Cách ghi chú hiệu quả khi đọc sách

Cách ghi chú khi đọc sách hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Là người hay đọc sách, bạn đã bao giờ cố gắng nhớ những gì đã từng đọc qua chưa? Hay chỉ đọc lướt qua mà không hề đọng lại được gì sau mỗi trang sách. Nếu bạn thuộc top người trên, rất có thể bạn không tận dụng được hết khả năng đọc của mình đấy. Dẫn đến việc đọc sách vừa tốn thời gian mà không đem lại lợi ích cho mình. Hôm nay, The Lady Up sẽ hướng dẫn bạn cách ghi chú hiệu quả khi đọc sách sao cho hiệu quả nhé.

Tại sao chúng ta nên ghi chú khi đọc sách?

Đọc sách là cách để bạn mở rộng vốn hiểu biết cũng như để thư giãn. Chẳng hạn như đọc một cuốn tiểu thuyết hay tạp chí. Khi đọc sách, những kiến thức mà nó mang lại sẽ giúp bạn nâng cao vốn hiểu biết và khả năng tư duy.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu khả năng bạn ghi nhớ thông tin sẽ không được lâu nếu chỉ đọc qua. Một trong những cách để việc đọc sách trở nên hiệu quả hơn là ghi chú. Bằng cách ghi chú theo từ ngữ riêng của mình, buộc bạn phải suy nghĩ, trình bày về nó. Điều này giúp bạn lưu trữ, phân tích những gì đã đọc và ghi nhớ lâu hơn.

Cách ghi chú hiệu quả khi đọc sách

Công cụ

Hãy chuẩn bị cho mình một công cụ để việc ghi chú trở nên đều đặn và lưu giữ được thời gian dài. Có thể là quyển sổ, cây bút hoặc các ứng dụng ghi chú như Notion, Evernote chẳng hạn. Đặc biệt, ở Notion tạo sẵn một mục Reading list dành cho ai đọc sách. Nó thiết lập tính năng theo dõi những sách bạn đã đọc và dễ dàng đánh dấu, ghi chú.

Ghi chú thông tin

Chọn lọc thông tin

Việc chắt lọc nội dung giúp bạn tóm tắt sách một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, trong một quyển sách có những điều bạn đã biết và những điều không. Hành động này tránh đi việc lặp lại kiến thức đã biết và thu nạp những điều mới lạ. Nếu chép lại những điều đã biết chỉ mất thời gian mà không đem lại hiệu quả. Bạn hãy cân nhắc khi ghi lại một ý mới, xem xét thực sự cần thiết hay không. Tránh đến việc ghi tràn lan mà bạn chẳng muốn xem lại.

Ghi theo giọng văn của mình

Bạn không cần phải viết nguyên văn những gì tác giả đã trình bày. Mục đích của việc ghi chú là để tóm gọn lại nội dung theo cách hiểu của bạn. Do vậy, cách ghi chú hiệu quả nhất là hãy viết theo giọng văn của mình. Chắt lọc nội dung và tóm gọn sẽ giúp bạn dễ hiểu và dễ nhớ hơn.

Đánh dấu

Một cách ghi chú nhanh chóng để chủ động hơn khi đọc là đánh dấu/highlight văn bản. Mặc dù quá trình highlight không phải là “ghi chú” nhưng cũng là cách để nổi bật ý. Tất nhiên không hiệu quả bằng việc ghi ra nhưng sẽ tiết kiệm được thời gian của bạn. Nếu đọc sách giấy thì cầm bút. Nếu đọc trên điện thoại, Kindle thì sử dụng tính năng highlight. Trong lúc đọc, phát hiện thông tin thú vị thì nhanh chóng tô đậm nó lên. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết quyển sách. Hơn thế nữa, việc đánh dấu keyword giúp bạn nắm bắt được nội dung đoạn văn. Và dễ dàng tìm thấy những ý chính khi đọc lại.

Xem lại ghi chú

Một lỗi thường gặp sau ghi chú là không xem lại những gì đã viết ra. Khi xem lại các đoạn ghi chú, bạn sẽ tóm tắt được nội dung của sách nhanh chóng. Để không phí công sức bạn ghi ra mà còn tiết kiệm được thời gian khi đọc lại nội dung của sách. Qua đó, bạn sẽ biết được mình đã thu nạp được bao nhiêu kiến thức mới qua quyển sách này. Tuy nhiên, để hiểu một tường tận và sâu sắc, bạn có thể đọc lại toàn bộ quyển sách nếu muốn.

Bài học rút ra

Số lượng thực chất không quan trọng bằng chất lượng. Có thể trong vòng 1 tháng/ 1 năm chúng ta cố gắng đọc nhiều sách nhất có thể. Thế nhưng, đọc nhiều mà không học được bao nhiêu thì chỉ thêm tốn thời gian của bạn. Vậy nên, hãy đọc từ từ và ghi lại những bài học rút ra được sau mỗi quyển sách. Đó như là thành quả chúng ta đạt được và khiến ta có động lực để tìm tòi quyển sách hay khác.

Đọc sách là thói quen cần thiết, đem lại tri thức và mở rộng tầm hiểu biết của mình. Bên trên là cách ghi chú giúp việc đọc sách trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết. Với những lợi ích mà sách đem lại, hy vọng bạn sẽ xây dựng được thói quen tốt này. Đừng quên làm theo những gì mà The Lady Up mách bạn nhé. Chúc các bạn thành công!