Cách tắt Mouse Acceleration trên Windows 10 (Tăng tốc chuột) – Sao Hải Vương

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách tắt gia tốc chuột hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Các thiết bị đầu vào như chuột là phụ kiện cần phải có cho bất kỳ hệ thống nào nếu bạn xử lý nhiều điều hướng và trỏ trong quy trình làm việc của mình. Chuột hoạt động bằng cách mô phỏng phiên bản thu nhỏ của màn hình của bạn trên bề mặt 2D và sau đó theo dõi chuyển động của cảm biến trên bề mặt này.

Để làm cho quá trình này hiệu quả hơn, chuột sử dụng gia tốc để tiếp cận từng góc của phần biểu diễn 2D trên màn hình của bạn mà không buộc bạn phải di chuyển vai. Điều này giúp ngăn chặn RSI và cung cấp bố cục thuận tiện hơn cho cánh tay của bạn. Nhưng khả năng tăng tốc chuột không lý tưởng cho các chuyển động chính xác.

Tại sao lại tắt tính năng Mouse Acceleration

Chuột PC bình thường hoạt động bằng cách quét khu vực đi qua bên dưới cảm biến và sau đó xác định khoảng cách con trỏ chuột trên màn hình của bạn phải di chuyển. Tuy nhiên, nếu điều này được thực hiện trong một trường hợp thực tế thì bạn sẽ cần một vùng chuột lớn bằng màn hình của bạn để bao phủ toàn bộ. Đây là lý do tại sao khu vực này được thu nhỏ lại để phù hợp với chuyển động tay của bạn và làm cho nó trở nên thuận tiện hơn.

Khả năng tăng tốc chuột sẽ tiến thêm một bước nữa bằng cách phát hiện tốc độ chuyển động của bạn thay vì khu vực được cảm biến bao phủ. Bằng cách này, việc bao phủ một khu vực nhất định ở các tốc độ khác nhau có thể khiến chuột di chuyển xa hơn khi so sánh với nhau. Mouse Acceleration là một cách lý tưởng để thực hiện các chuyển động nhanh và bao phủ toàn bộ màn hình của bạn mà không cần diện tích lớn bất thường. Nhưng bạn mất độ chính xác.

Hầu hết những người làm việc với chuyển động chuột thường xuyên có xu hướng phát triển trí nhớ cơ bắp cho các hành động của họ. Những người chơi game FPS thường xuyên là một ví dụ lý tưởng cho tình huống này. Việc tăng tốc chuột có thể làm hỏng bộ nhớ cơ đã phát triển như vậy và gây ra các vấn đề về độ chính xác trong nhiều ứng dụng.

Xem thêm:: Cách làm sáng bạc: tổng hợp 10 phương pháp hiệu quả nhất

Đây là lý do tại sao hầu hết các game thủ có xu hướng tắt tính năng Mouse Acceleration (tăng tốc chuột). Điều này giúp bạn dự đoán khoảng cách con chuột sẽ di chuyển mỗi lần bất kể tốc độ di chuyển của bạn. Hãy cùng xem cách bạn có thể tắt tính năng này trong Windows 10.

Cách tắt tính năng Mouse Acceleration (tăng tốc chuột)

Mở ứng dụng cài đặt trên PC của bạn và nhấp vào Devices .

Bây giờ hãy nhấp vào Mouse ở thanh bên trái.

Bây giờ chúng ta cần truy cập cài đặt nâng cao. Nhấp vào Additional mouse options ở thanh bên phải.

Bây giờ hãy nhấp và chọn Pointer Options ở trên cùng.

Bỏ chọn hộp cho Enhance Pointer Precision .

Xem thêm:: Cách Làm Món Thịt Kho Tàu Không Dùng Nước Dừa Siêu Ngon

Nhấp vào OK ở dưới cùng.

Tính năng mouse acceleration bây giờ sẽ bị tắt trong Windows 10.

Chuột dường như vẫn có khả năng tăng tốc

Nếu chuyển động chuột của bạn vẫn được tăng tốc thì có nhiều lý do khác nhau cho vấn đề này. Hãy cùng điểm qua những cái nổi bật nhất.

  • Tăng tốc tích hợp trong cảm biến chuột

Điều này thường xảy ra với những con chuột sử dụng cảm biến cũ hơn hoặc rẻ tiền. Do sự kém hơn về hiệu suất của các cảm biến như vậy, các nhà sản xuất có xu hướng cho phép tăng tốc theo mặc định để làm cho sự thiếu chính xác ít rõ ràng hơn đối với hầu hết người tiêu dùng. Nhưng điều này cũng có nghĩa là không có cách nào để tắt khả năng tăng tốc đối với những con chuột như vậy.

  • Phần mềm của bên thứ ba

Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn đang sử dụng chuột chơi game hoặc sản phẩm tầm trung đi kèm với phần mềm quản lý riêng. Những con chuột như vậy có các cài đặt bổ sung có thể được điều chỉnh bao gồm như RGB, macro, gia tốc, DPI,… Trong trường hợp chuột của bạn không có nút chuyên dụng để tắt tính năng tăng tốc, bạn có thể tải phần mềm quản lý từ trang web của nhà sản xuất rồi tắt tính năng tăng tốc.

Nếu không có gì hoạt động

Nếu dường như không có gì hiệu quả với bạn, thì điều cuối cùng cần thử là cập nhật mouse drivers của bạn trong Windows. Driver lỗi thời có thể gây ra sự cố với phiên bản Windows mới nhất và do đó việc cập nhật chúng có thể giúp giải quyết hầu hết các vấn đề. Bạn cũng sẽ thấy sự cải thiện về hiệu suất và độ chính xác của chuột khi cập nhật lên driver mới nhất. Hãy xem cách bạn có thể làm như vậy.

Xem thêm:: Cách lọc dữ liệu trong excel 2013, 2010, 2007, 2003 đơn giản

Nhấn Windows + X trên màn hình của bạn. Bây giờ hãy nhấp vào và khởi chạy Device Manager.

Mở rộng danh sách cho Mice and other pointing devices.

Bây giờ hãy tìm con chuột của bạn dưới phần này, nhấp chuột phải vào nó và chọn Update driver.

Nhấp vào Search automatically for drivers nếu bạn có kết nối internet đang hoạt động. Trong trường hợp bạn đã tải xuống driver từ trang web của nhà sản xuất theo cách thủ công, thì bạn có thể nhấp vào Browse my computer và chọn file bạn đã tải xuống.

Windows hiện sẽ cập nhật mouse drivers của bạn lên phiên bản mới nhất hiện có.

Để có biện pháp tốt, chỉ cần khởi động lại hệ thống của bạn và bây giờ bạn có thể vô hiệu hóa khả năng tăng tốc nếu driver lỗi thời là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn.