Cách đấu điện 3 pha 380v, 240 và cách chuyển điện 3 pha đơn giản

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách nối điện 3 pha hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Hiện nay nói đến điện 3 pha chắc có lẽ không ai còn quá xa lạ gì. Bởi loại điện này đang được sử dụng khá nhiều tại các công trình xây nhà trọn gói Hà Nội. Nhưng không phải ai cũng biết cách đấu điện 3 pha 380v, 220v,… Cách đấu này rất đơn giản mà lại không tốn quá nhiều thời gian. Vậy tại sao chúng ta không tự học cách đấu để có thể tự làm mà không phải nhờ đến thợ giúp đỡ.

Cách đấu điện 3 pha 3 dây, 4 dây, 5 dây

Động cơ điện 3 pha so với động cơ điện 1 pha thì có nhiều ưu điểm và đặc điểm tốt hơn. Việc sử dụng động cơ điện 3 pha thay vì động cơ điện 1 pha giúp tiện kiệm dây dẫn và có công suất lớn. Để có thể tạo ra một động cơ điện 3 pha thì các bạn cần phải biết cách đấu động cơ điện 3 pha.

Cách đấu điện 3 pha có 3 dây, 4 dây và 5 dây. Vậy các cách đấu điện có các dây này như thế nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách đấu.

đấu điện

Cách đấu điện 3 pha 3 dây

Cách đấu điện 3 pha hình sao

Nguồn điện 3 pha được tạo ra bởi máy phát điện được đồng bộ ba pha. Máy phát điện này có phần tĩnh gồm 6 rãnh. Trong các rãnh đặt 03 dây quấn có số vòng chênh lệch nhau.

Trước khi đấu nối điện 3 pha thì chúng ta phải đặc biệt lưu ý. Các bạn phải biết phân biệt rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Xem thêm:: Gợi ý 10+ câu thơ đồng chí có gì đặc biệt hay nhất đừng bỏ lỡ

Cách đấu điện 3 pha hình sao được đấu như hình dưới đây:

Cách đấu điện 3 pha hình sao
Cách đấu điện 3 pha hình sao

Đấu điện 3 pha đấu tam giác

Dây điện 3 pha có thể có vỏ bọc cách điện hoặc không có vỏ bọc cách điện. Chúng ta cũng có thể lựa chọn với mức điện áp phân phối cho hợp lý với công trình. Và nhu cầu của mình. Và cũng không cần lo lắng bởi giá dây điện 3 pha khá phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người.

Và ngoài cách đấu điện động cơ 3 pha hình sao ra thì còn có cả cách đấu điện pha hình tam giác. Cách đấu điện 3 pha 3 dây hình tam giác không có gì quá phức tạp. Các bạn chỉ cần thực hiện theo hình dưới đây là có thể đấu được một cách nhanh chóng. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nếu như các bạn không am hiểu nhiều về điện thì nên nhờ đến thợ sửa điện nhà đến giúp đỡ.

Tránh việc không được am hiểu sâu khi lắp đặt đưa vào sử dụng có thể dẫn đến cháy chập. Hoặc nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Đấu điện 3 pha đấu tam giác
Đấu điện 3 pha đấu tam giác

Cách đấu điện 3 pha 4 dây

Hiện nay điện 3 pha được sử dụng ngày càng nhiều vì nó có rất nhiều những ưu điểm vượt trội của nó. Hơn nữa, số lượng nhà xưởng, xí nghiệp mới ngày càng mọc lên nhiều, lượng thiết bị điện tăng lên.

Động cơ 3 pha so với 1 pha thì có nhiều đặc tính tốt hơn. Bên cạnh đó cấu tạo của động cơ điện 3 pha cũng rất đơn giản. Tuy nhiên sẽ phức tạp hơn ở cách đấu điện 3 pha 4 dây.

Sử dụng động cơ điện 3 pha thay cho 1 pha giúp tiết kiệm dây dẫn và có công suất lớn. Tỉ lệ sử dụng loại điện 3 pha trên thực tế đã đạt khoảng 25% .

Xem thêm:: Note ngay 8 cách quay màn hình pubg mobile bạn nên biết

Điện 3 pha 4 dây gồm có 3 dây pha. Hay còn gọi là dây nóng và dây lửa và có nguồn điện là 380V. Và một dây trung tính hay còn gọi là dây mát 0V.

Cách đấu dây điện 4 pha cũng giống như với cách đấu điện 3 pha 3 dây. Cách đấu như hình sau:

Cách đấu điện 3 pha 4 dây
Cách đấu điện 3 pha 4 dây

Cách đấu điện 3 pha 380v và cách đấu điện 3 pha 220v

Cách đấu điện 3 pha 380v

Điện 3 pha 380V là chuẩn điện áp sử dụng tại Việt Nam trên đường điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện 3 pha 380V từ điện lưới cho hệ thống điện nhà xưởng. Dùng các thiết bị điện 3 pha có chuẩn điện áp 380V.

Trên thực tế điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình. Và cách đấu điện 3 pha 380v cũng giống như cách đấu điện 3 pha 4 dây. Các bạn chỉ cần thực hiện cách đấu như vậy các bán đã có thể thự hiện được cách đấu điện 3 pha 380v.

cách đấu điện 3 pha 380v
Cách đấu điện 3 pha 380v rất đơn giản

Cách đấu điện 3 pha 200v

Điện 3 pha 200V là chuẩn điện áp tại Nhật Bản. Dòng điện sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội, trên hệ thống điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện ra 3 pha 200V từ nguồn điện 3 pha 380V. Dùng cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu của Nhật Bản.

Trên thực tế, điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình.

Xem thêm:: Bật mí 10+ cách tìm truyện không nhớ tên trên wattpad tốt nhất bạn nên biết

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy ổ áp Standa để thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng. Hiện tại máy ổn áp Standa có đủ 3 đầu ra là 380V, 220V, 200V 3 pha cho các thiết bị điện trên thế giới.

Những vấn đề liên quan đến điện chúng tôi khuyên bạn nếu như các bạn không am hiểu sâu về nó. Thì các bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa. Không nên tự ý lắp đặt hoặc sửa chữa bởi như vậy có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và mọi người trong gia đình.

Chúng tôi hiện đang có chi nhánh sửa điện nước tại khắp các quận huyện tại Hà Nội như: sửa chữa điện nước tại Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng,… Chúng tôi với trang thiết bị hiện đại sửa chữa nhanh chóng sẽ giúp các bạn sửa chữa, lắp đặt trong thời gian ngắn nhất. Mà giá lại vô cùng ưu đãi.

Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha

Phải đặt 1 trong 2 cuộn dây pha thành cuộn làm việc cuộn còn lại thành cuộn khởi động. Trị số tụ điện phải chọn sao cho góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc và khởi động đạt 900. Các sơ đồ nguyên lý chuyển đổi đấu motor 3 pha thành 1 pha.

Theo nguyên tắc trên tuỳ theo điện áp nguồn và điện áp định mức của cuộn dây pha mà ta chọn 1 trong 4 sơ đồ sau:

Ví dụ : Một động cơ 3pha có nhãn hiệu D/Y – 220/380v

Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ là 220v sau khi đấu thành 1pha thì ta chọn sơ đồ hình 1 và hình 3 Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ là 380v sau khi đấu thành 1pha thì ta chọn sơ đồ hình 2 và hình 4

Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha
Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha

Các bạn chỉ cần thực hiện cách chuyển đổi như ở hình trên. Là đã có thể thực hiện được cách đấu nhanh chóng và đơn giản.