Mẹo nhận biết sầu riêng chín | Farm49

Hẳn là khi mua quả sầu riêng về bạn sẽ thắc mắc khi nào thì ăn được nhỉ, trông nó xù xì gồ ghề thế cơ mà, liệu sự khác nhau để nhận biết sầu riêng chín và sầu riêng còn xanh là gì ta? Bài viết này anh nông dân sẽ hướng dẫn bạn cách nhận diện sầu riêng chín, những dấu hiệu giúp bạn nhận ra “tới lúc ăn rồi”!

Cách nhận biết sầu riêng chín đối với hầu hết các giống sầu riêng

Tại sao lại là hầu hết các giống sầu riêng mà không phải là tất cả? Tại vì cũng có một số loại sầu riêng đặc biệt mà những yếu tố nhận biết chín quả dưới đây sẽ có phần khác biệt.

Mùi thơm của sầu riêng

Sầu riêng mà chín thì sẽ thơm lắm, mùi bay xa và lan tỏa cả phòng. Ngoài ra, cũng có thêm một vài điểm ban cần lưu ý khi lắng nghe mùi hương của sầu riêng.

Ví dụ nơi để sầu riêng mà ẩm nóng thì sầu cũng chín nhanh hơn, mùi nồng hơn, ngược lại nếu đặt sầu ở môi trường lạnh, không gian mát thì chín chậm, thậm chí là khó chín. Bởi vậy bạn có thể thấy sự khác nhau giữa sầu ngoài chợ và sầu trong các siêu thị. Nếu trường hợp đặc tính môi trường nơi bạn sinh sống tương đối mát mẻ thì có thể để các bé sầu riêng vào thùng carton, khô thoáng để sầu chín dần.

Rồi từ khi ngửi thấy mùi thơm “khó cưỡng” của sầu riêng thì bạn có thể để thêm được bao lâu, lúc nào bổ sầu riêng thì hợp lý? Theo kinh nghiệm của anh, quả nhỏ dưới 3kg thơm từ 18-24h thì nên bổ ăn ngay, quả nhỡ tầm hơn 3kg thì có thể để thêm 6h nữa. Quả to trên 4kg có thể để thành 36-48h cũng vẫn ổn. Tuy vậy mà sầu riêng cũng sẽ dựa vào đặc điểm kích thước của quả để thưởng thức loại quả này lúc ngon nhất.

Độ mềm của vỏ sầu riêng

Bên cạnh mùi hương, bạn có thể để ý đến bề mặt vò sầu riêng để biết xem sầu đã đến thời kì chín muồi để ăn hay chưa. Nếu sờ vào gai thấy mềm, có thể kéo hai gai kế bên xích gần nhau hơn một cách dễ dàng, hay nhấn vào da sầu mà thấy lún xuống thì sầu nhiều khả năng cao đã chín.

Tiếng kêu khi gõ sầu riêng

Dấu hiệu thứ ba để nhận biết sầu riêng chín là gõ sầu. Cách này thì thật ra không phải ai cũng có khả năng cảm nhận tốt về âm thanh khi gõ, hoặc cũng khó để các bạn không chuyên có thể phân biệt được. Tuy vậy, anh cũng muốn đề cập đến để các bạn có thêm cơ sở nhận biết sầu riêng chín.

Bạn nào giỏi gõ mít thì có cảm nhận tốt hơn, khác nhau là vỗ mít sẽ bằng cả bàn tay, cón sầu thì nên dùng chuôi dao gõ. Nếu nghe những tiếng ”BỘP, BỘP” và chuôi dao khi gõ vào không bị nảy mạnh lên thì đó là sầu riêng đã chín. Bạn nhó là gõ từng múi một, cả phía đuôi và phía đầu cuống (thường thì đầu cuống sẽ chín chậm hơn chút).

nhan-biet-sau-rieng-chin

Ghé thăm nội cung của sầu riêng

Nếu với ba dấu hiệu trên bạn vẫn chưa tự tin bổ sầu, thì bạn có thể làm tới bước thăm sầu. Thăm sầu tức là ghé thăm vào bên trong xem cơm sầu như thế nào, màu sắc và độ mềm của cơm.

Trước hết, bạn dùng dao nhọn vẽ 1 chữ ”V” vào 1 múi sầu cảm thấy cứng nhất để thăm dò (chỉ rạch ra, không nên mở hẳn ra, còn mở ra thì nhớ đóng lại và bảo quản nơi không có kiến, gián, côn trùng tấn công,…). Khi thăm sầu, ta vừa kiểm tra bằng mắt (cơm sầu ngả vàng hơn) và vừa kiểm tra bằng tay (nhấn cơm mềm ưng ý hay chưa).

Cách nhận biết sầu riêng chín đối với sầu riêng Thái (hay còn gọi là sầu riêng Monthong)

Sầu riêng Thái là giống sầu riêng rất phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên nhiều người không để ý là giống sầu riêng này sẽ ít mùi hơn so với những loại sầu riêng khác. Nguyên do là vì vỏ sầu dày nên mùi hương khó thoát ra ngoài. Vì đặc tính này mà sầu riêng Thái rất được chuộng trong các nhà hàng, khách sạn đó, vì giúp ngăn mùi lan tỏa trong không gian, ảnh hưởng đến các thực khách khác.

Ngoài ra, sầu riêng Thái khi chín cũng khó nứt hơn các loại khác, về cơ bản cũng là do vỏ dày, nên độ mềm của vỏ khi chín sẽ không giúp chúng ta nhiều trong việc xác định xem là sầu đã chín hay chưa.

Vậy làm cách nào để biết sầu riêng Thái đã chín hay chưa? Đó là khi bạn nhận thấy vỏ đã hơi ngả màu xanh vàng, có độ xỉn nâu xám, cầm lên thì thấy nhẹ tay hơn lúc mới “mang về nhà”. Bạn cũng có thể cảm nhận sầu riêng chín qua việc gõ sầu với tiếng kêu “bộp bộp”. Cuối cùng, thăm nội cung sầu cũng vẫn là một cách làm chắc ăn và chính xác nhất.

nhan-biet-sau-rieng-chin

Vậy đó, với vài cách nhận biết sầu riêng chín hay chưa, anh nông dân hi vọng bạn có thể chọn thời điểm bổ sầu “chuyên nghiệp hơn” sau khi đã nhận được những trái sầu riêng thơm ngon từ Farm49 nhé!

Ghé thăm Farm của anh tại địa chỉ Facebook Farm49 để thường xuyên cập nhật những thông tin khuyến mãi chất lượng nhất nhe!