Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa Cực Dễ, Giá trắng mập mạp

Tận dụng vỏ hợp sữa tươi để làm giá đỗ bạn đã thử chưa? Học ngay cách làm giá đỗ bằng hộp sữa cực dễ mà lại an toàn dưới đây. Thành phẩm là những cọng giá trắng ngần, mập ú, tươi ngọt.

Giá đỗ là đâu xanh lên mầm, không chỉ ngon mà còn giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có biết hàm lượng sắt rất cao trong giá đỗ đóng vao trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, hemoglobin cho hồng cầu. Bên canh đó, hàm lượng vitamin cùng các khoáng chất dồi dào cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Giá đỗ bán ngoài chợ thường sử dụng chất bảo quản, thuốc kích thích nảy mầm nhanh để giá trắng và mập hơn. Chính vì thế, các bà nội trợ thường tự tay làm giá đỗ tại nhà vừa ngon, vừa rẻ lại còn cực an toàn. Bạn sẽ không ngờ rằng làm giá đỗ lại dễ dàng đến thế. Dù bạn có vụng đến đâu thì cũng sẽ thành công 100% với cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi mà Bếp Mina chia sẻ dưới đây.

giá đỗ rất tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu làm giá đỗ

+ Đậu xanh nguyên hạt: 100g + Vỏ hộp sữa 1l

đậu xanh làm giá đỗ

Để làm giá đỗ, bạn có thể sử dụng đậu xanh, đậu gà, đậu lăng, đậu đen, đậu đỏ,….Mỗi loại mầm giá đỗ từ loại đậu khác nhau lại có một công dụng khác nhau. Cách làm thì cũng tương tự nhau, chỉ khác nhau chút về thời gian ngâm. Ở đây, chúng mình sẽ làm giá đỗ từ đậu xanh nhé. Hãy chọn những hạt đậu tròn, mẩy, đều nhau. Không mua đậu đã để lâu, bị sâu mọt, lép, thối.

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

Bước 1: Ngâm đậu xanh

– Đầu tiên, nhặt bỏ rác, hạt đậu sâu, mọt cho thật kĩ. Cho đậu vào bát nước, nhặt những hạt lép nổi lên trên. Rửa đậu vài lần cho sạch bụi bẩn – Sử dụng nước ấm, tỉ lệ 3 lạnh : 2 sôi để ngâm đậu. Cho nhiều nước một chút nhé, vì khi ngâm đậu sẽ nở gấp 2-3 lần. Ngâm đậu khoảng 5-6 tiếng đến khi đậu nở tròn, tách vỏ ra là được.

ngâm đậu xanh làm giá đỗ

– Sau khi ngâm đủ thời gian, đậu sẽ hơi tách vỏ ra như này. Việc ngâm đậu lâu hơn là không cần thiết. Nhiều người thường ngâm cả ngày, đến khi đậu đã nhú mầm trắng lên. Như vậy khi ủ, đè vật nặng vào sẽ làm rể bị thâm dập.

ngâm đậu làm giá đỗ

– Sau đó, lấy đậu ra, rửa nhẹ nhàng 2-3 nước cho thật sạch. Lưu ý nhẹ tay để tránh bị bong tróc vỏ đậu ra nhé. Nên dùng nước lọc rửa lại qua lần cuối để tránh nhiễm khuẩn vì giá đỗ rất ưa sạch.

Bước 2: Cho đậu vào vỏ hộp sữa

– Sử dụng hộp sữa tươi, xúc vài lần cho sạch bên trong. Sau đó, dùng kéo cắt 4 đầu của hộp sữa để làm chỗ thoát nước. Lưu ý cắt 4 góc đầu trên thôi nhé, còn dưới đáy không được cắt.

hộp sữa làm giá đỗ

– Cho đậu xanh vào trong hộp. Mẹo là sử dụng một chiếc phễu sẽ cho đậu vào dễ dàng hơn. – Sau đó, đóng nắp hộp lại rồi cho vào trong góc tối. Giá đỗ ưa tối nên bạn hãy cho vào góc tủ bếp hay chỗ kín nhé.

Bước 3: Tưới nước cho giá đỗ hàng ngày

– Mỗi ngày 2-3 lần, bạn đem hộp giá đỗ ra, bơm đầy nước vào. Để nguyên 10 phút cho giá hút đẫy nước. Sau đó dốc ngược vỏ hộp để nước chảy hết ra ngoài. – Lại cho hộp giá đỗ vào chỗ tối. Sau 1 ngày, giá bắt đầu nhú mầm ngắn. Sau 3 ngày giá đỗ lên dài và có thể sử dụng được

cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

Bước 4: Thu hoạch giá đỗ

– Sau 3 ngày, hộp sữa phồng to lên là giá đã nảy kín hộp. Đem hộp giá đỗ ra, bạn dùng kéo cắt vỏ lấy giá ra rổ – Rửa sạch giá, đãi bỏ vỏ hạt đậu rồi để ráo nước – Bảo quản giá trong hộp kín trong tủ lạnh, dùng được 2-3 ngày

thu hoạch giá đỗ

Lưu ý khi làm giá đỗ bằng hộp sữa

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa không khó, không tốn nhiều thời gian. Mỗi ngày bạn chỉ bỏ ra 10 phút chăm sóc là có giá tự làm cho cả gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần lưu ý vài điều

– Giá ưa sạch, vì thế đậu phải rửa thật sạch, vỏ hộp sữa cũng phải tráng cho sạch. Chỉ cần vỏ dính chút sữa thôi là cũng không thành công – Trong khi hạt đang nảy mầm, không chạm vào chúng bằng tay hoặc bằng bất kỳ thìa hoặc nĩa nào để tránh giá bị nhiễm bẩn – Nhiều người hay tò mò, ngày vài lần mang ra xem giá đã nảy mầm chưa. Điều này là không nên. Hãy để chúng nằm yên trong bóng tối và chỉ đem ra khi tưới nước.

làm giá đỗ bằng hộp sữa

Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ bằng hộp sữa nhé!

Xem thêm:

  • Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa
  • Cách làm giá đỗ bằng cát