Hướng dẫn nuôi ba ba cảnh – Những lưu ý khi nuôi ba ba cảnh – Nuôi Ba ba

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách nuôi baba trong nhà hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Hiện nay nuôi ba ba không còn là công việc của những người nông dân. Việc xuất hiện mô hình nuôi ba ba cảnh đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người và dần trở thành một thú vui được nhiều người ưa chuộng. Việc nuôi ba ba cảnh không phải là khó khăn bởi ba ba rất dễ nuôi và chăm sóc. Tuy vậy người nuôi vẫn cần có cách nuôi ba ba cảnh đúng cách để ba ba phát triển tốt nhất. Bài viết này, Trang trại Bình Minh sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm nuôi ba ba cảnh một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

nuôi ba ba cảnh
Kinh nghiệm nuôi ba ba cảnh

1. Nơi ở cho ba ba cảnh

– Nơi dùng để nuôi ba ba cảnh nên càng giống tự nhiên thì càng tốt. Thông thường các bạn nên nuôi ba ba trong các hũ hoặc thùng lớn vì ba ba phát triển rất nhanh. Ngườ nuôi cần tính toán kích thước nơi ở của ba ba sao cho phù hợp, tránh việc phải thay đổi quá nhiều khi ba ba lớn hơn. Nước nuôi ba ba luôn phải sạch sẽ và được sát khuẩn trước khi thả ba ba.

– Người nuôi nên thường xuyên vệ sinh môi trường sống của ba ba. Nếu không thường xuyên vệ sinh các mầm bệnh từ các vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập, làm cho ba ba chậm phát triển hoặc sẽ chết nếu không chú ý đến vệ sinh nơi ở của ba ba. Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh nơi ở của ba ba khoảng 1 tuần 1 lần. Nên thả thêm lục bình để lọc nước, trong, cần làm bè tre nhỏ để ba ba có thể nghỉ ngơi.

Có nên nuôi ba ba cảnh ở bể nuôi cá cảnh không?

Xem thêm:: Cách làm mắm cá sặc thơm ngon tại nhà

Câu trả lời cho câu hỏi này là không nên. Tuy nuôi ba ba để làm cảnh nhưng ba ba không thích hợp sống trong môi trường quá sạch sẽ giống như cá cảnh. Nếu thả ba ba trong bể cá cảnh có thể khiến chúng chậm phát triển, thậm chí có thể gây chết ba ba. Lựa chọn tốt nhất là bạn nên bỏ thêm một ít đất bùn và một số loại cá nhỏ như lòng tong để ba ba chém vè. Chắc hẳn nhiều người vẫn còn thắc mắc “chém vè” là gì. Ba ba sống trong tự nhiên thường tự ngâm mình dưới lớp đất bùn để nguỵ trang, chỉ đưa mũi và mắt ra để tìm kiếm con mồi, khi có con cá nào bơi lại gần thì chiếc cổ dài của nó sẽ tung ra để tóm lấy con cá. Đó chính là ba ba “chém vè”. Bởi vậy để nuôi ba ba cảnh đúng cách, giúp chúng sống thoải mái và nhanh chóng phát triển, bạn nên cho vào hồ một lớp đất (đất khô cũng được, khi gặp nước chúng sẽ rả ra thành bùn) lớp đất này dày hơn chiều dày của con ba ba là được. Hãy thả thêm vào đó một đàn cá 7 màu hoặc các loại cá có kích thước nhỏ. Các loại cá này sẽ giúp ăn bớt các bùn bả hữu cơ, đồng thời vừa để trang trí vừa tập cho ba ba thói quen săn mồi sống.

nuôi ba ba cảnh
Không nên nuôi ba ba trong bể nuôi cá cảnh

2. Thức ăn nuôi ba ba cảnh

Ba ba thuộc loại động vật ăn thịt. Thông thường, thức ăn của ba ba là thức ăn tươi sống, thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp và thức ăn động vật khô. Đối với việc nuôi ba ba cảnh, chúng ta nên cho ba ba ăn những loại thức ăn như tôm, cá nhỏ, ốc, hến,… Tuy vậy, trước khi ba ba hoàn thiện bản năng săn mồi thì bạn nên cho nó ăn mồi chết. Khi nuôi ba ba công nghiệp, các trang trại thường cho ba ba ăn cá vụn xay nhuyễn. Nhưng đối với nuôi ba ba cảnh thì chúng tôi khuyên bạn cho ba ba ăn cá chết nguyên con để tránh làm ô nhiễm môi trường nước ít ỏi và không tốn công sức. Bạn nên cho nó ăn cá bống hoặc các loài cá tương tự. Bộ hàm của ba ba rất lớn và chắc khỏe, nó có thể cắn bạn sứt cả da tay nên cũng có thể dễ dàng ăn những loài cá lớn. .Thức ăn tươi sống của ba ba cảnh cần phải được rửa sạch, đảm bảo không bị nhiễm bệnh.

Xem thêm : Ba ba ăn gì ?

3. Chăm sóc ba ba cảnh

Xem thêm:: Cách làm kẹo lạc đơn giản không cần mạch nha

Với việc nuôi ba ba cảnh, người nuôi nên định kỳ cho ba ba phơi nắng 3 ngày một lần. Mỗi lần thường cho ba ba phơi nắng trong khoảng 20 phút. Ưu điểm của việc này là giúp ba ba lớn nhanh, dễ chăm sóc, đồng thời người nuôi có thể kiểm soát được lượng thức ăn dành cho ba ba. Một yếu tố quan trọng mà người nuôi ba ba cảnh cần quan tâm là nhiệt độ. Ba ba cảnh rất dễ bị cảm lạnh, vì vậy người nuôi cần hết sức chú ý đến nhiệt độ nước ở nơi nuôi ba ba. Cần phải bảo đảm nhiệt độ trung bình ấm, duy trì từ 25 – 30 độ C, tránh lạnh, mưa và gió. Nếu để nhiệt độ nước dưới 20 hoặc trên 32 độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của ba ba cảnh, khiến chúng ăn kém, sinh trưởng chậm.

Ba ba cảnh cũng có thể mắc một số loại bệnh như sưng cổ, ký sinh đơn bào,… Vì vậy, để phòng tránh bệnh cho ba ba cảnh, người nuôi cần chú ý thay nước để nước nuôi ba ba đảm bảo luôn sạch sẽ. Không nên thay nước ồ ạt vì ba ba sẽ khó thích nghi. Nên thay nước dần dần đồng thời vệ sinh thức ăn thừa.. Nếu thấy ba ba cảnh có dấu hiệu mắc bệnh cần nhanh chóng có biện pháp chữa trị kịp thời

4. Tổng kết

Nuôi ba ba cảnh là một việc không hề khó khăn nếu chúng ta biết cách nuôi và chăm sóc ba ba cảnh một cách hợp lý. Trên đây Trang trại Bình Minh đã chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm nuôi ba ba cảnh hiệu quả. Hi vọng các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết nhất. Cuối cùng, chúc các bạn thành công trong việc nuôi ba ba cảnh.

Xem thêm:: Sửa nguồn laptop Thay nguồn laptop lấy liền

Xem thêm:

Mô hình nuôi ba ba trong bể kính

Giá ba ba trên thị trường

Nguồn: nuoibaba.com