Làm giàu từ mô hình chăn nuôi thỏ | Huyện Chi Lăng

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách làm giàu từ chăn nuôi tho hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Từ sự năng động, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Ngọc Thạch ở thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng đã lựa chọn hướng phát triển kinh tế mới– Đó là mô hình chăn nuôi thỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2012, sau khi dời quân ngũ trở về địa phương, chàng thanh niên Nguyễn Ngọc Thạch luôn trăn trở làm thế nào để thoát được cái nghèo. Tìm hiểu qua các kênh thông tin, anh đã lặn lội tới các trang trại nuôi thỏ New Zealand ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh để học hỏi kinh nghiệm nuôi thỏ, kỹ thuật nuôi thỏ và tìm mua giống về với hy vọng thoát nghèo vươn lên làm giàu. Bắt đầu khởi nghiệp vào năm 2012, từ nguồn vốn vay mượn và số tiền dành dụm được, anh Thạch quyết định xây dựng chuồng trại với diện tích hơn 100 m2 để nuôi 20 con thỏ sinh sản. Những ngày đầu chưa có kinh nghiệm, thỏ bị bệnh chết nhiều. Không nản lòng, anh tiếp tục nuôi, tự tìm hiểu qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng, rồi đi học hỏi thêm từ các mô hình đã thành công để tích lũy kinh nghiệm. Qua một thời gian nuôi, thấy mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư không cao, công chăm sóc và diện tích chuồng nuôi không lớn, anh Thạch tiếp tục mở rộng quy mô đàn, nâng số lượng lên. Hiện nay, với diện tích khoảng 600m2, trong chuồng của gia đình anh có khoảng 3.000 con thỏ, trong đó thỏ sinh sản có khoảng 300 con, mỗi năm đẻ từ 6 đến 7 lứa, toàn bộ số thỏ con sinh ra đều được nuôi và bán thương phẩm.

8b22f805146be835b17a (1).jpg

Mô hình chăn nuôi thỏ của anh Thạch

Anh Thạch chia sẻ thêm: “Giống thỏ New Zealand ít bệnh tật, nhưng để chăn nuôi thành công cần chăm sóc kỹ càng hơn. Như ở địa phương, mùa hè nhiệt độ thường cao, thỏ phát triển chậm hơn nên cần chú ý để đảm bảo nhiệt độ trong chuồng để chăn nuôi hiệu quả hơn”. Bởi vậy, năm 2017 anh đã đầu tư hệ thống làm mát lồng chuồng khoảng 700 triệu đồng để đảm bảo nhiệt độ chăn nuôi thích hợp. Anh Thạch cũng cho biết, vì là công ty Nhật Bản bao tiêu sản phẩm nên các quy định cũng rất nghiêm ngặt như: thỏ đủ tuổi xuất bán phải có trọng lượng từ 2,2 kg trở lên; lông thỏ phải bóng đẹp. Cũng do yêu cầu từ phía đối tác, hàng tháng trang trại của anh phải cung cấp nguồn hàng, nên cứ đều đặn, sau 1 tháng lứa này xuất thì lứa gối tiếp theo đã đủ cân để xuất chuồng. Năm 2018, trang trại của anh Thạch đã xuất bán khoảng 10 nghìn con thỏ thương phẩm với giá bán 170 nghìn đồng/con; trừ chi phí anh thu lãi gần 300 triệu đồng.

Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Ngọc Thạch đã thành công với mô hình nuôi thỏ, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở xã, thu hút nhiều hội viên nông dân trong và ngoài xã đến tham quan, học tập kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ thành công với việc phát triển kinh tế, bản thân anh Thạch và gia đình luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thường xuyên tham gia các phong trào của Hội cũng như của địa phương. Với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, nhiều năm liên tục anh Thạch được công nhận đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Thanh Hà: Trung tâm VHTT & TT Chi Lăng