Bí quyết làm sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon mê ly cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt – một món ăn thanh mát siêu đỉnh được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc lại cực kỳ dễ thực hiện.

Sấu ngâm mắm tỏi ớt

Chuẩn bị 5 phút Chế biến 35 phút Dành cho 3 – 4 người

Món sấu ngâm mắm tỏi ớt chua cay, mặn mặn kích thích vị giác, khi ăn lại còn giòn ngon cực kỳ. Bách hóa XANH đề cử món ăn nhanh này đến cho bạn và cùng làm sấu ngâm mắm tại nhà trong những ngày cuối tuần nhé.

1 Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm tỏi ớt

  • 300gr sấu
  • 300ml nước mắm
  • 100gr đường
  • 50gr ớt
  • 5 củ tỏi

Mẹo hay: Khi chọn mua sấu, bạn nên chọn sấu bánh tẻ, là loại sấu có lớp vỏ hơi sần và cùi dày để được giòn hơn và có nhiều thịt quả, không nên chọn sấu già vì sẽ nhiều xơ, có ít thịt cũng như sấu non vì sẽ không được giòn.

2 Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Sấu rửa sạch, dùng dao cạo sạch phần vỏ ngoài bị chát của sấu sau đó khứa một hình chữ thập vào quả sấu để sấu thấm nước mắm khi ngâm.

Rửa sạch và cạo bỏ phần vỏ chát của sấuRửa sạch và cạo bỏ phần vỏ chát của sấu

Mẹo nhỏ: Sau khi cạo vỏ sấu xong thì bạn ngâm sấu với nước muối loãng trong 60 phút để sấu không bị thâm và bớt độ chua.

Bước 2 Chần sấu

Chần sơ qua sấu với nước sôi khoảng 30-40 giây để khi ngâm sấu không bị nổi váng. Không nên chần sấu quá lâu vì sẽ làm mất đi độ giòn của sấu.

Chần sơ qua sấu để ngâm sấu không bị vángChần sơ qua sấu để ngâm sấu không bị váng

Bước 3 Nấu nước ngâm sấu

Nấu 300ml nước mắm với 100gr đường100gr nước lọc, bạn có thể cho ít đường hơn tùy vào khẩu vị của gia đình bạn.

Sau khi hỗn hợp nước mắm sôi thì bạn tắt bếp, tiếp đến bạn cho ngay vào ớt và tỏi đã sơ chế khi hỗn hợp đang còn nóng để khi ngâm sấu vào không bị nổi váng.

Nấu hỗn hợp nước mắm ngâm sấuNấu hỗn hợp nước mắm ngâm sấu

Bước 4 Ngâm sấu

Cho sấu vào một hũđổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho ngập phần sấu. Bạn hãy nhớ đảo đều sấu ngâm cho ớt và tỏi được xếp xen kẽ với sấu để sấu được thấm đều vị.

Ngâm sấu khoảng 2-3 ngày là sấu đã có thể ăn được.

Ngâm sấu khoảng 2-3 ngàyNgâm sấu khoảng 2-3 ngày

3 Thành phẩm

Sấu ngâm mắm tỏi ớt có vị chua mặn dễ chịu, thơm mùi tỏi thêm chút vị cay từ ớt, khi ăn vẫn còn giữ được độ giòn siêu hấp dẫn.

Sấu ngâm mắm tỏi ớt ăn cùng với thịt luộcSấu ngâm mắm tỏi ớt ăn cùng với thịt luộc

Sấu hay còn gọi long cóc, sấu trắng, thuộc họ Đào lộn hột. Quả sấu là loại quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính khoảng 2 cm, khi chín màu vàng sẫm; có hạt. Quả dùng tươi để nấu canh hay lấy cùi thịt của quả để làm tương giấm hay mứt sấu, ô mai, sấu dầm v.v. Nó cũng có một số tác dụng trong điều trị một số chứng bệnh và được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông

Cách làm sấu ngâm mắm tại nhà đơn giản quá phải không nào? Chỉ cần dành ra ít phút là đã có ngay sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon mê ly rồi, cùng bắt tay vào làm với Bách hóa XANH thôi nào!

Mua nước mắm tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH