Miếng dán tránh thai: Công dụng, cách dùng và tác dụng phụ • Hello Bacsi

Khi muốn tránh thai, chúng ta thường nghĩ đến các phương pháp phổ biến như sử dụng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, ngoài những cách này, bạn còn có thể sử dụng miếng dán tránh thai. Trong bài viết sau, Hello Bacsi sẽ cùng bạn tìm hiểu về biện pháp ngừa thai bằng miếng dán da này nhé.

Miếng dán tránh thai là gì?

Miếng dán tránh thai là phương pháp ngừa thai an toàn, đơn giản và hợp lý mà bạn chỉ cần dùng trên vùng da như bụng, cánh tay, mông hoặc lưng. Sản phẩm này sẽ giúp cơ thể giải phóng hormone có khả năng ngăn chặn quá trình thụ thai. Dụng cụ tránh thai này còn được biết đến với những tên gọi khác như dán tránh thai, miếng tránh thai, thuốc dán tránh thai hay miếng dán da tránh thai.

Cách sử dụng miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai có hiệu quả không? Nếu áp dụng đúng cách, miếng dán tránh thai có thể ngừa thai đến 99%, giống như phương pháp uống thuốc ngừa thai.

Cách sử dụng miếng dán tránh thai:

  • Dán miếng dán lên vùng da khô sạch, không có lông (mông, bụng, mặt ngoài phía trên cánh tay hoặc phần thân trên). Không dán lên vú, vùng da bị đỏ hoặc kích ứng, bị trầy xước. Miếng dán tiếp theo không dán trùng lên vị trí đã dán trước đó.
  • Ấn chặt cho miếng dán dính chắc vào da. Không nên sử dụng các loại mỹ phẩm lên vùng da đã dán.
  • Kiểm tra hàng ngày để đảm bảo miếng dán vẫn dính tốt vào da.

Lưu ý trong cách sử dụng miếng dán:

  • Bắt đầu dùng miếng dán vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt. Ví dụ, ngày này là thứ Ba, vậy những ngày thay miếng dán là thứ Ba hàng tuần. Bạn sẽ thay 3 lần liên tục rồi nghỉ 1 tuần. Như vậy, mỗi miếng dán được dán liên tục trong 7 ngày.
  • Hết tuần thứ tư, lúc đó bạn cần dán miếng mới dù chu kỳ kinh nguyệt đã đến hay chưa.
  • Lưu ý bạn không để thời gian không dán miếng dán lâu hơn 7 ngày vì điều này sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai. Nếu để lâu hơn 7 ngày, bạn phải dùng kết hợp với biện pháp tránh thai khác.
  • Nếu miếng dán bị bong ở bờ hoặc bong hẳn ra và không dán lại được, thuốc sẽ không được phóng thích đầy đủ. Nếu phát hiện tình trạng này dưới 24 giờ, bạn cần thay miếng dán mới tại vị trí cũ.

Ai có thể sử dụng miếng dán ngừa thai?

Miếng dán tránh thai không hẳn thích hợp cho mọi người. Nếu bạn có ý định sử dụng nó, hãy đến bác sĩ kiểm tra để đảm bảo sản phẩm phù hợp với bạn. Một điều quan trọng nữa là người dùng nên thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của mình cũng như nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào nhằm tránh tác dụng phụ không mong muốn.