5 Cách hát hay đúng nhịp mà bạn nên bỏ túi ngay hôm nay

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách hát đúng nhịp bolero hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bạn có một giọng hát hay, khỏe và đầy nội lực nhưng bạn lại mắc một lỗi là vào không đúng nhịp. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu và tạo cho người nghe âm nhạc một cảm giác không thích hoặc đánh giá bạn là người không có kỹ thuật. Vì thế rất ít khi bạn thể hiện cảm hiện giọng hát của mình trước đám đông. Đừng lo lắng, trong bài viết hôm nay, Unica sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo về cách hát hay đúng nhịp mà bạn nên “bỏ túi” ngay.

1. Cảm thụ nhịp của bài hát

Điều đầu tiên trong cách hát hay đúng nhịp mà bất cứ ai học thanh nhạc cũng đều phải nắm bắt được chính là việc cảm nhịp. Đây là kỹ năng cơ bản nếu bạn mới học hát online muốn hát đúng nhịp của một bài hát nào đó. Bạn sẽ cảm nhận và thể hiện nó qua những chuyển động cơ thể như nhún nhảy, lắc lư theo bài hát.

>>> Xem ngay: 11 Cách làm giọng hát trong hơn ngay tại nhà bạn nên biết

cach-hat-hay-dung-nhip-1

Để vào đúng nhịp bạn cần phải có bổ trợ cho mình thêm kỹ năng cảm thụ nhạc

Khi bạn có được cảm nhận tốt thì bạn sẽ cảm thấy bài hát mình thể hiện rất tốt. Tuy nhiên, để cảm thụ được nhịp điệu, bạn cần mất rất nhiều thời gian cho việc luyện tập. Không những thế, bạn cần phải nắm vững được cấu trúc nhịp điệu cơ bản của một bài hát, thường xuyên vỗ tay theo nhịp 3 và nhịp 4.

Xem thêm:: Note ngay 10+ cách bỏ like hàng loạt trên facebook hay nhất bạn cần biết

Không những thế, cách hát hay đúng nhịp mà bạn cũng cần lưu ý đó là thường xuyên bắt được tiếng nhạc của bài hát như nhịp vào bài, nhịp của từng câu chữ và nhịp chung của toàn bài.

2. Nắm được cấu trúc nhịp căn bản

Trong một bài hát có rất nhiều nhịp và cấu trúc nhịp. Nếu bạn muốn hát đúng nhịp thì cần nắm được một số điều cơ bản sau:

– Trong bài hát, cơ bản chỉ có hai nhịp là ¾ và nhịp 4/4. Một bài hát được phân nhỏ thành nhiều khuông nhạc, một khuông thường có 3 đến 4 nhịp, có nhịp sẽ được lặp lại nhiều lần trong bài.

– Khi hát, thông thường chúng ta sẽ nhấn mạnh vào nhịp đầu tiên của khuông. Bạn dựa vào đặc điểm đó để biết lúc nào nên vào bài để hát, lúc nào nên ngưng hát.

Ví dụ, trong bài có khuông nhịp ¾, để luyện tập cách hát hay đúng nhịp thì bạn chỉ cần đếm hoặc vỗ tay “1, 2, 3, 1, 2, 3.” nhiều lần trong toàn bài. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tự mình cảm nhạc theo nhịp chân đều đặn khi nhạc vang lên. Mục đích của việc này giúp bạn nắm được nhịp điệu cơ bản tốt hơn.

>>> Xem ngay: Giọng gió là gì? Hướng dẫn cách hát giọng gió cực đơn giản

Xem thêm:: Cách nấu cháo chân dê – Tuyệt chiêu giúp mẹ sau sinh gọi sữa về “ướt áo”

cach-hat-hay-dung-nhip-2

Một số nhịp cơ bản trong bài hát hiện nay

3. Vào bài đúng nhịp

Bạn luôn vào bài trễ hơn so với nhạc gây ảnh hưởng đến những hát xung quanh? Để cải thiện, bạn cần nắm được thời gian và nhịp của bài hát một cách cẩn thận. Cách đơn giản đó là bạn cần cố gắng bắt được tiếng trống bài. Khi bạn làm tốt vấn đề trên, không những bạn vào đúng nhịp mà còn biết cách bắt được nhịp vào đầu tiền trên mỗi khuông nhạc.

Tuy nhiên, có nhiều bài hát không có trống thì làm cách nào để biết cách hát hay đúng nhịp? Cách giải quyết cơ bản đó chính là bạn chỉ có thể lắng nghe tiếng đàn piano hoặc tiếng guitar và nắm những trọng âm, cách nhấn nhá trong cách đánh nhạc. Trong một bài hát, những nhịp đầu tiên sẽ được đánh rất mạnh, khi đó bạn cứ ngầm hiểu đó là nhịp đầu tiên của bài hát.

4. Tìm sự đồng điệu trong cách hát và chuyển động

Những bạn đang học làm quen với việc vào đúng nhịp thì không nên bỏ qua cách lắc lư theo nhạc từ trái sang phải và đếm các số 1, 2, 3, 4. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng cách thực hiện của nó khá phức tạp và hiệu quả mang lại thì lại rất cao.

Cụ thể, khi bạn đếm “1, 2” thì đầu cơ thể bạn sẽ nghiêng sang bên trái. Khi bạn đếm “3, 4” thì cơ thể nghiêng về bên phải. Nếu bạn tạo được cho bản thân mình một phản xạ đồng điệu, thì bạn đã hoàn toàn cảm nhận được nhịp và có thể vào hát đúng nhịp một cách tự tin.

Xem thêm:: Cách nhận biết Dúi cái mang thai – Điện máy kim biên

Bạn cần chú ý khi thực hiện việc kết hợp các chuyển động cũng cần phải ăn khớp với nhịp của bài hát, giữ tốc độ chính xác sao cho mỗi bước chân trùng với nhịp chính của bài hát.

5. Học một vài nhạc cụ

Học các loại nhạc cụ khác nhau là một trong những cách hát hay đúng nhịp bạn nên tham khảo. Bạn có thể cải thiện hát đúng nhịp bằng một loại nhạc cụ như: Guitar, Piano. Việc học nhạc cụ sẽ khó khăn trong khoảng thời gian đầu, thế nhưng nếu bạn chịu khó nghiên cứu, tìm hiểu và học cách chinh phục nó thì tình trạng hát chệch nhịp của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện ở mức độ tốt hơn.

Với những chia sẻ về cách hát hay đúng nhịp, chắn hẳn bạn đã nắm được cho mình “bí kíp” cơ bản trong việc vào đúng nhịp khi hát rồi phải không? Bạn cần thường xuyên luyện tập thêm những bài thanh nhạc tại nhà để bổ trợ thêm kỹ năng cho mình.

Chúc bạn thành công!

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “Học hát từ xa – nhanh và giản đơn”

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Tags: Hát