đến những tư vấn cũng như phân phối các sản phẩm đồng hồ vạn năng chính hãng, chất lượng.