Hướng Dẫn Quay Phim Bằng Máy Ảnh Canon 700D, Thử Nghiệm Chụp & Quay Video Với Canon Eos 700D

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách quay phim trên canon 700d hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Sử dụng máy ảnh DSLR quay video

Bạn có thể nhận thấy ngày càng có nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh DSLR quay video. Video có thể là một “thế giới mới lạ” và bạn có thể bỏ qua một số cơ hội tốt. Hầu hết các máy ảnh DSLR hiện đại có đủ chức năng, bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra các sản phẩm thương mại như thuyết trình bán hàng, làm video quảng cáo trên YouTube, Intargram… vì vậy đó là cơ hội tuyệt vời để mở rộng dịch vụ của bạn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn quay phim bằng máy ảnh canon 700d

Lưu ý: Bài viết kèm theo link giới thiệu tới nơi bán sản phẩm, hiện bên mình chưa bán những sản phẩm này, mong các bạn ủng hộ.

Sử dụng máy ảnh DSLR quay video có thể phức tạp hơn chụp ảnh tĩnh, nhưng bạn có thể đạt được những kết quả sáng tạo bằng cách làm theo một vài hướng dẫn đơn giản dưới đây. Bạn có thể thêm nhiều thiết bị liên quan đến video hơn theo thời gian, bạn có thể thực hiện một số khoản đầu tư ban đầu khá khiêm tốn và sản xuất những video mà không phải đầu tư quá nhiều kinh phí.

1) Máy ảnh DSLR của bạn có thích hợp cho việc quay video không?

Đây là câu hỏi đầu tiên bạn cần phải tự hỏi mình trước khi thực hiện bất kỳ video nào.Sử dụng máy ảnh DSLR quay video khác với máy quay video chuyên nghiệp là khả năng lấy nét tự động. Hầu hết các DSLR quay video lấy nét tự động rất chậm, hơi chật và gây ồn. Cho nên bạn cần lấy nét bằng tay cho quay video.Tiếng ồn từ động cơ lấy nét trong thân máy hoặc ống kính của bạn sẽ truyền tải ngay lên cảnh quay của bạn… và nó có thể là một nỗi đau để lọc ra âm thanh.Ống kính sử dụng trên máy DSLR rất cồng kềnh khi sử dụng trong nhiều cảnh quay.DSLR không phù hợp ghi các video dài, vì chúng bị giới hạn dưới 30 phút trong thời gian ghi clip đơn lẻ.

2) Chọn kích thước khung hình và tốc độ khung hình

Máy ảnh DSLR của bạn sẽ có nhiều kích thước khung hình và tỷ lệ khung hình từ đó để lựa chọn. Phần lớn khách hàng tôi thích kích thước 1920 x 1080 ở 24 hoặc 30 khung hình/giây. Độ phân giải này có mức độ chi tiết cao thích hợp hiển thị trên màn hình lớn hoặc được chiếu tại các cuộc họp và hội nghịTôi muốn đề xuất tốc độ 30 khung hình/giây vì nó sẽ giúp quay cảnh chuyển động mượt mà hơn ở tốc độ 24 khung hình/giây.Nếu máy ảnh DSLR của bạn có thể ghi hình 1920 x 1080 ở tốc độ 60 khung hình/giây thì càng tốt… Bạn có thể làm hiệu ứng slow motion mượt mà với khung hình cao.Video 4K đang nhanh chóng trở nên thịnh hành hơn và đây xem như là một tính năng tiềm năng với các dịch vụ quay video trong tương lai gần.

Xem thêm: Cách Chơi Lego Classic – Lego: Hướng Dẫn Lắp Mô Hình Đẹp Đơn Giản

3) Tốc độ màn trập và tốc độ khung hình phù hợp

Để có được cảnh quay video mượt mà khi xem bất kỳ chuyển động “tự nhiên” nào bạn cần phải có tốc độ màn trập và tốc độ khung hình một cách hợp lý.Có nghĩa là sử dụng tốc độ màn trập 1/50 nếu quay ở 24-30 khung hình/giây, hoặc 1/125 khi quay ở 60 khung hình/giây. Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt màn trập để đạt được hiệu ứng sáng tạo khác nhau.Ví dụ: Quay ở tốc độ màn trập chậm hơn sẽ làm mờ cảnh và có thể làm cho hình ảnh trông thanh mảnh hơn hoặc “mơ màng”. Trong khi sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn có thể làm cho nó trở nên sắc nét hơn.Panning hoặc di chuyển máy ảnh khi sử dụng tốc độ màn trập chậm / nhanh hơn sẽ có xu hướng khuếch đại hiệu ứng.Đối với phần lớn các video khách hàng của chúng tôi sử dụng một tốc độ màn trập / tốc độ khung hình tiêu chuẩn như trên.

4) Cài đặt thông thường cho quay video

Không giống như chụp ảnh tĩnh, khi sử dụng máy ảnh DSLR quay video không có khả năng ghi video dạng RAW. Sẽ khó khăn hơn trong việc điều chỉnh cảnh quay video so với ảnh tĩnh vì có ít thông tin kỹ thuật số hơn so với khi bạn sử dụng tệp RAW.Để cho ra video chất lượng tốt hơn nên cài đặt picture style là “Neutral” , giảm Sharpen và Contrast mức thấp nhất, theo kinh nghiệm của tôi giảm Saturation một chút để xử lý màu cho video dễ dàng hơn.Các cài đặt này giúp bạn xử lý hậu kỳ dễ dàng hơn. Giảm Sharpen làm cho video trông mịn màng giảm hiệu ứng moiré ngoài ra bạn có thể tăng Sharpen dễ hơn trong phần mềm xử lý video, giảm Contrast mục đích giữ lại chi tiết vùng tối.Bạn nên cài máy ở chế độ thủ công (M mode), tránh chế độ tự động. Nguy cơ lớn nhất khi sử dụng cài đặt tự động trên DSLR cho video là độ phơi sáng trong cảnh của bạn có thể thay đổi một phần qua clip nếu có một số thay đổi nhẹ về ánh sáng….

5) Video bị Moiré và làm thế nào để đối phó với nó

Moiré là hiệu ứng không mong muốn có thể xuất hiện trong ảnh và video của bạn khi bạn chụp hình có họa tiết cao.Đây không phải là vấn đề lớn khi sử dụng máy ảnh DSLR quay video, vì máy ảnh DSLR tại thời điểm này có một bộ lọc quang thấp (OLPF) được thiết kế để giúp loại bỏ vấn đề này.Một số máy ảnh DSLR Nikon mới, mật độ pixel cao loại bỏ OLPF để đạt được độ sắc nét cao hơn… và thậm chí với những máy ảnh này moiré không phải là một vấn đề nghiêm trọng.Moiré rất có thể xảy ra khi bạn chụp những vật có kiểu dáng cao như tường gạch, rây bằng kim loại, hàng rào, ghế bọc vải,… Nó cũng có khuynh hướng hiển thị nhiều hơn khi chụp bằng ống kính góc rộng.Nếu bạn tìm thấy moiré trong cảnh quay của mình, bạn không thể chỉnh sửa nó trong quá trình hậu kỳ, điều tốt nhất cần làm là điều chỉnh lại khung cảnh của bạn bằng cách di chuyển góc độ máy ảnh của bạn một chút. Đôi khi di chuyển gần hơn hoặc xa hơn đối tượng sẽ loại bỏ moiré.Nếu moiré có mặt trong cảnh nền của bạn, bạn cũng có thể thay đổi khẩu độ lớn hơn (F-stop nhỏ) có tác dụng làm mờ nền giúp tránh moiré.Ngoài ra trong phần cài đặt sử dụng máy ảnh DSLR quay video phía trên tôi đã trình bày, giảm Sharpen xuống thấp nhất cũng làm giảm moiré.

6) Rolling Shutter và “hiệu ứng Jello”

Cảm biến có thể đi kèm với global shutter (máy quay video chuyên nghiệp) hoặc rolling shutter ( máy ảnh DSLR) tùy thuộc vào máy ảnh.Global shutter cho thấy toàn bộ khung cảnh cùng một lúc, trong khi rolling shutter thấy cảnh tại các điểm hơi khác nhau trong thời gian.Nhược điểm khi sử dụng máy ảnh DSLR quay video là thời gian trễ với rolling shutter, có thể làm cho các đối tượng lúng túng trong cảnh quay, đôi khi một vật thể thẳng đứng có thể trông giống như nó đang nghiêng.Nếu không thể xử lý hiện tại, bạn có thể chỉnh sửa cảnh quay trong quá trình hậu kỳ tùy thuộc vào phần mềm.