Kinh nghiệm cách làm luống trồng rau đơn giản – Trường Phú Thuận

Chia luống, thâm canh và dựng khung là những phương pháp cơ bản giúp cho bạn thiết kế một khu vườn trồng rau trong mơ. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm luống trồng rau sau đây để các bạn sẽ có rau sạch với năng suất cao, tiết kiệm thời gian, công sức của mọi người.

Kinh nghiệm cách làm luống trồng rau đơn giản

Xem thêm một số mô hình trồng rau mà dịch vụ thiết kế thi công của chúng tôi:

+ NHÀ KÍNH GIÁ RẺ: MÔ HÌNH NHÀ KÍNH TRỒNG RAU TRÊN SÂN THƯỢNG

+ THIẾT KẾ THI CÔNG NHÀ KÍNH TRỒNG RAU SẠCH: NHÀ KÍNH MÁI VÒM KÍN

Kỹ thuật chia bổ luống trồng rau

Đây chắc là điều xuất hiện đầu tiên trong đầu khi bạn nghĩ về một vườn rau xanh, đó là cách làm luống trồng rau trong vườn. Cách bổ luống rất phù hợp với những khu vườn rộng và nó cho phép bạn dễ dàng di chuyển cũng như sử dụng một số thiết bị máy móc như máy xới cỏ, làm tơi đất trước khi gieo hạt hoặc trồng cây.

Kinh nghiệm cách làm luống trồng rau đơn giản

Nhược điểm của cách phân chia khu vườn thành các luống là bạn không trồng được nhiều loại rau trong một không gian nhỏ vì phần đất được sử dụng làm đường đi nhiều hơn phần đất dành để trồng cây. Vì thế, hình thức này không được yêu thích.

Kinh nghiệm cách làm luống trồng rau đơn giản

Cách làm luống trồng rau: Bạn nên để khoảng cách giữa các luống rau ít nhất từ 40 – 50 cm, như vậy bạn mới có không gian di chuyển và làm việc. Khi bạn “phác thảo” khu vườn của mình, hãy đặt những cây cao ở phía Bắc của khu vườn. Điều này bao gồm cả những cây cao tự nhiên như cà chua và các loại cây có thể phát triển nhờ những hỗ trợ như đậu Hà Lan, dưa chuột và đỗ quả.

Cách làm đất trồng rau tại nhà

Để tự trồng rau sạch đảm bảo chất lượng thì yếu tố đất sạch đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển của rau sạch. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm đất trồng rau tại nhà.

Kinh nghiệm cách làm luống trồng rau đơn giản

Bước 1: Phơi khô đất, đập nhỏ và trộn vôi bột: Phơi khô, đập nhỏ đất giúp tăng lượng oxy trong đất.Tác dụng của bón vôi: Vôi không chỉ đơn thuần là hạn chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất mà còn nhiều tác dụng như: ngăn chặn sự suy thoái của đất; cung cấp canxi cho đất…

Bước 2: Làm tơi xốp đất: Trộn đều vỏ lạc, trấu tươi, xơ mùn dừa…vào đất trong chậu trồng rau sạch tại nhà sẽ được một hỗn hợp đất tơi xốp. Cách làm này vừa dễ làm mà hiệu quả.

Kinh nghiệm cách làm luống trồng rau đơn giản

Bước 3: Cải tạo đất: Đất rất dễ bị khô cứng, trở nên bạc màu do việc bón phân không đúng cách và không đủ.Một trong những phương pháp cải tạo đất hiệu quả là bổ sung thêm phân trùn quế.Trộn đều 5-6 kg phân trùn/m2 đất đã phơi khô trước khi trồng. Phân trùn quế không những giúp tăng khả năng giữ ẩm cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng dễ tan cho cây trồng mà còn cung cấp trùn quế là thực thể sống giúp duy trì độ tơi xốp đất một cách lâu dài.

Xem thêm các bài viết khác tại thư mục: TIN TỨC