Cách xem chân gà cúng siêu chuẩn dự báo điềm tốt xấu cho gia đình

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách xem chân gà cúng hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Dưới đây là cách xem chân gà cúng đơn giản mà ai cũng có thể tự xem được. Hoặc nếu không, có thể nhờ người có kinh nghiệm chỉ giáo. Tuy nhiên, cách thức chọn loại chân gà để xem điều lành dữ ra sao cũng cần phải được chú trọng, bởi “có kiêng có lành”.

1. Việc cần thiết phải làm trước khi xem chân gà cúng

1.3 Luộc gà

Khi nhìn thấy đầu ngón cái có vẻ sắc tươi, ngay thẳng ống không bị co rũ lại, coi đó là được đại cát. Tương tự mà hung huyết không phạm, đó gọi là “Cách tươi cái”. Ngược lại, nếu thấy phạm hung huyết, các ngón dẵm séo, dính liền lại là cách hung. Cụ thể như sau:

2.1 Cát cách (Hình dáng chân gà tốt)

 • Tứ hỷ cách: Theo cách xem chân gà cúng này là cả 3 ngón tách biệt, không dựa vào nhau và cùng thẳng lên, màu tươi mới, điều này tượng trưng cho hoà hợp, đại cát. Trong năm tới gia đạo sẽ có một cuộc sống êm ấm, hòa thuận, hạnh phúc.
 • Kê ba cách: Kê ba cách là khi ngón trong, ngón cái và ngón ngoài gối đầu ngón vào nhau trông như 3 người cùng cúi theo 1 chiều, đều có sắc tươi mới nghĩa là một nhà vui vẻ. Điều này cho thấy trong năm gia đạo khá hòa thuận, ăn nên làm ra, từ đó tiền tài đong đầy, cuộc sống cũng vì thế mà giàu có, sung túc lên.
 • Bổng cun cách: Ngón chân gà cúi xuống, khoảng cách giữa các ngón chân cũng sát vào nhau ở cung Khôn hay cung Đoài, giống như kiểu đóng cửa ngăn lại. Nó biểu hiện cho sự may mắn, trong năm mới nhà bạn sẽ tiền vào như nước nhưng khó ra, công việc làm ăn suôn sẻ, nếu gặp thời vậy sẽ nhanh chóng trở nên giàu có.
 • Nội nghịch cáu cách: Kiểu này có ngón trong xông ra ngoài, bỏ rời ngón cái, mà cúi xuống, thấy rõ ở bên phải đầu ngón cái (chỗ cung Ly). Đây là mình đi tìm người khác, nếu ở chỗ đằng sau lưng có tươi là điềm mừng.

2.2 Hung cách (Hình dáng chân gà xấu)

 • Ủ cái cách: Đầu ngón chân cái co rụt lại, màu sắc sẫm, không tươi, điềm báo gia chủ gặp nhiều xui xẻo, tai ương. Chuyện tình cảm vướng vào tai tiếng, lâu ngày dẫn đến rạn nứt. Còn chuyện làm ăn kinh doanh gặp nhiều trắc trở, không mấy suôn sẻ.
 • Phù cái cách: Kiểu này là: ở giữa cung Ly (cung Ly ở đầu ngón cái) với cung Chấn và Tốn như ghé sát vào nhau. Tuy vậy cung Khảm và cung Cấn lại không dính vào nhau (hơi xa cách bỏ trống) và có hỷ sắc (ở cung Tốn tươi vui). Dự báo một năm làm ăn may mắn, gặp nhiều cơ hội nhưng gia đạo thì không được tốt cho lắm, sẽ gặp nhiều rắc rối, tình cảm vợ chồng dễ xảy ra những xung đột và mâu thuẫn nên đây chưa thực sự là cặp chân gà tốt.
 • Tinh cái cách: Tinh cái cách là khi 3 ngón chân gà ghé vào nhau và tựa vào gần ngón út, tượng trưng cho tất cả đều có sự sợ hãi và khép nép cúi xuống. Điều này có nghĩa là một năm gặp nhiều hiểm nguy, có thể là tai nạn hay biến cố lớn khiến gia đình lâm vào cảnh khốn khổ, sinh ly tử biệt.
 • Nội náu cách: Các ngón chân của gà cúng ghé cúi vào nhau, màu sắc không được tươi vui cho lắm. Điều này cho thấy gia đình gặp nhiều vướng mắc, gia đạo không bình an. Nhiều điều xui xẻo, tai ương xảy ra khiến gia đình chia ly xa cách.
 • Ngoại dương cách: Kiểu ngoại dương cách được hiểu là gióng của ngón ngoài với ba gióng ngón cái đối ngược nhau. Nghĩa là không hề quay vào ngón cái. Quẻ này nói đến hỷ sự, cầu danh, lộc tài là xấu.
 • Liệp cun cách: Kiểu liệp cun cách này có nghĩa là ngón út đè lên những cung Cấn, Càn, Khảm ám chỉ của sự chậm trễ. Nhắc nhở bản mệnh nên làm việc dứt khoát, chớ nên trì hoãn.
 • Ngôi cái cách: Kiểu này ngón cái cao bổng mặt. Mang ý nghĩa chơi với, không có niềm tin hi vọng thành công khi tiến hành việc gì.
 • Ngoại quá cách: Đây chính là kiểu ngón ngoài xông ra, cúi xuống dưới và rời ngón cái. Thể hiện ở bên trái đầu ngón ấy là người ta tìm mình, như vậy phải nên đề phòng.
 • Máy động cách: Máy động cách là 3 ngón chằng dính liền nhau. Đồng thời ở đầu của cung tốn giáp với cung Ly. Ngón cái lại gần tiểu chỉ (cun) ở cung Ly, phải dựa vào bát quái mà xem. Trường hợp ngón trong, ngoài đề như vậy được gọi là “Cách cặp cổ” cách này tối độc.
 • Động đẵn cách: Là kiểu cung Ly ủ rũ co gục xuống, ngón thuộc cung tốn vươn lên cao. Đấy được coi là biểu tượng gia chủ có sự lo lắng trong người. Cần coi ngón cun chỉ vào cung nào, rồi dựa vào bát quái mà đoán.
 • Ngoại hơn tứ cách: Tức là thấy các cung: Tốn, Ly, Khôn tranh nhau, cung Ly lại cúi xuống, coi đó là: sẽ có sự đánh nhau, kiện nhau. Nếu Tốn cao hơn khôn ấy là: “Nội hơn tứ cách”. Khôn cao hơn Tốn ấy là: “Ngoại hơn tứ cách”.
 • Đề cái cách: Đầu cung Ly co cúi, đầu khôn che dấu ở trên đầu cung Ly, đó gọi là ngón ngoài đè trên cái. Trường hợp ngón trong đè cái nghĩa sẽ có sự hỗn loạn.
 • Thức hầu cách: Đầu cung Tốn chọc lại cung Ly, Ly lại cúi uống dưới, ngón ngoài vượt qua chèn ngón khác, ngón trong đè ngón cái. Tượng trưng cho sự “Bức gia” là nhà bị đè ép.
 • Vãn nội cách: Ngón út chỉ bên tả, ấy là kéo ngón trong chỉ vào cung Cấn Dần. Điều này cho thấy gia đình sẽ gặp họa trong nay mai. Cuộc sống gia đình gặp nhiều sóng gió, hôn nhân bỗng trắc trở, dễ xa cách hoặc ly hôn.

2.3 Câu phú xem chân gà tốt xấu đầu năm

Ngoài cách xem các cách cát hung phía trên, ta có thể dựa vào bài thơ sau để đoán định điềm báo cát lành hay xui xẻo theo hình dáng chân gà luộc dịp đầu năm. Cụ thể như sau:

3. Ý nghĩa và nguồn gốc xem chân gà cúng

3.1 Nguồn gốc coi chân gà cúng Nguồn gốc coi chân gà cúng đã xuất hiện từ rất lâu, có nguồn gốc từ Kinh dịch, được người xưa chủ yếu dùng để xem về âm trạch, mồ mả tổ tiên.

3.2 Ý nghĩa xem chân gà cúng

Tục xem chân gà cúng chủ yếu diễn ra vào dịp đầu năm mới. Theo phong tục tập quán của người Việt xưa, mỗi khi tới ngày mồng 3 Tết sẽ có tục cúng gà hóa vàng. Với mục đích tiễn ông bà tổ tiên về cõi âm sau mấy ngày ăn Tết. Nhiều gia đình có tục xem chân gà cúng khi tổ chức lễ cúng ở nhà hoặc cúng tại đền đình (nơi thở các Thần Thánh), chứ cúng ở chùa thì không. Con gà phải là vật cúng tế được gia đình nuôi tại nhà ít nhất 3 ngày để ngấm đủ âm dương địa khí của gia chủ. Miền Trung có tục cúng gà vào mùng 9 Tết để xem cát hung cả năm sắp đến. Hằng năm, ở miền Trung xứ Quảng cứ sau 3 ngày Tết, nhiều nhà lại chuẩn bị cho lễ cúng đầu năm (lễ cúng gà mùng 9). Hiện nay, tập tục này vẫn còn lưu truyền. Cách xem chân gà cúng chỉ đúng khi bạn thành tâm và không lợi dụng phong tục này làm những điều xấu. Có thể nói tục xem chân gà cúng là một nét đẹp của người dân Việt Nam ta, rất nên lưu giữ nó nhưng không mê tín, sùng bái thái quá. Tin cùng chuyên mục: