Hướng dẫn cách têm trầu cánh phượng ĐẸP, ĐƠN GIẢN

Trầu cánh phượng trong những đám cưới, đám hỏi là một “điều nhỏ bé” nhưng không thể thiếu. Cách têm trầu cánh phượng sao cho đẹp không phải ai cũng biết. Thực tế têm trầu không khó, bạn chỉ cần tỉ mỉ với một vài bước đơn giản sau đây, chắc chắn bạn có thể làm được.

Hướng dẫn cách têm trầu cánh phượng Đẹp – Đơn giản – Chi tiết

Nguyên liệu làm trầu cánh phượng

Để làm trầu cánh phượng bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Cau non
 • Lá trầu,
 • uế
 • Vôi, vỏ,
 • Một bông hoa hồng nhung

Cách bước thực hiện cách têm trầu cánh phượng đơn giản nhất

Bước 1: Chọn những lá trầu quế vừa phải, đều nhau, xếp lá trầu gập vào dọc theo sống lưng và cắt

Đầu tiên tiến hành tỉa 2 cánh, sau đó tỉa sống lưng và cuối cùng tỉa răng cưa. (Tham khảo theo thứ tự trên hình)

Sau khi cắt là trầu xong bạn sẽ nhận được lá như sau:

Bước 2: Tỉa miếng vỏ trầu thành hình đuôi phượng (cắt vỏ và tỉa răng cưa)

Bước 3: Làm cau

 • Gọt cau, cau nhỏ thì một quả chia 3
 • Lấy 1/3 quả cau này gọt vỏ. Bạn nhớ chỉ gọt đến 1/2 quả để tạo khe hở sau này cắm trầu, vỏ, hoa vào. Tỉa phần vỏ tách ở trên (1/2 vỏ) hình răng cửa thành 5 múi nhỏ (như hình)
 • Bẻ 2 cánh ở giữa sang 2 bên (như hình)

Bước 4: Têm và ghép trầu cánh phượng

 • Gập Lá trầu gấp cánh sang 2 bên và têm lại
 • Cài miếng trầu đã têm vào trái cau đã tỉa (tham khảo hình ảnh)
 • Cài cánh hoa hồng nhung vào
 • Cuối cùng cài vỏ trầu đã tỉa vào là hoàn thành (tham khảo hình ảnh)

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm trầu cánh phượng

Lưu ý: Vôi có thể quết vào sống lá trầu hoặc để riêng ở ngoài cũng được nhé!

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách têm trầu cánh phượng đẹp mà hết sức đơn giản phải không. Tiếp theo hãy theo dõi cách trình bày nhé!

Trình bày sau khi hoàn thành làm trầu cánh phượng

 • Bày ra đĩa theo số lẻ 5,7,9 các miếng trầu bày phần đuôi ra ngoài giống như đàn chim phượng chụm đầu vào nhau
 • Cắm que dài chừng 20 cm vào miếng trầu rồi cắm vào lọ xinh xinh bày bàn tiệc cùng với hoa quả rất đẹp và lạ

Đôi điều chi sẻ của chị Vĩnh Quyên – Yêu Bếp:

“Bà ngoại mình ngày xưa hay ăn trầu, trong nhà lúc nào cũng có tráp đựng trầu, vỏ, cau và bình vôi đựng vôi. Ngoài vườn , cạnh bể nước bà trồng một cây cau và giàn trầu quế, thứ trầu cay nồng mà lại thơm. Đến mùa cau, mình hay bổ cau cùng bà để phơi khô cất đi ăn dần, thi thoảng mình lại lấy miếng cau khô cọ vào răng cho trắng. Có lần lấy trộm trầu cau của bà ăn thử say gần chết.

Bà mất, giàn trầu cứ lụi dần rồi chết hẳn. Cây cau còn đấy nhưng chẳng có ai ăn trầu nên trông thật lẻ loi. Rồi các cô cậu lớn dần lấy vợ lấy chống cây cối chặt hết để lấy đất làm nhà.

Thế hệ mẹ mình thì thi thoảng vui miệng mới làm miếng trầu cho chắc răng. Sang đến thế hệ mình thì tuyệt nhiên không còn ăn trầu nữa.

Không ăn nhưng thành lệ, ngày rằm, mùng 1, Tết, giỗ, cưới hỏi, ma chay nhất nhất thiếu gì thì thiếu nhưng nhà mình không thể thiếu trầu cau. Những dịp cưới hỏi, đầy tháng, đầy tuổi mình còn phải có đĩa trầu têm cánh phượng để đấy thì mới thấy tự bằng lòng. Nhiều bạn bè cứ bảo cầu kỳ, giờ còn ai ăn trầu nữa đâu mà cứ bày vẽ. Nhưng mình thấy đĩa trầu têm cánh phượng rất đẹp, trang nhã mà lại không hề tốn kém nên cứ làm.

Cưới hỏi các con, mình hay bầy trầu têm cánh phượng trang trí trên bàn tiệc cùng hoa tươi, trông rất ấn tượng, quan khách đến cầm miếng trầu lên đều rất thích thú, các bà cô, bà bác ăn không hết thì xin về để cho hàng xóm. Vui phết.

Không biết xuất xứ của trầu têm cánh phượng từ đâu, nhưng nếu nhớ không nhầm từ ngày xửa ngày xưa trong truyện cổ tích Tấm cám đã có chi tiết nhà vua nhận ra Tấm qua miếng trầu têm cánh phượng khi ngài dừng chân ở hàng bà cụ bán nước.

Dù không biết chính xác truyện Tấm Cám có từ bao giờ thì theo phiên bản ghi lại của nhà văn Vũ Ngọc Phan và Nguyễn Đổng Chi, được cải tiến từ bản của G. Jeanneau (1886), của A. Landes (1886), hoặc của Đỗ Thận (1907) cũng cho thấy trầu têm cánh phượng xuất hiện cách nay đã hơn một trăm năm. Thị Màu trong trích đoạn chèo lên chùa cũng véo von thả thính Thị Kính:”Cau non tiện chũm lòng đào/ Trầu têm cánh phượng thiếp trao cho chàng!…

Trầu têm cánh phượng đi vào những tác phẩm dân gian như vậy nên mình cứ thích có đĩa trầu trong những dịp lễ tết quan trọng của gia đình như một cách lưu giữ những gì đẹp đẽ của quá khứ. Nếu không giữ e rằng sau này đọc truyện Tấm Cám bọn trẻ hỏi trầu cánh phượng là gì, chẳng còn mấy ai biết.”

Lần đầu có thể không được đẹp nhưng chỉ cần têm trầu đôi ba lần, quen tay chắc chắn bạn sẽ có được những miếng trầu cánh phượng ưng ý.

Thongtinmebe chúc bạn thực hiện cách têm trầu cánh phượng đơn giản mà đẹp thành công.