Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình đúng phong thủy

Nghĩa trang gia đình được xem là nhà ông bà tổ tiên ngự tại và an nghỉ ở thế giới bên kia. Đây là công trình tâm linh quan trọng nhất và nhận được sự quan tâm của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên có rất nhiều băn khoăn xung quanh việc thiết kế, bố trí khu nghĩa trang này. Sau đây, Gốm Sứ Bát Tràng Trang Trí Đại Việt sẽ chia sẻ cho bạn cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình tốt nhất theo chuẩn phong thủy.

Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình
Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình

Ý nghĩa của việc sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình

Trong toàn thể kiến trúc khu nghĩ trang gia đình, việc sắp xếp mộ là việc quan trọng nhất. Mộ phần được đặt đúng cách, đúng vị trí sẽ giúp người đã khuất được an nghỉ yên ổn, vượng khí của mộ phần sẽ tăng lên. Theo quan niệm tâm linh, khi mồ yên mả đẹp, ông bà tổ tiên sẽ phù hộ độ trì mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho con cháu đời sau của mình.

Ý nghĩa của việc sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình
Ý nghĩa của việc sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình

Hơn nữa, cẩn thận tìm hiểu, nghiên cứu cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình cũng thể hiện sự chân thành, sự tôn kính đối với những người đi trước của con cháu. Công việc này đòi hỏi gia chủ và kiến trúc có kiến thức về văn hóa tâm linh nói chung và về phong thủy nói riêng. Nếu không, gia chủ nên tìm đến tham khảo ý kiến của các chuyên gia về phong thủy lăng mộ để tìm được cách bố trí nghĩa trang gia đình một cách đúng nhất.

Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình, 3 nguyên tắc cần lưu ý

Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình
Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình

Như đã được đề cập phía trên, việc sắp xếp khu mộ là việc làm có tầm ảnh hưởng lớn đến cả đời sống của người âm và người dương. Vì vậy gia chủ cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”

Theo phong tục truyền thống, mộ trong gia đình sẽ được xếp theo nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”. Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình này có nghĩa là là mộ của nam nhân thì nằm bên trái, mộ của nữ nhân thì nằm bên phải. Theo quan niệm tâm linh lâu đời, cách bố trí này sẽ giúp sinh khí trong mộ luôn thông suốt, tránh bị tắc nghẽn, người đã khuất an nghỉ trong trạng thái tốt hơn. Theo đó, con cháu đời sau của gia đình dòng họ cũng sẽ có cuộc sống hanh thông, thuận buồn xuôi gió, gặt hái nhiều tài lộc.

Nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”
Nguyên tắc “tả nam, hữu nữ”

Sắp xếp mộ theo chiều khu lăng mộ

Mỗi khu lăng mộ khi được thiết kế đều được xác định một hướng và phương vị chính. Theo cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình này, mọi ngôi mộ xây sau cần được đặt theo đúng chiều của khu lăng mộ.

Khi thiết kế khu lăng mộ, cần tuyệt đối tránh những hướng có khả năng đón gió và tụ nước cao như Phong Tụ Khí và Thiên Ngưu Thủy. Những hướng này có thẻ làm cho các ngôi mộ trong nghĩa trang lạnh hơn, vượng khí sẽ không lên cao được. Trong trường hợp lăng mộ xây trước đó đã phạm các hướng này, thì cần xem xét kỹ hơn về tuổi người mất để tìm hướng phù hợp. Hoặc nhờ các kiến trúc sư phong thủy thiết kế lại khu mộ một cách cẩn thận.

Sắp xếp theo thứ tự phân cấp từ cao xuống thấp

Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình theo ngôi thứ như khi còn sống từ cao xuống thấp thể hiện nề nếp gia quy của mỗi gia đình. . Tránh phạm phải các lỗi để ông bà tổ tiên cảm thấy mình bị thiệt hơn, mang đến những điều không tốt cho sinh khí toàn khu mộ. Điều này cũng không mang đến những điều may mắn cho con cháu của gia đình sau này.

Để làm được điều này, khi sắp xếp gia chủ cần xem xét các yếu tố về diện tích khu mộ, số lượng và kích thước của các ngôi mộ một cách hợp lý. Thông thường, loại mộ được lựa chọn có kích thước và chiều cao thuộc tầm trung như mộ tròn, mộ không mái/ một mái, mộ đá tam sơn… Những loại mộ này có hình thức đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm, lại dễ dàng bài trí. Lưu ý kích thước những ngôi mộ này phải được đo theo số đỏ của thước lỗ ban, tuyệt đối tránh số đo không vong. Ngoài ra, cần sắp xếp các mộ phần có kích thước xen kẽ nhau tạo thành một sự hài hòa cho tổng thể trong khu lăng mộ. Tránh việc sắp xếp thiếu, thừa, lệch, thụt vào, dư ra khiến toàn cảnh khu mộ không đều, đẹp mắt và bất tiện trong việc chăm sóc sau này.

Những điều cần chú ý thêm khi xây dựng nghĩa trang gia đình

xây dựng nghĩa trang gia đình
xây dựng nghĩa trang gia đình

Địa hình khu lăng mộ

Để xây dựng được một khu lăng mộ tốt cho cả gia đình dòng họ, địa hình để tiến hành xây lăng mộ cần được xem xét kỹ lưỡng. Theo phong thủy, nơi đặt khu lăng mộ nên có địa thế cao ráo, không chọn vùng bị trũng hoặc thấp hơn xung quanh. Tốt nhất là có thế tựa núi nhìn sông. Nếu trước mặt không có vùng thủy tụ như ao hồ sống suối thì cũng không bị che khuất tầm nhìn. Xung quanh khu vực lựa chọn đặt lăng mộ, phải có sự sống của cây cỏ thiên nhiên. Theo quan niệm, những khu vực có sự sống thì mới có sinh khí, và những khu vực hơi nhô cao lên mới hút được sinh khí.

Đặc biệt trong trường hợp khu lăng mộ được xây dựng ở vùng núi thì cần lựa chọn dựa theo nguyên tắc của địa lý chính tông. Mộ phần cần được có long hổ hai bên bao bọc có nghĩa là hai đồi núi ôm lấy nhau, mộ phần nằm giữa. Ngoài ra phía sau cần có núi cao che chở, phía trước vẫn cần có tầm nhìn (có thể là khoảng đất trống hoặc sông, ao hồ thì càng tốt).

Không gian xây dựng lăng mộ

Dù tuân theo cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình nào, toàn cảnh khu lăng mộ cần được bố trí hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Đặc biệt là không gian lăng mộ cần đón được nắng ban ngày, giúp điều hòa âm dương. Lưu ý khi đặt mộ phần cần đặt chính xác lỗ thông khí giúp thi thể người mất không bị tắc nghẽn áp suất, bị trùng huyệt.

Lựa chọn những nơi yên tĩnh, tránh xa những nơi ồn ào, nhiều người qua lại. Những nơi có nhiều yếu tố gây nhiễu có thể ảnh hưởng đến âm trạch, ảnh hưởng đến không gian yên nghỉ của người đã khuất.

Tuyệt đối tránh những nơi có dấu hiệu bị ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước. Theo quan niệm, vị trí đặt mộ nên có mạch nước ngầm phía dưới, nhưng mạch nước phải liền và sạch. Nếu long mạch trong khu đặt mộ có vấn đề, gia đình về sau có thể sẽ gặp nhiều điều không may mắn, ốm đau bệnh tật, cuộc sống không thuận buồm xuôi gió.

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Xây dựng nghĩa trang, sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình là một công việc tâm linh vô cùng quan trọng. Vì vậy để có được một thiết kế đúng chuẩn phong thủy và quá trình thi công xây dựng khu lăng mộ được suôn sẻ, thuận lợi, bạn cần tham khải và lựa chọn cho mình những đơn vị có chuyên môn và uy tín.

Tiểu Quách Bát Tràng Vẽ Vàng Tứ Linh Màu Đỏ
Tiểu Quách Bát Tràng Vẽ Vàng Tứ Linh Màu Đỏ
Tiểu Quách Cao Cấp Tứ Linh Men Xanh Vẽ Vàng
Tiểu Quách Cao Cấp Tứ Linh Men Xanh Vẽ Vàng
Tiểu Quách Sứ Bát Tràng Men Trắng Hoa Sen Dát Vàng
Tiểu Quách Sứ Bát Tràng Men Trắng Hoa Sen Dát Vàng
Tiểu Quách Sứ Men Đỏ Hoa Sen Dát Vàng
Tiểu Quách Sứ Men Đỏ Hoa Sen Dát Vàng
Tiểu Quách Sứ Bát Tràng Men Trắng Vẽ Hoa Sen
Tiểu Quách Sứ Bát Tràng Men Trắng Vẽ Hoa Sen
Tiểu Quách Bát Tràng Sứ Vẽ Tứ Linh Men Trắng
Tiểu Quách Bát Tràng Sứ Vẽ Tứ Linh Men Trắng
Quách tiểu bốc mộ
Quách tiểu bốc mộ
Tiểu sành san cát
Tiểu sành san cát
Địa chỉ mua tiểu quách Bát Tràng
Địa chỉ mua tiểu quách Bát Tràng

Hy vọng với những thông tin về cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình trên đây, bạn đã có thể có thêm kiến thức để tiến hành việc xây dựng và sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình một cách dễ dàng hơn. Gốm Đại Việt, đơn vị chuyên cung cấp đồ thờ, đồ phong thủy gốm sứ Bát Tràng chất lượng cao. Hãy ghé thăm địa chỉ: https://gomdaiviet.vn/ để đọc thêm nhiều kiến thức về văn hóa tâm linh. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm và mua hàng, hãy để lại số điện thoại để nhận được liên hệ tư vấn trực tiếp.