Cách kích thích cho lợn nái mau đẻ hiệu quả nhất từ chuyên gia thú y

Vì sao nhiều lợn nái nhiều con khó đẻ?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lợn nái khó đẻ. Lúc này người chăn nuôi cần tìm hiểu các biện pháp can thiệp để không xảy ra rủi ro trong quá trình lợn sinh đẻ. Lợn nái khó đẻ có thể do một trong số những nguyên nhân sau:

Xương chậu của lợn hẹp bẩm sinh

Nếu không lựa chọn con lợn làm nái kỹ càng bạn có thể nuôi phải con lợn có xương chậu hẹp. Điều này do bẩm sinh nên việc sinh đẻ sẽ gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt nếu thai to thì sẽ lợn nái sẽ rất khó đẻ.

Lợn không được chăm sóc tốt nhất

Không chú ý chăm sóc nên sức khỏe của lợn mẹ kém. Đặc biệt những con lợn lười vận động nên cơ hoành, cơ bụng,… yếu dẫn đến tình trạng khó đẻ. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không đạt chuẩn thì lợn nái không thể có sức khỏe tốt nhất để vượt cạn. Điều cần thiết đó chính là bổ sung dinh dưỡng qua thức ăn tự nhiên hoặc loại sinh học được pha sẵn.

Do lợn mẹ quá già

Lợn sinh nở đã nhiều lứa, lúc này đã quá giá nên việc sinh nở sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy nên hãy lưu ý đến việc để lại nái đã già sinh nở. Những trường hợp này cần học cách kích thích cho lợn nái mau đẻ.

Nhận biết lợn nái khó đẻ

Để kết luận con lợn nái khó đẻ hay không hãy quan sát kỹ. Nếu chúng rặn nhiều lần trong thời gian dài nhưng vẫn chưa đẻ được, kèm theo dấu hiệu mệt mỏi hãy chú ý. Một số con lợn có triệu chứng khó chịu, vỡ nước ối, cơn co giảm dần thì rất có thể lợn nái lúc này đang khó sinh.

Không ít trường hợp lợn mẹ đẻ được con đầu nhưng những con tiếp theo lại khó đẻ. Nếu gặp tình trạng này hãy cân nhắc để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Nếu có kinh nghiệm hãy thò tay vào để biết thai có to quá hay nằm ngược ngôi không.

Cách kích thích cho lợn nái mau đẻ

Kích thích đúng cách sẽ giúp lợn nái mau đẻ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho cả lợn mẹ và lợn con cần áp dụng đúng phương pháp. Muốn vậy cần đánh giá đúng tình trạng lợn đang gặp phải.

Kinh nghiệm kích thích lợn đẻ nhanh thủ công

Nhiều người thấy lợn khó đẻ sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc kích thích đẻ. Thế nhưng đừng vội vàng vì có thể chúng chưa thực sự cần thiết. Nếu lợn nái nhà bạn chưa vỡ ối, tử cung đang đóng thì tuyệt đối không dùng thuốc kích đẻ.

Điều nên làm đó là kiểm tra ngôi thai xem thế nào. Hãy chụm 5 ngón tay và nhẹ nhàng đưa vào âm đạo của lợn nái. Để không làm đau lợn hãy đưa theo nhịp rặn. Các đầu ngón tay sẽ giúp bạn kiểm tra xem ngôi thai và kích thước như thế nào?

Pha nước ấm với chút muối loãng để hỗ trợ nếu lợn nái khó đẻ. Nếu một vài chú lợn đã ra đời hãy cho chúng bú mẹ để kích thích đẻ. Trường hợp thai to lợn khó đẻ, lúc này nên nghĩ đến việc tiêm thuốc kích sinh.

Tiêm thuốc giục đẻ giúp kích thích

Cách kích thích cho lợn nái mau đẻ là tiêm thuốc. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y trước khi sử dụng. Liều lượng bạn có thể tham khảo như sau:

Oxytocin 20-50 UI để tiêm tĩnh mạch cho lợn mẹ. Nếu không thấy phản ứng cần tìm phương án khác như mổ lấy thai hoặc dùng tay

Thụt rửa âm đạo lợn mẹ sau khi sinh xong bằng nước muối

Sử dụng thuốc chống viêm cho lợn

Bổ sung thêm thuốc bổ để lợn nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Lưu ý khi kích thích lợn nái đẻ

Nếu không có kinh nghiệm đỡ đẻ cho lợn nái nên nhờ đến người có chuyên môn. Phải học cách xử lý trong trường hợp lợn nái đẻ bọc hoặc heo con bị ngại. Cách kích thích cho lợn nái mau đẻ không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Nhiều trường hợp khó đẻ phải phối hợp nhiều phương pháp khác nhau.

Lợn nái đẻ con vẫn còn bọc ối hãy lập tức xé bọc. Lợn con bị ngạt nên tiến hành hô hấp nhân tạo ngay. Trước tiên phải đặt chúng nằm ngửa, nắm chắc 2 chân trước và đưa lên xuống đều đặn. Lấy đầu ngón tay ấn nhẹ 2 bên sườn và ngực của lợn con.

Bạn cũng có thể áp dụng mẹo xoa rượu lên mũi của lợn con để kích thích hô hấp. Đó là những lưu ý khi kích thích lợn nái đẻ và xử lý trong trường hợp khẩn cấp. Nếu đang chăn nuôi lợn nái cần có chế độ chăm sóc tốt. Bổ sung các dưỡng chất để lợn mẹ có sức khỏe vượt cạn thành công.