Hướng dẫn Cách Xi Mạ vàng tại nhà dễ học nhanh – Giá Vàng Online

Để có thể xi mạ vàng tại nhà nhanh chóng và dễ thực hiện. Dưới đây là một số quy trình giúp mọi người có thể thực hiện ngay tại nhà, không cần tốn nhiều thời gian và tiền bạc để đến các cơ sở xi mạ. Hãy để giavangol.vn giúp bạn hoàn thành các sản phẩm xi mạ một cách chuẩn xác nhất nhé!

Xi Mạ vàng là gì?

Xi mạ vàng là hình thức phủ lớp kim loại vàng 18k hoặc 24k lên đồ vật, trang sức, tượng,…giúp chúng trở nên đẹp và sáng bóng hơn. Hiện nay, công nghệ xi mạ vàng khá quen thuộc đối với nhiều người, để giữ đồ vật, trang sức được lâu hơn thì nên xi mạ vàng.

Hướng dẫn Xi Mạ vàng tại nhà dễ học nhanh

Để có được một sản phẩm xi mạ vàng theo ý muốn thì quy trình thực hiện rất quan trọng cần nắm rõ trước khi thực hiện. Xi mạ vàng tại nhà hiệu quả cần thực hiện theo các bước sau:

Kiểm tra bề mặt sản phẩm

Mỗi sản phẩm xi mạ vàng có bề mặt khác nhau nên khi lựa chọn dung dịch, quy trình xi mạ, hoá chất xi mạ,… cũng khác nhau. Những sản phẩm xi mạ vàng tránh hỏng hóc thì mới xi mạ đạt chuẩn. Nếu sản phẩm có bề mặt đặc biệt, bạn nên dùng máy kiểm tra phổ kẽ huỳnh quang tia X để biết chính xác hơn.

Làm sạch bề mặt sản phẩm

Tất cả các sản phẩm chuẩn bị gia công xi mạ vàng đều phải được làm sạch lớp gỉ, lớp oxi hoá, bụi bẩn,..để kim loại của sản phẩm mạ dễ gắn chặt với lớp vàng chuẩn bị mạ hơn. Thông thường thời gian gia công các sản phẩm khoảng một giờ, nhưng cũng tuỳ vào từng vật liệu và trường hợp mà có thời gian nhanh hay chậm khác nhau.

Đánh bóng bề mặt sản phẩm

Đánh bóng bề mặt sản phẩm để sản phẩm được nhẵn bóng, trông bắt mắt hơn. Việc đánh bóng gồm 2 phần là đánh bóng vật lý và đánh bóng điện hoá.

Làm sạch bề mặt sản phẩm lần nữa

Việc trải qua các bước ở trên khiến bề mặt vật cần mạ bị dính bẩn, dầu mỡ,…Vì vậy, bạn cần vệ sinh làm sạch nó lại lần nữa để không làm ảnh hưởng đến lớp hoá chất xi mạ

Tiến hành xi mạ sản phẩm

Mạ lót kim loại để các lớp trung gian gắn chặt vào lớp nền kim loại với lớp mạ vàng, giúp che phủ hết các khe, kẽ nhỏ trên sản phẩm. Tiếp theo, tuỳ thuộc vào chất liệu sản phẩm nên mạ mờ hoặc mạ dày bề mặt sản phẩm phù hợp giúp độ bề của lớp mạ được đảm bảo

Sau đó, mạ bóng bề mặt tạo tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm mạ. Mạ vàng vật liệu là bước cuối tạo mặt kim loại từ vàng 18k, 20k,24k.

Sơn bóng bề ngoài sản phẩm

Sau các bước mạ vàng quan trọng, thì công đoạn này cũng hết sức quan trọng và cần thiết. Làm bóng bề mặt bằng sơn lót bóng, giúp bảo vệ lớp mạ và làm cho sản phẩm trông đẹp hơn.

Cuối cùng, cần phủ cứng bề mặt bằng sơn Nano để bảo vệ lớp mạ vàng được bám dính và chắc chắn hơn. Công đoạn này hết sức lưu ý để không bị sót lại và đảm bảo được tính kết dính tốt trong quá trình xi mạ vàng.

Có những cách Xi Mạ vàng nào?

Có nhiều cách xi mạ vàng mang lại sản phẩm xi mạ đẹp, tính ưa nhìn cao. Nhưng tuỳ thuộc vào thời gian, chất lượng, cũng như quy trình thực hiện mà các phương pháp sau đây được áp dụng nhiều và mang tính hiệu quả cao hơn

Xi mạ vàng bằng phương pháp mạ điện

Là phương pháp xi mạ có độ bám dính cao, sản phẩm được bảo toàn nguyên hình dạng. Nhưng thời gian thực hiện mất khá nhiều thời gian để lớp mạ được dày hơn và gắt chặt hơn.

Khi xử lý bề mặt sản phẩm sạch sẽ, thợ gia công sẽ ngâm sản phẩm trong dung dịch điện phân tạo phản ứng kết toả. Và thực hiện theo các bước đã nói trên, tạo ra sản phẩm có độ bền cao, thẩm mỹ tốt.

Xi mạ vàng bằng phương pháp hoá học

Đây là phương pháp ít tốn thời gian hơn phương pháp mạ điện. Nhưng không phải sản phẩm nào cũng áp dụng được phương pháp này. Theo các chuyên môn thì phương pháp này chỉ có tác dụng trên sản phẩm có bề mặt gốm và nhựa.

Phương pháp hoá học này sẽ giúp sản sinh ra lớp xi mạ cực kỳ đẹp mắt, sản phẩm tạo thành khá thẩm mỹ và tự nhiên.

Phương pháp mạ Nano

Là phương pháp sử dụng kết hợp phun mạ vàng cùng hoá chất nano lên sản phẩm. Đòi hỏi người gia công thật tỉ mỉ, và có kỹ thuật cao để có thể tạo nên sản phẩm tốt nhất.

Phương pháp xi mạ chân không

Là phương pháp tiến tiến nhất hiện nay. Thực hiện xi mạ vàng bằng phương pháp này trong điều kiện chân không với áp suất thấp với 4 lớp phủ giúp tăng độ bền cho sản phẩm

Phương pháp xi mạ công nghệ PVD

Pha trộn các kim loại để tạo màu giống với màu của vàng, Nhưng nó không phải là vàng, nhiều người sẽ nghĩ nhầm đồ mạ bằng công nghệ PVD này chính là vàng thật. Áp dụng công nghệ này giúp tiết kiệm chi phí mà sản phẩm vẫn giữ được tính chất của nó.

Những kim loại nào có thể Xi Mạ vàng?

Hiện nay có nhiều sản phẩm kim loại được xi mạ vàng để đẹp hơn và sử dụng lâu bên hơn. Trong số đó, bạc và đồng được mạ vàng để sử dụng rộng rãi nhất. Bên cạnh đó, hầu hết các kim loại khác như: niken, đồng thau, thép,… Cũng được mạ vàng và sử dụng.

Xi mạ vàng độ dày bao nhiêu là chuẩn nhất?

Độ dày chuẩn nhất khi mạ vàng ở khoảng 0,5 đến 1,0 micron. Độ dày này nhìn bằng mắt thường thì như một lớp mỏng, giúp bảo vệ trang sức và các sản phẩm được lâu hơn.

Độ dày bình thường có thể khoảng từ 0.17 đến 2,5 micron. Lớp mạ vàng từ 0,17 micron gọi là mạ điện vàng hoặc chớp vàng, được sử dụng mạ các dây chuyền và hoa tai. Còn đối với lớp mạ vàng lên đến 2,5 micron được gọi là mạ vàng nặng, thường mạ đối với tượng hoặc đồng hồ.

Chăm sóc và phục hồi đồ Xi Mạ vàng như thế nào?

Các sản phẩm sau khi xi mạ vàng thành công thì phải biết cách chăm sóc đúng cách, các sản phẩm mới luôn được sáng bóng, đẹp mắt và kéo dài tuổi thọ.

  • Tránh sản phẩm tiếp xúc với hoá chất, đồ trang điểm, dầu,…
  • Nếu đeo trang sức mạ vàng, cần tháo ra trước khi trang điểm, dọn dẹp nhà cửa,…
  • Không để đồ mạ vàng tiếp xúc với nước mặn và nước clo như nước biển, nước tắm dễ làm hao mòn lớp xi mạ
  • Thường xuyên làm sạch sản phẩm để kéo dài tuổi thọ: pha xà phòng loảng nhẹ hoặc dung dịch làm sạch đồ trang sức chuyên nghiệp để làm sạch tránh ăn mòn.
  • Tránh cọ sát đồ xi mạ vàng để tránh làm nó bị bong tróc, mất thẩm mỹ.

Trên đây là những hướng dẫn Cách xi mạ vàng tại nhà dễ học và cách bảo quản sản phẩm sau khi xi mạ vàng giúp giữ gìn được lâu và đẹp. Hy vọng có thể giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc xi mạ vàng lúc cần thiết tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!