Ấn tượng với 10+ cách giải rubik skewb nâng cao hay nhất bạn cần biết

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cách giải rubik skewb nâng cao hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Hiện nay, món đồ chơi cho bé mang tên Rubik đã trở thành một bộ môn giải trí mang tính trí tuệ cao, được rất nhiều người đam mê, đặc biệt là giới trẻ. Cùng tìm hiểu ngay Rubik là gì và có các loại Rubik nào trên thị trường nhé!

1Rubik là gì?

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản là Rubik) là một trò chơi giải đố cơ học ra đời vào năm 1974. Rubik được phát minh bởi giáo sư kiến trúc, nhà điêu khắc người Hungary, Erno Rubik.

Đây là một trò chơi giải khối lập phương thú vị và hấp dẫn nhiều người, đặc biệt thu hút phần lớn giới trẻ. Khi tham gia trò chơi không những giúp giải trí, mà còn có khả năng rèn luyện tư duy và trí thông minh cho người chơi.

Phiên bản Rubik đầu tiên là khối 3x3x3, gồm 26 khối nhỏ ghép lại tạo thành với 6 màu sắc khác nhau. Nhằm giúp người chơi có nhiều sự lựa chọn hơn, nên hiện nay Rubik rất đa dạng chủng loại.

Rubik có rất nhiều loại khác nhau

2Giải mã các khối Rubik

Màu sắc của khối Rubik sẽ được quyết định bởi hình dạng của nó. Thông thường, khối lập phương 3x3x3 là khối phổ biến nhất trong trò chơi Rubik. Khối lập phương này thường gồm các màu như đỏ, vàng, cam, xanh lá, trắng và xanh dương. Ngoài ra, bên cạnh khối nguyên bản, Rubik còn có thêm các màu khác như hồng, tím, nâu,…

Hình dạng phiên bản đầu tiên của Rubik là khối lập phương 3x3x3. Hiện nay, Rubik có thêm các khối lập phương 2x2x2, 4x4x4, 5x5x5. Bên cạnh đó, còn có các hình dạng khác như hình tam giác, khối tròn, tứ diện, bát diện hay khối 12 mặt, khối 20 mặt,…

Các khái niệm của khối Rubik:

 • Viên ở tâm chính giữa: Nằm ở chính giữa cục Rubik sẽ có một màu và 8 viên khác bao quanh.
 • Viên cạnh: Viên này sẽ chứa 2 màu.
 • Viên góc: Viên này gồm 3 màu, có vị trí nằm ở các góc của khối vuông Rubik.

Các khái niệm của khối Rubik

Ký hiệu các mặt của khối Rubik 3x3x3:

 • Mặt trên: Kí hiệu là U.
 • Mặt dưới: Kí hiệu là D.
 • Mặt trước: Kí hiệu là F.
 • Mặt sau: Kí hiệu là B.
 • Mặt trái: Kí hiệu là L.
 • Mặt phải: Kí hiệu là R.

Ký hiệu các mặt của khối Rubik 3x3x3

Các xoay các mặt của khối lập phương Rubik:

 • Các mặt kí hiệu F’, B’, U’, D’, R’, L’ sẽ xoay góc 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.
 • Các mặt kí hiệu F, B, U, D, R, L sẽ xoay góc 90 độ cùng chiều kim đồng hồ.
 • Các mặt kí hiệu F2, B2, U2, D2, R2, L2 sẽ xoay các mặt với góc 180 độ.

Xem thêm:: Áp giá sàn khiến người nghèo, thu nhập thấp bị tước quyền bay

Các xoay các mặt của khối lập phương Rubik

3Các loại Rubik có mặt trên thế giới

3.1 Rubik phổ thông

 • Rubik 3×3 cổ điển

Đây là loại Rubik phổ biến và bán chạy nhất, được phát minh bởi giáo sư kiến trúc, nhà điêu khắc Erno Rubik. Rubik này có hình lập phương gồm 26 khối nhỏ ghép lại và được đánh giá tương đối dễ chơi.

Đồ chơi rubik VBCare VBC-013

 • Rubik 2x2x2

Hay còn gọi là Rubik bỏ túi, được ra đời vào năm 1970, là phát minh của Larry Nichols. Với cấu tạo đơn giản gồm 8 khối góc, nên khi chơi công thức đơn giản và ngắn gọn hơn đáng kể so với Rubik 3x3x3.

 • Big Cube (các loại Rubik từ 4x4x4 trở lên)

Big Cube là phiên bản nâng cấp từ khối lập phương Rubik cổ điển, gồm những khối Rubik từ 4x4x4 trở lên, phổ biến là khối 4x4x4, 5x5x5, 6x6x6 và 7x7x7. Mặc dù, số tầng của các khối lập phương có tăng lên nhưng cách giải vẫn tương tự với khối 3x3x3 nên bạn hoàn toàn có thể giải trong 1 thời gian nhất định.

Bộ đồ chơi rubik 4 tầng VBCare VBC-143

3.2 Rubik biến thể

Nhằm mục đích mở rộng nhu cầu tư duy và giải trí của người chơi, khối Rubik hiện nay có rất nhiều dạng biến thể như:

 • Rubik tam giác

Rubik tam giác hay còn gọi là Rubik Pyraminx có hình dạng giống kim tự tháp, được phát minh vào đầu những năm 1970 bởi Uwe Meffert. Rubik này có 3 tầng và 4 mặt tam giác được chia thành 9 hình tam giác nhỏ giống nhau. Hiện nay, đây là món đồ chơi giải đố bán chạy thứ hai trên thế giới, chỉ sau Rubik 3x3x3.

 • Rubik gương

Rubik gương là rất đặc biệt, hoàn toàn khác với những loại khác vì nó chỉ có một màu duy nhất trên 6 mặt và sẽ được giải khi trở về trạng thái hình vuông. Rubik gương được phát minh bởi Hidetoshi Takeji vào năm 2006, có tên gọi ban đầu là Bump Cube.

 • Rubik Skewb

Rubik Skewb bao gồm 8 góc và 6 mảnh vuông ở giữa, được phát minh bởi Tony Durham. Đây là một Shape mod của Pyraminx, hoạt động trên cùng một cơ chế 4 trục nên lần đầu tiên nó được gọi là Pyraminx Cube.

 • Rubik Megaminx

Phiên bản đầu tiên của Rubik Megaminx được phát minh bởi tiến sĩ Christoph Bandelow với tên gọi Hungary Supernova. Ngoài ra, nó còn được phát minh độc lập bởi một số người và được sản xuất với thiết nhau khác nhau. Sau này, nó được Uwe Meffert mua bản quyền và tiếp tục bán dưới cái tên Megaminx.

Xem thêm:: Bạn đã biết 16 cách chụp ảnh body đẹp tốt nhất bạn nên biết

Megaminx hiện có 2 phiên bản là 6 màu gồm 2 cạnh bằng nhau có chung 1 màu và 12 màu gồm mỗi mặt một màu. Phương pháp giải tương tự với công thức 3x3x3, vì vậy nếu bạn đã quen với Rubik cổ điển sẽ rất dễ dàng giải được.

 • Rubik Square – 1

Rubik Square-1 trước đây gọi là Cube 21 hay Back to Square One là một trò chơi giải đố ba tầng tương tự Rubik 3x3x3. Khối Rubik này tăng thêm mức độ thử thách cho người chơi do có khả năng thay đổi hình dạng khi xáo trộn.

Đây là sản phẩm được phát minh bởi Karel Hrsel và Vojtech Kopsky vào năm 1990, nằm trong 15 bộ môn thi đấu chính thức của WCA. Một số Rubik biến thể từ Square-1 như Super Square-1, Square-2, Square phiên bản 2 tầng và 4 tầng.

 • Rubik Clock

Rubik Clock là trò chơi giải đố được phát minh và cấp bằng sáng chế bởi Christopher C. Wiggle và Christophe J. Taylor vào năm 1980. Sau này, Erno Rubik đã mua bằng sáng chế từ họ và bán ra thị trường vào năm 1988.

Clock bao gồm 2 mặt, mỗi mặt có 9 đồng hồ, 4 nút và có 4 bánh răng ở các góc cho phép người chơi tương tác với trò chơi. Khối Rubik này được cho là một trong những trò chơi đơn giản nhất hiện nay trong các cuộc thi chính thức của Hiệp hội Rubik thế giới.

 • Rubik Fisher

Rubik Fisher ra đời vào những năm 80, được phát minh và đặt tên theo nhà tạo ra các món đồ chơi giải đố nổi tiếng, ông Tony Fisher. Rubik Fisher có phương pháp giải giống Rubik 3×3, kết hợp với khả năng thay đổi hình dạng khi bị xáo trộn, giống như Square-1 hay Rubik gương.

 • Rubik Snake

Rubik Snake là một phát minh khác của ông Erno Rubik và được bán lần đầu tiên vào năm 1981. Rubik Snake đặc biệt ở chỗ không phải chỉ có biện pháp duy nhất nào để giải, nhưng bạn có thể tạo ra rất nhiều hình dạng thú vị. Từ đó, nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình học 3 chiều cơ bản.

 • Rubik Mastermorphix

Về mặt thẩm mỹ, Rubik Mastermorphix có hình dáng tương tự như Pyraminx nhưng cấu trúc lại giống khối Rubik 3x3x3. Chính xác hơn, đây chính là một phiên bản Shape mod của Rubik Cube và bản nâng cao hơn của Pyramorphix. Mastermorphix có hai phiên bản: 4 màu và 1 màu, nhưng phổ biến hơn là bản 4 màu.

 • Rubik Magic

Rubik Magic được cấp bằng sáng chế bởi ông Erno Rubik, được Matchbox sản xuất lần đầu tiên vào giữa những năm 1980. Trong những năm 80, đây là loại Rubik phổ biến thứ 2 thế giới, chỉ sau khối 3x3x3.

Trò chơi gồm 8 ô vuông màu đen được sắp xếp theo hình chữ nhật 2×4, gắn liền với 16 dây nối cho phép gấp lại theo hầu hết mọi hướng, tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Cách để giải Rubik Magic có vô số và những người chơi có kinh nghiệm có thể giải nó trong vòng chưa đầy 2 giây.

 • Rubik Dino

Ban đầu, Rubik Dino được biết đến với tên Rubik xoay góc vì việc giải đơn thuần chỉ là xoay 8 viên góc. Rubik Dino được phát minh vào năm 1985 bởi Robert Webb nhưng phải mất 10 năm sau nó mới được sản xuất hàng loạt. Nguyên mẫu ban đầu của ông được làm hoàn toàn bằng giấy và được bán ra có in hình khủng long trên mỗi mảnh.

 • Rubik Ghost

Xem thêm:: Gợi ý 10+ cách chụp ảnh trên tik tok hay nhất

Rubik Ghost là trò chơi thú vị được phát minh bởi nhà thiết kế Adam G Cowan vào năm 2008. Mục đích của Ghost là sửa đổi hình dạng 3×3, trở nên cực kỳ hóc búa.

Bạn chỉ có thể giải được Ghost khi tất cả các mảnh khớp với trạng thái ban đầu – hình khối vuông. Tuy nhiên, bạn rất khó để có thể xác định các mảnh trung tâm nên Rubik Ghost được đánh giá là khá khó chơi.

 • Rubik Helicopter

Rubik Helicopter hay còn gọi là Rubik trực thăng được đánh giá là một trong những chiếc Rubik khó nhất hiện nay do sử dụng một bộ công thức hoàn toàn khác. Rubik này được phát minh bởi Adam G. Cowan vào năm 2005 và phải mất hơn một năm để hoàn thiện.

Khối Rubik bao gồm 8 góc và 24 mảnh trung tâm hình tam giác, với 4 mảnh trung tâm trên mỗi mặt. Rubik trực thăng chỉ có thể được xáo trộn bằng cách xoay 180 độ, mỗi lần di chuyển sẽ lật mảnh 2 mảnh góc và 4 mảnh trung tâm.

 • Rubik Void

Rubik Void được phát minh bởi Katsuhiko Okamoto, có hình dáng tương tự như Rubik 3x3x3, chỉ khác là không hề có mảnh trung tâm nào. Tức là sẽ có 6 lỗ hổng mà bạn có thể nhìn xuyên qua được. Do cấu tạo rỗng, Rubik Void thường di chuyển không được trơn tru như các loại Rubik khác và có khả năng cắt góc không quá tốt.

 • Rubik Gear

Oskar van Deventer lần đầu tiên trình bày nguyên mẫu của Rubik Gear vào mùa hè năm 2009 với gọi nó là Caution Cube. Dù trông khá hóc búa nhưng cách giải Rubik Gear cổ điển khá dễ dàng, vì không có nhiều hoán vị mà chỉ có thể xoay 180 độ.

 • Rubik Redi

Khoảng giữa năm 2017, ông Oskar Van Deventer tạo ra Rubik Redi và cũng là người đã thiết kế Rubik Gear và được sản xuất bởi Moyu. Đây là một loại Rubik biến thể xoay góc, mỗi góc xoay sẽ di chuyển 3 cạnh xung quanh nó.

Bạn hoàn toàn có thể giải quyết Rubik Redi bằng trực giác và tất nhiên những ai đã từng có kinh nghiệm chơi Rubik có thể giải một cách dễ dàng.

 • Rubik Ivy

Rubik Ivy hay còn được gọi là Eye Skewb được chế tạo thủ công bởi nhà thiết kế đồ chơi nổi tiếng Eitan Cher, là phiên bản sửa đổi dựa trên Pyraminx ban đầu. Ivy hiện được sản xuất bởi QiYi MoFangge – một công ty sản xuất Speedcube nổi tiếng.

 • Rubik Axis

Rubik Axis hay có tên gọi khác là Axel Cube, được biến thể trông khá phức tạp khi bị xáo trộn. Ở trạng thái ban đầu, Rubik là một khối vuông nhưng khi di chuyển Rubik Axis sẽ có hình dạng khác nhau, do sự phân chia các mảnh không đều. Tuy nhiên, Rubik Axis được đánh giá là tương đối dễ dàng, bạn có thể sử dụng công thức giống như giải 3x3x3.

 • Rubik Windmill

Rubik Windmill cùng rất nhiều hình khối nổi tiếng khác như Void Cube, Floppy Cube, Bevel Cube,… đều được phát minh bởi ông Katsuhiko Okamoto, một chuyên gia mod Rubik người Nhật. Trong đó, Rubik Windmill được coi là phổ biến nhất với hình dạng khi bị xáo trộn của trông rất khó khăn nhưng thực ra lại có thể giải một cách dễ dàng.

Khối Rubik không những có thể giải trí mà còn có thể giúp bạn phát triển tư duy và trí tuệ. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các loại Rubik có mặt trên thế giới. Bạn có thể đặt mua khối Rubik thông qua website avakids.com hoặc liên hệ hotline 1900.866.874.

Top 10 cách giải rubik skewb nâng cao tổng hợp bởi hao

10 Các loại rubik biến thể và cách giải nhanh

10 Các loại rubik biến thể và cách giải nhanh
 • Tác giả: hapigo.vn
 • Ngày đăng: 03/28/2022
 • Đánh giá: 4.73 (582 vote)
 • Tóm tắt: Đây là loại trò chơi được ưa chuộng và phổ biến ở giới trẻ, không những giúp giải trí sau những giờ học căng thẳng mà rubik còn giúp người chơi nâng cao …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Katsuhiko Okamoto – cha đẻ của chiếc rubik biến thể void cube. Với thiết kế tương tự như rubik cổ điển 3x3x3, nhưng điều làm nó trở nên khác biệt hơn cả so với các loại rubik đó là nó không hề có mảnh trung tâm nối các khối xoay. Nhìn qua hình minh …

7 Top 8 cách giải rubik skewb mới nhất năm 2022 mới nhất

 • Tác giả: sgkphattriennangluc.vn
 • Ngày đăng: 03/16/2022
 • Đánh giá: 4.42 (
  579 vote)
 • Tóm tắt: Cách giải rubik skewb rubik cube; 3. Hướng dẫn giải Rubik Skewb nâng cao (3 Bước) – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng; 4. Hướng dẫn cách giải Rubik Skewb Cube …

Top 9 Công Thức Skewb – Ôn Thi HSG

 • Tác giả: onthihsg.com
 • Ngày đăng: 12/08/2021
 • Đánh giá: 4.36 (537 vote)
 • Tóm tắt: Tóm tắt: Bài viết về Hướng dẫn giải Rubik Skewb nâng cao (3 Bước) Trong các phiên bản biến thể của Rubik, thì Skewb Cube là một … cô chia sẻ …

Xem thêm:: Đồng Nai có mấy Thành Phố? – MANHNOVALAND

Hướng dẫn chơi rubik skewb

 • Tác giả: rubikstore.vn
 • Ngày đăng: 10/15/2022
 • Đánh giá: 4.17 (524 vote)
 • Tóm tắt: Hướng dẫn chơi rubik skewb. Rubik Ocean 1 năm trước 1158 lượt xem. Hướng dẫn giải Rubik Skewb cơ bản đơn giản dễ hiểu – Rubik Ocean. Quy ước cách xoay

Rubik skewb Wingy có nam châm sẵn cao cấp xoay trơn mượt

 • Tác giả: zalora.vn
 • Ngày đăng: 05/19/2022
 • Đánh giá: 3.88 (335 vote)
 • Tóm tắt: – Cách chơi: Rất đơn giản, người chơi chỉ cần xoay cho đến khi tất các mặt của rubik đều cùng 1 màu. – Có thể nói khối Rubik là một trong những loại đồ chơi bán …

Xem thêm:: Cách xếp sách nghệ thuật đơn giản mà không phải ai cũng biết

Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Nâng Cao Dễ Hiểu

Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Nâng Cao Dễ Hiểu
 • Tác giả: cuahanglamdep.com
 • Ngày đăng: 07/14/2022
 • Đánh giá: 3.61 (481 vote)
 • Tóm tắt: Bạn đang quan lại dạ đến Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Nâng Cao Dễ Hiểu nếu không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón tính tình bài viết nào là luôn sau …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thoạt nhìn, Rubik Skewb có vẻ “khó nhằn”bởi những đường xẻ chéo rất khác so với các khối lập phương thông thường. Nhưng thực ra nó rất dễ để làm quen và cũng dễ giải hơn2x2x2. Không có gì lạ khi Rubik Skewb trở thành một trong những bộ môn chính …

Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Nâng Cao Dễ Hiểu

Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Nâng Cao Dễ Hiểu
 • Tác giả: hemradio.com
 • Ngày đăng: 03/08/2022
 • Đánh giá: 3.46 (436 vote)
 • Tóm tắt: Bạn đang quan tâm đến Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Nâng Cao Dễ Hiểu phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3. Đưa viên góc cuối cùng về đúng vị trí (chưa cần đúng các mặt) 4. Sử dụng công thứcđể xoay góc Tới đây bạn sẽ sử dụng một công thức rất ngắn, nó giúp khuynh hướng lại một góc theo ý muốn mà không làm hỏng các mảnhđã thực thi . Theo chiều kim …

Xem thêm:: Top 10 chương trình truyền hình thực tế hot nhất tại Mỹ hiện nay 2022 – 10Hay

Trường THCS Bế Văn Đàn

 Trường THCS Bế Văn Đàn
 • Tác giả: thcsbevandan.edu.vn
 • Ngày đăng: 02/20/2022
 • Đánh giá: 3.32 (428 vote)
 • Tóm tắt: Trước tiên cần giải tầng 1 của Skewb Cube, tương tự như như khi bạn giải tầng 1 của Rubik lập phương. … Hướng dẫn giải Rubik Skewb nâng cao (2 Bước).
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để làm điều đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng một thuật toán để xoay vòng 3 tâm xung quanh một góc dưới cùng. Đặt khối lập phương trong tay của bạn sao cho mặt đã được xử lý ở phía trên và thực thi thuật toán sau nhiều lần theo 2 trường …

Cách giải rubik skewb rubik cube

 • Tác giả: tharong.com
 • Ngày đăng: 04/14/2022
 • Đánh giá: 3.1 (266 vote)
 • Tóm tắt: Bài viết Hướng dẫn cách giải Rubik Skewb Cube cơ bản thuộc chủ đề về game đang … còn lại của khối Skewb Cube; Hướng dẫn giải Rubik Skewb nâng cao (3 Bước).

Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác

Cách giải Rubik 3×3 nâng cao, Rubik 2×2, Rubik 4×4, Rubik tam giác
 • Tác giả: ngonaz.com
 • Ngày đăng: 05/11/2022
 • Đánh giá: 2.99 (66 vote)
 • Tóm tắt: Các phiên bản của Rubik lập phương bao gồm: Rubik 3x3x3; Rubik 2x2x2; Rubik 4x4x4; Rubik Gương ( Mirror); Rubik tam giác; Rubik Skewb Cube; Rubik 5x5x5. Nếu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như vậy, bạn đã biết đầy đủ thông tin về rubik cũng như cách giải rubik 3×3, 2×2, 4×4, giải rubik tam giác nhanh nhất (công thức rubik 3×3, 2×2, 4×4, tam giác). Hi vọng các bé sẽ học hỏi được nhiều điều, cha mẹ có thể cùng rèn luyện trí thông minh, …