Cách nấu súp lươn cho bé thơm ngon không tanh – MarryBaby

Ăn lươn sáng mắt, ngừa các chứng bệnh về mắt cho bé vì lươn rất giàu vitamin A. Lươn còn cung cấp nhiều chất bổ và vi chất cần thiết để bé phát triển tối ưu từ thể chất đến trí não như đạm, omega-3, vitamin nhóm B, sắt, kẽm, canxi, phốt pho, kali…

Vậy nên từ xa xưa, tuy chưa biết gì đến bảng thành phần dinh dưỡng về lươn, chỉ nhờ kinh nghiệm thực tế, Đông y đã xem lươn là thực phẩm bồi bổ khí huyết, làm mạnh gân cốt, chữa suy nhược, gân xương đau nhức. Đặc biệt, lươn còn được xem là một loại “sâm động vật” dành cho trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng, tỳ vị kém.

Tuy nhiên, trước khi học cách nấu súp lươn cho bé, mẹ có thể tìm hiểu lươn thế nào là ngon để chọn cho bé.

1. Cách chọn lươn

Ngày nay phần lớn ngoài chợ là lươn nuôi. Thường lươn nuôi là những con to và mập nhưng ăn bở, không ngọt thịt, chưa kể là được nuôi bằng thức ăn tăng trưởng nên không tốt cho bé.

Người ta thường nhìn vào đặc điểm bên ngoài để phân biệt lươn nuôi và lươn đồng. Lươn nuôi có bụng màu vàng nhạt lẫn với màu đen, đầu nhỏ, đuôi ngắn.

Lươn đồng có bụng màu vàng, lưng đen (màu sắc giữa 2 bộ phận này phân biệt rõ rệt), đuôi nhọn và thường có trọng lượng vừa phải. Nếu mua đúng lươn đồng, thịt sẽ dai và thơm ngon.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vì chạy theo lợi nhuận đã “phù phép” để lươn nuôi thành lươn đồng. Vì vậy, khi mua lươn đồng cho con, mẹ nên mua chỗ quen, uy tín để đỡ mua nhầm lươn “giả mạo”. Dù mẹ biết cách nấu súp lươn cho bé nhưng không nấu bằng lươn đồng thì món súp sẽ giảm độ thơm ngon đáng kể.

2. Cách làm sạch lươn

Học cách nấu súp lươn cho bé mà không biết cách làm sạch lươn là một thiếu sót lớn. Vì làm sạch lươn rất quan trọng cũng như phải đúng cách thì mới khử được mùi tanh của lươn.

Thời mà nhà nhà còn đun củi và có tro bếp, các bà các mẹ hay dùng tro để làm sạch lươn. Họ bỏ tro vào thau hoặc nồi rồi cho lươn vào đậy kín. Để cho lươn hết quẫy đạp, họ lấy lươn ra tuốt từ đầu đến đuôi rất dễ nhờ tro bám kín mình lươn. Sau đó, mổ dọc bụng lươn để làm sạch bên trong. Cuối cùng, rửa lươn với nước chanh và rửa sạch nhiều lần với nước thường.

Thời nay hiếm tro bếp, mẹ có thể cho lươn và muối vào một túi nilon rồi buộc chặt. Khi lươn hết quẫy đạp thì lấy ra, dùng miếng bùi nhùi rửa chén tuốt sạch nhớt trên mình lươn. Kế tiếp là mổ bụng lươn để bỏ ruột. Bước cuối cùng làm như trên. Việc rửa lươn với chanh sẽ khử mùi tanh của lươn.