Hướng dẫn phát hình lên Tivi từ điện thoại Android bằng tính năng Miracast

Trong bài này mình xin chia sẻ với các bạn cách dùng điện thoại Android để chiếu các trận bóng lên TV thông qua tính năng Miracast. Thật ra đây không phải là tính năng mới, tuy nhiên hiện tại đang là mùa Euro nên bạn có thể tận dụng nó để xem trực tiếp các trận bóng đá của Euro mà không cần bất kỳ dịch vụ truyền hình nào, hoặc có thể chiếu lại các pha bóng đẹp để cùng bàn luận với bạn bè.

Vì sao sử dụng Miracast?

Thật ra để chiếu nội dung từ thiết bị di động lên TV, chúng ta có rất nhiều giải pháp. Bạn có thể lựa chọn từ không dây như AirPlay (iOS), Chromecast (Android/Android TV) cho đến xài dây cáp HDMI-MHL. Tuy nhiên đơn giản nhất và phổ biến nhất vẫn là Miracast, do gần như tất cả các Smart TV (Android TV, Tizen, WebOS,…) và điện thoại Android đều hỗ trợ nó.

lazy-bg.png

Bên cạnh đó, Miracast là chuẩn kết nối dựa trên Wifi-Direct, tức là TV và điện thoại có thể trực tiếp kết nối với nhau mà không cần phải chung một mạng. Dĩ nhiên, để có thể xem bóng đá bằng các ứng dụng trên điện thoại Android thì bạn vẫn phải cần kết nối nó với internet (3G hoặc Wifi). Điều này khá tiện khi bạn xem ở nhà bạn bè, văn phòng hay quán cafe (tại Tinh Tế đang có một cái TV to đùng đặt ở lầu một nếu bạn có nhã hứng muốn thử); vì đôi lúc bạn không có điều kiện kết nối TV và điện thoại trong cùng một mạng hoặc mạng yếu.

Thiết bị

Để có thể sử dụng tính năng Miracast nhằm chiếu nội dung từ điện thoại lên TV, bạn sẽ cần có những thiết bị sau:

Điện thoại Android có hỗ trợ Miracast

Smart TV hỗ trợ Miracast (các hãng phổ biến tại Việt Nam như Sony, Samsung hay LG đều có hỗ trợ)

Ngoài ra bạn không cần có thêm thiết bị nào khác nữa.

Cách thực hiện

Trong bài viết này mình sử dụng điện thoại Sony Xperia X TV LG 65UH950T làm minh hoạ. Tuy nhiên cách thực hiện cũng sẽ tương tự nếu như bạn sử dụng điện thoại hay TV của hãng khác.

lazy-bg.png

lazy-bg.png

Đối với TV thì thông thường khi vào mục chọn các kết nối (input) thì sẽ có tuỳ chọn từ smartphone hoặc Screen Share. Đối với TV sử dụng hệ điều hành WebOS như LG UH950T thì mặc định của nó là Miracast, tương tự với Smart TV Tizen của Samsung. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng Android TV của Sony thì sẽ có 2 tuỳ chọn là Miracast (kế nối trực tiếp) hoặc Chromecast (kết nối qua Wifi).

lazy-bg.png

Đối với điện thoại, cụ thể là Xperia X trong trường hợp này, bạn vào phần Setting (Tuỳ chỉnh), chọn Device Connection. Bên trong sẽ có tuỳ chọn Screen Mirroring.

lazy-bg.png

lazy-bg.png

Khi kích hoạt tính năng này thì điện thoại sẽ tự động dò các thiết bị tương thích xung quanh, trong trường hợp của mình thì sẽ là TV LG UH950T.

lazy-bg.png

Chọn TV mà bạn muốn chiếu nội dung lên, chờ 2 thiết bị kết nối là xong.

lazy-bg.png

Khi đã kết nối, màn hình TV sẽ sao chép lại tất cả nội dung trên màn hình điện thoại của bạn. Như vậy khi bạn vào ứng dụng xem bóng đá như VTVgo Euro 2016 (ứng dụng chính thức để xem trực tuyến Euro 2016 trên thiết bị Android tại Việt Nam) thì có thể xem trực tiếp các trận bóng trên màn hình lớn. Ngoài ra thì bạn cũng có thể sử dụng nó để xem các trận bóng mùa 2016-2017 của giải Ngoại hạng hay La Liga sau mùa Euro này.

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng Miracast

Chất lượng hình ảnh thì tuỳ thuộc vào thiết bị của bạn, bộ đôi Sony Xperia X và LG UH950T mà mình dùng để minh hoạ thì cũng chỉ cho hình ảnh dừng lại ở mức trung bình. Không đẹp như dùng các dịch vụ truyền hình nhưng xem cho nó có không khí thì vẫn chấp nhận được.

lazy-bg.png

Bạn nên để điện thoại và TV càng gần càng tốt, vì quá xa thì tín hiệu sẽ yếu đi, gây giảm chất lượng hình ảnh. Đối với ứng dụng VTVgo, khi chuyển sang chế độ xem toàn màn hình thì màn hình của điện thoại sẽ chuyển thành màu đen. Lúc này bạn có thể tắt màn hình để tiết kiệm pin mà vẫn có thể xem đá bóng trên màn hình TV.

Nguồn: tinhte.vn