Canh riêu cá cho một bữa ăn thường ngày | Candy Can Cook

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách nấu canh riêu cá hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Hi mọi người,

Ở Việt Nam chắc hẳn mọi người lại đang rộn rang không khí Tết rồi đấy nhỉ 😀 Còn khoảng một tháng nữa là lại tới Tết rồi. Ngày bé sao mong đến Tết mà mãi chẳng thấy Tết đến. Giờ lớn rồi thì thấy đánh nhoằng một cái Tết lại tới nơi… Cứ ra ngẩn vào ngơ mà vẫn không hiểu sao thời gian trôi nhanh thế 😛

Hôm nọ vợ chồng tớ nói chuyện với cậu em họ mới du học ở Đức. Bắt đầu cuộc sống tự lập, phải tự lo cho bản thân và đặc biệt phải tự lo cho chuyện ăn uống nữa. Tớ được nghe những tâm sự rất thật và tớ tin rằng không phải chỉ của cậu em đó mà còn là của rất nhiều người nữa. “Hic, chị ơi, vừa phải tự nấu. Nấu thì đủ thứ, làm rõ lâu. Nấu xong rồi mệt quá ăn chẳng thấy ngon nữa. Xong rồi lại phải dọn, rửa … Mệt quá cơ!” … “Em cũng vào trang web của chị tham khảo nhưng mà nhiều món phức tạp quá!”… Từ đó, tớ nghĩ tới việc cần phải đơn giản hóa hơn nữa cách thức nấu ăn và nên update thêm nhiều món nấu ăn basic để cho các du học sinh mới, như cậu em tớ chẳng hạn có thể bắt đầu học và tự nấu được bữa cơm cho mình. Tớ sẽ cố gắng chia sẻ nhiều hơn cách sắp xếp các công đoạn khi nấu ăn để có thể làm sao cho thật nhanh gọn. Như Julia Child đã nói: “ No one is born a great cook, one learns by doing…”. Tớ cũng nhận thấy điều đó là hoàn toàn đúng. “Trăm hay không bằng tay quen” mà. Điều quan trọng là đừng bao giờ give up nhé cả nhà ^^

Và để mở đầu cho một loạt các bài nấu ăn cơ bản, tớ xin giới thiệu với cả nhà cách nấu món “Canh riêu cá” rất đơn giản. Món canh riêu cá ăn vào mùa hè thì cảm thấy chua chua mát mát dễ chịu, ăn vào mùa đông nóng khói thổi nghi ngút thật ấm áp. Thêm chút rau sống chấm vào bát canh riêu nữa thì thật tuyệt vời. Hồi ở Việt Nam mỗi lần mua cá, mẹ tớ bao giờ cũng để phần đầu và phần đuôi để nấu canh riêu cá. Ở bên này toàn ăn cá đông lạnh, ở chợ Mĩ thì lại còn chẳng có nổi con còn xương nữa cơ 😛 … Tớ toàn mua cá bông lau về kho khúc ở giữa, dành hai khúc đuôi và sát đuôi để nấu canh riêu. Canh riêu cá là phải có thì là cho vào mới thơm. Hồi hè tớ trồng được nhiều thì là, tới cuối mùa đem nhặt, thái nhỏ và cho vào tủ lạnh ngăn đá. Thỉnh thoảng lại mang ra dùng vẫn rất thơm cả nhà ạ 😀 … Bây giờ hãy cùng tớ vào bếp nấu món này nhé.

1. Nguyên liệu:

 • 2 khúc cá: nên chọn phần có nhiều xương để nấu nước canh cá được ngọt nước (thường thì phần đầu và đuôi)
 • 2 quả cà chua
 • Tai chua hoặc dấm
 • Hành khô (shallot), hành tươi, thì là (dill)
 • Mắm, dầu ăn, muối

2. Cách nấu:

 • Đầu tiên rửa sạch cá, để ráo nước hoặc lấy paper towel lau cho ráo nước rồi rắc muối hoặc bột canh lên hai mặt của cá để khoảng 5-10 phút cho thấm.
 • Tiếp đến bắc chảo cho dầu rồi làm nóng và cho cá vào rán ở lửa to (Med-hi). Rán đều vàng hai mặt cá là được, không cần phải làm cho cá chín. Công đoạn này chủ yếu là để làm cho cá thơm và khi nấu không bị tanh
 • Trong lúc chuẩn bị rán cá đó thì tranh thủ rửa sạch, cà chua, hành lá và thì là (nếu có). Cà chua thái hình miếng vừa ăn. Hành lá, và thì là thái nhỏ. Nếu dùng tai chua để làm chua nước thì rửa sạch trước.
 • Cá rán xong thì tận dụng, đổ số dầu ăn còn lại vào một cái nồi rồi cho chút hành khô vào phi thơm, sau đó cho 1/3 số cà chua vào rồi cho chút mắm, chút muối. Xào cà chua chín, rồi lấy thìa dằm cà chua ra. Sau đó cho cá đã rán vào rồi lại nêm chút mắm, chút muối nữa đun lên để cho cá thấm gia vị. Nếu dùng tai chua thì cho tai chua luôn vào lúc này.
 • Tiếp đến cho nước ấm xâm xấp mặt cá hoặc vừa lượng nước canh mình muốn ăn. Đun sôi rồi nêm nếm lại. Có thể cho chút knorr để nước canh thêm ngọt. Nếu không có tai chua thì cho khoảng 1,2 thìa café dấm vào để tạo độ chua thanh cho canh. Đun ở lửa nhỏ để cá chín mềm khoảng 15-20’ là được.
 • Cuối cùng nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn. Một số người thích ăn cay có thể cắt thêm một quả ớt vào nồi canh. Cho nốt số cà chua vào nồi, tắt bếp rồi cho hành và thì là vào là hoàn tất món canh riêu cá rồi đó cả nhà ^^

Vị của canh riêu cá phải đảm bảo vừa, nhẹ nhàng, vị chua không gắt. Tớ thì cực thích ăn canh riêu cá và được gặm đầu cá 😛 Hồi trước ở nhà có hai nửa đầu cá là lúc nào tớ với bố tớ cũng share nhau. Bố tớ biết tớ thích ăn mắt cá, lúc nào cũng nhường mắt cá cho tớ nữa cơ :X Bao lâu rồi mình không được một bát canh riêu cá như vậy nhỉ? Ôi chao là nhớ!