Hướng Dẫn Cách Làm Lồng Đèn Hoa Sen Bằng Tre Đẹp, Sáng Tạo

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách làm lòng đèn hoa sen bằng tre hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trong dịp tết trung thu sắp tới, bạn muốn tự tay làm cho bé yêu nhà mình chiếc lồng đèn handmade. Hãy tham khảo cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre. Chắc hẳn bé yêu sẽ rất thích.

Hiện nay xung quanh các bé không hề thiếu những đồ chơi bắt mắt, hiện đại. Nhiều đồ chơi điện tử như: ô tô, xe máy, máy chơi game, điện thoại,…Chắc hẳn một chiếc lồng đèn hoa sen được làm bằng che sẽ là một món đồ chơi mới lạ đối với các bé.

Điều này sẽ khiến cho bé cảm thấy vui và vô cùng thích thú đối với món đồ chơi mới này. Đặc biệt là khi bạn có thời gian tự tay mình làm ra được chiếc lồng đèn cho bé yêu nhà mình. Chắc hẳn đây chính là một món đồ, món quà vô cùng có ý nghĩa cho bé trong dịp lễ trung thu.

Vậy cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre như thế nào? Cần phải chuẩn bị những gì và những bước thực hiện như thế nào?

Lòng đèn chính là món đồ chơi không thể thiếu trong tết trung thu
Lồng đèn chính là món đồ chơi không thể thiếu trong tết trung thu

Giới thiệu về một số loại lồng đèn trung thu hiện nay

Xem thêm:: Ấn tượng với 14 cách tìm kiếm bài viết trên facebook theo ngày hay nhất đừng bỏ lỡ

Mỗi một mùa trung thu thì sẽ có những cách sáng tạo làm đèn trung thu khác nhau. Từ đó cũng xuất hiện nhiều kiểu đèn trung thu tự làm khác nhau. Những chiếc lồng đèn được thiết kế từ những chất liệu khác nhau. Trong đó cũng có rất nhiều hình dáng, kiểu thiết kế khác nhau. Một số loại đèn trung thu như: đèn lồng hình cá, hình ông sao, hình hoa sen, đèn lồng kéo quân, đèn lồng hình thú,…

Đối với lồng đèn trung thu hình hoa sen cũng có rất nhiều loại. Chẳng hạn như lồng đèn hoa sen được làm bằng tre, lồng đèn hoa sen làm bằng giấy, bằng nhựa,….Mỗi một loại đều có những cách làm, cách thực hiện cũng không giống nhau. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu chi tiết tới quý bạn về các công tác làm đèn lồng trung thu hoa sen với nguyên liệu là tre.

Hiện nay có rất nhiều loại lồng đèn trung thu khác nhau cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Trước bắt tay vào làm lồng đèn trung thu thì điều mà không thể bỏ qua được đó chính là việc chuẩn bị nguyên liệu. Thực chất thì những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm đèn lồng hình hoa sen cũng vô cùng đơn giản. Đây cũng chính là những vật liệu quen thuộc trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Vậy cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như thế nào. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé.

 • Tre: bạn cần chuẩn bị những thanh tre được vót dẹp dài khoảng 50-70cm. Những thanh tre này dùng để làm cánh sen. Chú ý bạn nên chọn tre non, dẻo, như vậy mới dễ uốn thành hình.
 • Dao dùng để chặt
 • Dây kẽm
 • Giấy bóng kiếng màu, giấy màu
 • Keo nến, hồ dán
 • Nến tròn trong cốc, trong vỉ
 • Kéo cắt
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm lồng đèn hoa sen, cũng như nhiều loại lồng đèn khá đơn giản

Các bước tiến hành làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần có để làm lồng đèn thì chúng ta sẽ tiến hành làm đèn. Các bước tiến hành làm lồng đèn hoa sen cũng không phải quá khó. Chỉ cần bạn cẩn thận, tỉ mỉ một chút là có thể làm ra được chiếc đèn lồng như ý.

Các bước tiến hành làm lồng đèn hoa sen cũng không phải quá khó

Bước 1: Tiến hành tạo khung hình cho lồng đèn

 • Tiến hành uốn cong thành hình cánh sen đối với những thanh tre đã chuẩn bị trước đó. Sử dụng dây kẽm để cố định những đầu nối của thanh tre với nhau sau cho chắc chắn.
 • Tiếp tục uốn tạo những cánh sen như vậy. Tạo đủ số lượng cánh sen cần thì thôi.
 • Tiến hành uốn thanh tre thành một hình tròn nhỏ để làm đế cho hoa sen.
Các bước tiến hành làm lồng đèn hoa sen đơn giản tại nhà

Bước 2: Tiến hành, cắt giấy, dán giấy cho hoa sen

Sau khi đã tạo được những cánh của hoa sen thì tiến hành dán giấy cho từng cánh sen.

 • Trước tiên, bạn cần phải gấp giấy và cắt theo hình khung cánh hoa sen đã tạo. Bạn nên cắt giấy có kích thước lớn hơn so với khung tre một chút để khi dán vào khung sẽ dễ dàng hơn.
 • Tiến hành bôi hồ dán lên trên khung tre. Tiến hành bôi từng mặt của khung tre. Tiếp tới là dán những mẫu giấu màu đã cắt vào khung cánh hoa sen.
 • Thực hiện lần lượt với từng cánh sen như vậy.
Tiến hành, cắt giấy, dán giấy cho hoa sen

Bước 3: Hoàn thành lồng đèn hoa sen

 • Sau khi đã tiến hành, hoàn thành hết các bước trên thì trong bước này. Chúng ta chỉ cần ghép những cánh sen lại là được.
 • Dùng đài sen làm vật cố định để ghép những cánh của hoa sen lại với nhau.
 • Khi đã ghép được hết các cánh hoa sen thì lúc này bạn đã hoàn thành chiếc lồng đèn hoa sen như ý.
 • Để cho chiếc lồng đèn trở nên sinh động hơn thì bạn cũng có thể trang trí thêm nhiều chi tiết khác lên trên cánh hoa. Tạo những họa tiết sinh động theo đúng với ý thích của bé.
cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Xem thêm:: NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT KHI SỬ DỤNG TAI NGHE KHÔNG DÂY TÍCH HỢP PIN DỰ PHÒNG HAVIT I93 – Mac Insta

Ngoài cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre như trên. Cũng với chính nguyên liệu chủ yếu là từ tre. Chúng tôi muốn giới thiệu tới quý bạn cách làm lồng đèn ngôi sao bằng tre.

BÁO GIÁ MÂM CÚNG TRỌN GÓI CỦA ĐỒ CÚNG VIỆT NAM GỌI NGAY HOTLINE: 08.8888.1938 – 0926.34.36.38

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lồng đèn ngôi sao truyền thống bằng tre

 • Thanh tre được vót dẹp mỏng, chuẩn bị 10 thanh. Độ dài của thanh tre thì bạn cũng để khoảng 50cm như làm hoa sen. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị 5 thành trẻ đẹp có độ dài khoảng 8 cm.
 • Dao, kéo cắt
 • Hồ dán
 • Dây kẽm mỏng
 • Giấy kiếng nhiều màu. Khi chọn giấy thì bạn nên chọn những loại giấy, hình ảnh mà bé thích.
Chiếc lồng đèn sẽ giúp cho bé vui vẻ rước đèn cùng chúng bạn

Các bước làm lồng đèn trung thu ngôi sao bằng tre

Bước 1: tiến hành tạo khung hình ngôi sao cho lồng đèn

 • Dùng những thành tre dài 50cm đã chuẩn bị trước đó ghép thành 2 hình ngôi sao.
 • Sử dụng dây kẽm để cố định các mối nối lại với nhau cho chắc chắn.
 • Tiếp tới bạn đặt 2 ngôi sao nằm chồng lên nhau. Sử dụng dây kẽm để cố định 5 đầu của 2 ngôi sao lại với nhau.
 • Sử dụng những thành nẹp tre ngắn 8cm chồng lên giữa các điểm giao nhau của 2 ngôi sao. Sử dụng keo để cố định những nẹp chống này cho chắc chắn.
Các bước thực hiện làm lồng đèn ông sao cho bé trong tết trung thu
Các bước thực hiện làm lồng đèn ông sao cho bé trong tết trung thu.

Bước 2: Thực hiện dán giấy vào khung ngôi sao

 • Sử dụng giấy kiếng nhiều màu cắt thành những cánh của ngôi sao. Chú ý là nên cắt to hơn so với cánh sao để khi dán vào khung dễ dàng hơn.
 • Tiếp tới bạn cần bôi keo dán, hồ dán lên 2 mặt của ngôi sao. Chú ý là nên bôi lần lượt từng mặt. Đồng thời cũng tiến hành dán giấy lần lượt từng mặt.
 • Thực hiện dán giấy lên phần khung của ngôi sao. Khi dán hoàn thành ngôi sao thì bạn cần đợi cho keo dán khô lại. Khi kéo khô lại rồi thì tiến hành dùng kéo cắt bỏ những phần giấy thừa chừa ra bên ngoài.
 • Như vậy là bạn đã hoàn thành chiếc lồng đèn ngôi sao cho bé nhà mình rồi.
Sử dụng giấy kiếng nhiều màu cắt thành những cánh của ngôi sao

Bước 3: thực hiện trang trí cho lồng đèn

 • Sau khi đã hoàn thành sơ bộ chiếc lồng đèn ngôi sao bằng tre. Thì bạn có thể trang trí thêm những họa tiết ngộ nghĩnh, đáng yêu khác lên lồng đèn. Bạn nên dựa theo độ tuổi, sở thích của bé để trang trí.
 • Một số họa tiết có thể thêm vào như: các hình thú, nhân vật hoạt hình, siêu anh hùng,…Như vậy thì bé sẽ rất thích.
Trang trí thêm để cho chiếc lồng đèn thêm sinh động

Một số lưu ý trong cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre

Việc trẻ nhỏ được ông bà, bố mẹ của mình mua hay tự tay làm những chiếc lồng đèn trung thu trong dịp tết trung thu. Đây chính là điều vô cùng cần thiết. Bởi lồng đèn không chỉ đơn thuần là một món đồ chơi đối với bé. Mà phần nào nó có thể khiến cho bé biết thêm về nét đẹp củatết trung thu đối với văn hóa dân tộc. Giúp có thể in sâu những gì tốt đẹp nhất vào trong ký ức tuổi thơ của con em. Đồng thời, khi tự làm lồng đèn trung thu thì bố, mẹ cần chú ý một số điều dưới đây:

Làm lồng đèn phù hợp với độ tuổi, giới tính của bé

Tuy lồng đèn luôn khiến cho trẻ cảm thấy thích thú. Tuy nhiên, bạn không nên làm một kiểu lồng đèn để tặng cho những đứa trẻ khác nhau. Bởi ở mỗi độ tuổi, mỗi giới tính thì trẻ sẽ có những sở thích, hứng thú khác nhau. Ngoài ra, từ đó mà bạn cũng có thể làm được chiếc lồng đèn phù hợp hơn với bé. Chẳng hạn như bé còn nhỏ, mới chỉ 2 – 3 tuổi thì bạn nên làm lồng đèn có gắn pin. Thay thế cho việc gắn nến thông thường. Như vậy sẽ an toàn hơn đối với bé.

Xem thêm:: Bật mí 10+ cap là gì trong tiếng anh hot nhất

Trái lại đối với bé lớn hơn một chút thì bạn có thể làm lồng đèn bằng nhựa hay bằng giấy khác cho bé. Trong lồng đèn này thì bạn có thể gắn nến cho bé chơi. Bởi lúc này bé đã ý thức được nhiều rồi, sẽ không làm đổ nến gây cháy, nguy hiểm.

Lồng đèn được làm đúng với sở thích thì bé sẽ rất vui.Lồng đèn được làm đúng với sở thích thì bé sẽ rất vui.Lồng đèn được làm đúng với sở thích thì bé sẽ rất vui.Lồng đèn được làm đúng với sở thích thì bé sẽ rất vui.Lồng đèn được làm đúng với sở thích thì bé sẽ rất vui.Lồng đèn được làm đúng với sở thích thì bé sẽ rất vui.
Lồng đèn được làm đúng với sở thích thì bé sẽ rất vui.

Vừa làm vừa hướng dẫn cho bé

Thường thì các bé khá là năng động và hiếu kỳ. Do đó, khi thấy người lớn làm lồng đèn thì bé sẽ sà tới và đòi làm theo. Lúc này thì bạn nên tỉ mỉ vừa làm, vừa hướng dẫn cách làm cho bé. Đồng thời bạn cũng nên giải thích rõ hơn về những ý nghĩa tốt đẹp của chiếc lồng đèn trong dịp tết trung thu. Từ đó giúp bé hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa này. Điều này cũng sẽ khiến cho bé cảm thấy cô cùng thích thú.

Tuy nhiên, trong quá trình làm lồng đèn sẽ cần những dụng cụ như: dao, kéo,…Chính vì vậy, bố mẹ cần thận cẩn thận, chú ý tránh để bé nghịch ngợm. Không may có thể khiến cho bé bị đứt tay hay gì đó,…

Cần nhẹ nhàng, từ tối đối với trẻ

Trong quá trình hướng dẫn bé làm lồng đèn thì bố mẹ cũng cần phải chú ý. Hướng dẫn bé một cách nhẹ nhàng, tỉ mỉ. Đặc biệt, bố mẹ cần chú ý không được quát tháo bé khi bé nghịch ngợm khi làm. Bởi bé thì thường sẽ vô cùng hiếu động, tò mò, tinh nghịch. Do vậy những hành động nghịch ngợm là điều rất bình thường đối với bé. Hơn hết khi được cùng với bố mẹ của mình cùng nhau làm lồng đèn. Chắc hẳn bé sẽ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, tự hào khi mang chiếc lồng đèn của mình đi chơi.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách làm lồng đèn hoa sen bằng tre. Chúc các bạn có thể làm ra được chiếc lồng đèn hoa sen đẹp nhất để dành tặng cho bé yêu nhà mình.