Các cách nối dây điện dân dụng thông thường bạn nên biết

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách nối dây điện nhiều sợi hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Nối dây điện đúng kỹ thuật là 1 trong các đề nghị quan trọng trong các bước xây dựng hoặc thi công lắp đặt các công trình. Cách nối đây điện phải đề nghị đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn trong các bước sử dụng. Vậy có mấy cách nối dây điện? Cụ thể các cách nối dây điện ra sao?

Đấu nối dây điện là gì?

Đấu nối dây điện là kỹ thuật mắc nối các sợi dây điện lại với nhau tạo thành sự liên kết chắc chắn và đảm bảo an toàn về điện. Đấu nối dây điện thường được sử dụng khi thi công lắp đặt hệ thống điện trong gia đình.

Việc này đòi hỏi phải tuân theo những yêu cầu về kỹ thuật và quy tắc cơ bản như lựa chọn tiết diện dây phù hợp, mối nối phải chắc chắn và không bị đứt gãy, được bọc vỏ cách điện an toàn, lõi điện sạch,… để hệ thống điện được vận hành một cách hiệu quả.

đấu nối dây điện đúng

Đấu nối dây điện đúng kỹ thuật ngoài mang lại tính thẩm mỹ cao còn tránh được việc dây không bị rò rỉ điện, làm các thiết bị điện trong nhà hoạt động chậm hơn bình thường hoặc thậm chí hư hỏng. Bên cạnh đó, việc rò rỉ điện sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Có mấy cách nối dây điện?

Hiện nay có 3 cách nối dây điện thông dụng. Đối với tất cả các loại mối nối, bước đầu tiên bạn cần tuốt vỏ cách điện sao cho không được cắt vào phần lõi dây dẫn và làm sạch chúng.

Mối nối thẳng

Chúng ta có thể thực hiện trên 2 loại dây là dây dẫn lõi một sợi và dây dẫn lõi nhiều sợi.

Cách nối dây điện lõi 1 sợi

Đầu tiên, bạn cần đặt hai lõi dây song song nhau, sau đó uốn gập phần lõi vuông góc và móc chúng lại với nhau. Tiếp theo, bạn xoắn một đầu lõi của dây này sang lõi dây kia và tiếp tục làm ngược lại.

Cách nối dây điện lõi 1 sợi

Bạn cần quấn mỗi bên khoảng 5 – 6 vòng, sau đó dùng kìm để kẹp hai đầu của vòng ngoài cùng lại và vặn xoắn chúng để siết chặt các mối nối hơn.

Cuối cùng bạn cần kiểm tra các mối nối có chắc chắn chưa và tiến hành dùng keo cách điện quấn phần lõi dây vừa nối lại.

Cách nối dây điện nhiều sợi

Sau khi tuốt lớp vỏ của 2 sợi dây dẫn, bạn cần làm sạch phần lõi và tách những sợi lõi nhỏ xòe ra.

Cách nối dây điện nhiều sợi

Xem thêm:: Note ngay 10+ mơ thấy thầy chùa đánh con gì hot nhất bạn cần biết

Tiếp theo, bạn đan xen chúng lại với nhau và tiến hành vặn xoắn lần lượt từng bên ngược chiều nhau khoảng 4 – 5 vòng thật chắc chắn.

Hãy kiểm tra lại lần cuối và đảm bảo chúng được lồng chặt vào nhau trước khi bọc keo cách điện.

Mối nối phân nhánh

Mối nối phân nhánh hay còn gọi là mối nối chữ T, kiểu mối nối này cũng có thể áp dụng với dây dẫn lõi 1 sợi và dây dẫn lõi nhiều sợi. Trước khi nối, bạn cần dùng kìm tuốt để bóc lớp bọc cách điện của một đầu dây nhánh. Sợi dây chính còn lại bóc lớp vỏ ở giữa dây tầm 5 – 6cm.

Mối nối phân nhánh dây dẫn lỗi 1 sợi

Sau khi bóc vỏ cách điện, bạn đặt 2 phần lõi dây dẫn thành hình dấu cộng (+) và xoắn ngược đầu lõi dây nhánh từ sau ra trước.

Mối nối phân nhánh dây dẫn lỗi 1 sợi

Sau đó bạn quấn ngược lại vòng qua phía sau lõi dây nhánh và tiếp tục dùng kìm xoắn chặt lõi dây nhánh vào lõi dây chính từ 6 – 7 vòng.

Bước cuối cùng, bạn kiểm tra lại mối nối và quấn keo cách điện.

Cách nối dây điện lõi nhiều sợi

Đầu tiên bạn chia các sợi lõi của dây nhánh thành 2 phần bằng nhau. Sau đó đặt phần lõi dây chính vào giữa.

Cách nối dây điện lõi nhiều sợi

Kế tiếp, xoắn lần lượt từng phần của dây nhánh lên sợi dây chính theo chiều ngược nhau. Phần lõi thừa bạn có thể dùng kéo để cắt bớt.

Cuối cùng kiểm tra mối nối xem có chắc chắn chưa và quấn keo cách điện lại.

Nối dây bằng ốc vít

Cách nối dây bằng ốc vít thường dùng để nối đầu dây dẫn với các thiết bị điện như chuôi đèn, ổ cắm, phích cắm,… Để nối dây bằng ốc vít, bạn thực hiện các bước sau:

Nối dây bằng ốc vít

Trước tiên bạn cần tuốt vỏ cách điện của đầu dây nối khoảng 3cm, đối với các dây có lõi nhỏ bạn cần tuốt dài hơn và gập đôi lõi lại.

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ cách làm hộp cơm bento hay nhất bạn nên biết

Sau đó, bạn xoắn lõi lại với nhau và cho vào lỗ vít, dùng tua vít vặn ốc lại. Bạn chỉ nên vặn vừa tay, nếu siết quá chặt sẽ làm đứt lõi và khiến dây nhanh hỏng.

Các cách nối dây điện trong nhà – ngoài trời

Cách nối dây điện trong nhà hiện nay chủ yếu sử dụng hai phương pháp là đi dây nổi và đi dây chìm (dây ngầm). Vì mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng, các gia đình nên lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp để vừa đảm bảo an toàn vừa tiết kiệm chi phí.

Đi dây nổi

Là hình thức bọc dây điện trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt và ốp lên bề mặt tường, trần nhà. Từ đó đường dây được dẫn từ mạng điện bên ngoài vào trong nhà và phân chia tới các phòng. Đường dây nổi có thể lắp đặt sau khi ngôi nhà được xây dựng dựng hoàn tất.

Cách nối dây điện nhôm với đồng

Với dây điện nhôm và đồng thì bạn có thể nối lại bằng cách xoắn, xiết, kẹp… Tuy nhiên sự tiếp xúc giữa dây đồng và nhôm có thể gây ra tình trạng oxi hóa. Thế nên khi thực hiện đấu nối xong bạn cần sử dụng dầu hắc đun nóng rồi sau đó phủ kín múi nối.

Cách nối dây điện nhôm với đồng

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nối dây điện nhôm bằng ốc xiết cáp nhựa bằng các bước sau:

 1. Gập đầu dây cáp thép lại để tạo vòng khuyên đầu cáp
 2. Đặt thanh chữ U vào bên trong sợi cáp rồi cân chỉnh để sợi dây nằm ở vị trí cố định
 3. Kiểm tra khoảng cách giữa các ốc siết cáp trên mỗi đầu dây đạt yêu cầu chưa ?

Cách nối dây điện có số lượng lõi khác nhau

Dây điện 4 lõi thường dây điện 3 pha, trong đó dây thứ 4 là dây trung tính, 3 dây còn lại tạo nên dòng điện 380V

Còn đối với dây điện 2 lõi thì như điện thông thường gồm 1 dây nóng, 1 dây nguội

Nếu 2 đầu dây có màu tương tự thì bạn đấu nối trực tiếp vào, sau đó loại bỏ 2 dây của lõi 4 dây.

Tương tự cho cách nối dây điện 4 lõi với 2 lõi, cách nối dây điện 2 lõi, cách nối dây điện 7 lõi; cách nối dây điện 4 lõi…

cách nối dây điện 4 lõi với 2 lõi

Cách đấu nối dây điện âm tường

Tham khảo : cách đấu nối dây điện âm tường đúng chuẩn.

Hướng dẫn cách đấu nối dây điện dân dụng

Các loại dây điện được dùng để trong nhà luôn phải đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Chính vì thế, không bao giờ được dùng để dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có vỏ bọc cách điện với chất lượng tốt.

Cách nối dây diện với các thiết bị dân dụng bao gồm :

Cách nối dây điện với ổ cắm 2 lỗ, ổ cắm Panasonic

Xem thêm:: Loa điện thoại bị nhỏ tiếng bất thường: Cách khắc phục

Dây điện là nguồn vào hoạt động của mọi thiết bị điện, đứt dây coi như thiết bị điện đó bị tê liệt.

Đầu tiên chúng ta cắt bằng đầu dây của hai đầu nối, sau đó dùng kéo hoặc dao cắt nhẹ vòng quanh đầu dây để tách bỏ phần vỏ ngoài lấy lõi đồng (đoạn cắt để lõi dao động 3cm). Đơn giản hơn nữa thì chúng ta trang bị cho mình 1 chiếc kìm tuốt dây điện tự đông, giúp cho việc bóc tách vỏ mau chóng dễ dàng hơn cũng giống như không làm đứt lõi dây điện.

Tiếp đến chúng ta xoắn đầu dây phần lõi đồng lại, áp dụng đấu nối hai đầu dây bị đứt lại với nhau bằng cách đưa hai phần lõi đồng đã quấn gập hình “L”, ngoắc vào nhau rồi xoắn ngược lại, nối xong hãy kiểm tra độ chắc của mối nối.

Cuối cùng dùng băng dính cách điện quấn riêng hai sợi dây đấu nối để cách điện và không bị chập.

Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm

Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm

 1. Nếu phích cắm cũ bị hỏng hãy thay cho bằng phích cắm mới để chắc chắn cắm điện vào tiếp xúc tốt. Tiến hành tháo rời hai phần phích cắm.
 2. Cắt bằng đầu dây vào phích cắm, tách lớp vỏ lấy phần lõi đồng dao động 2cm, xoắn hai đầu dây đồng nhỏ lại.
 3. Tiếp đó hãy nới ốc trên hai thanh đồng của phích cắm, nhét vào lỗ có sẵn phần đuôi thanh đồng rồi dùng tua nơ vít xiết chặt ốc để giữ dây đồng trong đó.
 4. Cuối cùng lắp thanh đồng vào phần nhựa phích cắm rồi vặn chặt ốc giữ hai nửa phích cắm lại, bởi thế chúng ta đã khắc phục xong lỗi đứt dây và phích cắm cho các thiết bị điện.

Tương tự cho cách nối dây điện tủ lạnh; cách nối dây điện máy bơm nước;cách nối dây điện trong quạt; cách nối dây điện quạt cây; cách nối dây điện quạt trần; cách nối dây điện quạt gió; cách nối dây điện điều hoà; cách nối dây điện máy giặt; cách nối dây điện máy lọc nước ro; cách nối dây điện bếp từ…

Cách nối dây điện vào công tắc 2 cực

Công tắc 2 chiều là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các mạng điện dân dụng, ứng dụng trong thi công lắp đặt các mạch điện cầu thang, mạch điện sử dụng 2 công tắc điều khiển 1 đèn tại 2 vị trí khác nhau. Vì vậy bài viết này sẽ giải đáp cách nối dây điện vào công tắc 2 chiều.

Đi dây có khá nhiều cách để đi dây cho công tắc điện. Cách phổ biến được rất đông người chọn lọc và sử dụng đó là: cho chạy dây nguồn phức tạp, nối với mạch điều khiển, phụ tải của công tắc điện. Nhưng với biện pháp và cách này thì sẽ có nhược điểm đó là tốn dây điện.

Cách thứ 2 được rất đông người áp dụng vì bạn hãy chú ý dùng lượng dây điện rất ít so với cách đầu tiên. Tuy nhiên, có khá nhiều người nói rằng với cách này không chắc chắn khi 2 đầu nối vào thiết bị điện đều là dây pha.

Nguyên lý hoạt động của biện pháp này là: khi xuất hiện dòng điện có sự chênh lệch điện áp. Khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hay 2 dây trung tính thì không xuất hiện dòng điện chạy qua thiết bị và không ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị điện mà lại mang tới hiệu quả kinh tế cao nhất cho người sử dụng thiết bị điện.

Cách nối dây vào bảng điện

Dụng cụ: kìm cắt dây, kìm mỏ nhọn, dao nhỏ, tua vít. Vật liệu và thiết bị: Bảng điện, phích cắm, cầu chì, công tắc 2 cực, đui đèn, bóng đèn, dây điện lõi 1 sợi, giấy ráp, băng dính cách điện.

Cách nối dây vào bảng điện

 1. Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu cầu chì. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.
 2. Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu công tắc. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.
 3. Đấu nối 2 dây điện vào hai đầu ổ cắm. Sau đó dùng tua vít vặn lại thật chặt.
 4. Đấu nối các đầu dây điện lại với nhau. Lấy 1 đầu dây cầu chì, 1 đầu dây công tắc, 1 đầu dây căm điện làm dây nóng đấu nối lại với nhau.
 5. Dùng băng keo điện quấn lại thật chặt.
 6. 1 đầu dây cầu chì còn lại đấu nối với 1 dây nóng ( dây tổng) trong nhà.
 7. Một đầu dây công tắc còn lại đấu nối với 1 đầu dây bóng đèn cần nối.
 8. 1 đầu dây ổ cắm còn lại đấu nối với 1 dây nguội (dây tổng) trong nhà và một đầu dây bóng đèn cần nối còn lại.

Trên đây là một số cách nối dây diện thông dụng. Nếu trong quá trình đấu nối dây điện, nếu gặp bất cứ khó khăn gì, hãy liên hệ ngay tới thợ chuyên sửa chữa điện nước tại Hà Nội giúp đỡ nhé!

Comments

comments