Cách nối dây mạng cáp quang bị đứt

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách nối dây mạng cáp quang bị đứt hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Cáp quang có thể bị vô tình làm hỏng, cắt hoặc đứt.Dưới đây là một số công cụ và các bước gợi ý cho bạn để sửa chữa cáp quang bị đứt.

1) OTDR (Máy đo điểm đứt )

OTDR được sử dụng rộng rãi để đo chiều dài sợi quang, suy hao đường truyền, suy hao khớp nối và vị trí lỗi.

(2) Dụng cắt / Stripper sợi quang

Dụng cắt cáp quang và tách sợi quang là những công cụ quan trọng trong việc nối cáp quang và một số ứng dụng cắt cáp quang khác.

Dụng cụ thi công quang

(3) Dao cắt sợi quang có độ chính xác cao SkL-S3

Dao cắt sợi quang được sử dụng để cắt sợi thủy tinh để nối nhiệt hạch,nó rất lý tưởng để chuẩn bị sợi ,tạo ra mặt cuối tốt. Vì vậy, nó rất quan trọng trong quá trình nối sợi, và nó thường hoạt động cùng với máy hàn quang ,nung chảy để đáp ứng nhu cầu cuối cùng.

(4) Máy hàn quang

Máy hàn sợi quang TUMTEC FST-83A có thể hoạt động nối hai sợi quang học từ đầu đến cuối bằng cách sử dụng nhiệt. Máy sẽ hợp nhất cả hai sợi với nhau theo cách mà ánh sáng truyền qua các sợi không bị phân tán hoặc phản xạ trở lại từ mối nối.

Xem thêm:: Kính đổi màu đi ban đêm loại tốt nên chọn thế nào mới đúng?

máy hàn quang

Bước 1: Sử dụng OTDR để xác định đứt cáp quang

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm sự cố đứt cáp quang của bạn. Thông thường, các kỹ thuật viên cáp quang sử dụng một thiết bị được gọi là OTDR. Với khả năng hoạt động giống như radar gửi một xung ánh sáng xuống ngay cáp quang. Nó sẽ bị lệch sang thiết bị của bạn khi gặp sự cố vỡ. Nó giúp kỹ thuật viên biết vị trí của điểm gãy.

Bước 2: Sử dụng dụng cụ cắt cáp quang để cắt cáp quang bị hỏng

Sau khi biết vị trí đứt, bạn tiến hành xử lý các sợi cáp quang bị đứt. dụng cụ cắt sợi quang được sử dụng để cắt bỏ phần bị hư hỏng.

Bước 3: Tách cáp quang dụng cụ tước sợi quang

Bạn nên dùng dụng cụ tước sợi quang để tước sợi quang ở cả hai đầu và lớp bảo vệ để lộ ống sợi quang bên trong. Sau đó, cắt bất kỳ vỏ bọc và sợi nào bằng các dụng cụ cắt sợi quang.

Xem thêm:: Nguyên nhân và cách sửa cân điện tử không lên, không nhảy số

Cách thi công cáp

Bước 4: Cắt bỏ mọi hư hỏng trên phần kết thúc của sợi quang bằng dao cắt quang có độ chính xác cao

Sử dụng dao cắt quang có độ chính xác cao để phân cắt

Bước 5: Làm sạch cáp quang có sọc

Bước này rất quan trọng để đảm bảo rằng thiết bị đầu cuối của bạn sẽ có được một dải dây sạch. Bạn phải rửa sạch phần xơ bị tước bằng cồn và khăn lau không xơ. Đảm bảo rằng chất xơ không chạm vào bất cứ thứ gì.

Bước 6: Nối cáp quang

Nói chung, có hai phương pháp để nối cáp quang: (1) nối cơ học; (2) nối nhiệt hạch.

Xem thêm:: Bỏ túi 10+ cách kho cá chuồn với cà chua bạn nên biết

(1) Nối cơ học

Nếu bạn muốn tạo ra một kết nối cơ học, bạn cần đặt các đầu nối sợi quang nối nhanh mối nối nội tuyến với sợi quang. Giữ hai đầu sợi quang ở một vị trí được căn chỉnh chính xác để cho phép ánh sáng truyền từ sợi này sang sợi kia. (Suy hao điển hình: 0,3 dB)

(2) Nối kết hợp

Trong ghép nối nhiệt hạch, một máy ghép hợp nhất được sử dụng để căn chỉnh chính xác hai đầu sợi. Bạn phải truyền một bộ phận bảo vệ mối nối hợp nhất đến sợi và đặt các sợi được nối vào trong bộ nối hợp nhất. Sau đó, các đầu sợi quang được “hợp nhất” hoặc “hàn” lại với nhau bằng cách sử dụng một số loại nhiệt hoặc hồ quang điện. Điều này tạo ra một kết nối liên tục giữa các sợi cho phép truyền ánh sáng thất thoát rất thấp. (Suy hao điển hình: 0,1 dB)

Bước 7: Thực hiện kiểm tra kết nối của cáp quang với OTDR

Điều cuối cùng sẽ là xem kết nối của cáp quang bằng OTDR. Sau đó, đặt lại các mối nối đó vào trong bao vây mối nối. Đóng vỏ máy sau đó mài lại các dây cáp quang.

Phần kết luận

Việc cáp quang bị hỏng sẽ dẫn đến việc truyền dữ liệu bị gián đoạn, do đó để khắc phục kịp thời cáp quang bị hỏng là một việc quan trọng. Sau khi xem qua các bước sửa chữa cáp quang, bạn có thể phân vân không biết nên chọn loại nối cơ học hay nối hợp kim. Ở đây gợi ý là nếu giá không phải là một yếu tố, bạn nên sử dụng ghép nối hợp nhất vì mức mất tín hiệu thấp. Nếu có kinh phí eo hẹp, bạn có thể cân nhắc ghép nối cơ học, không cần dụng cụ đắt tiền.