Xử trí khi trẻ bị đột ngột đau tai

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách xử lý khi trẻ bị đau tai hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

XỬ TRÍ KHI TRẺ ĐỘT NGỘT BỊ ĐAU TAI

Trẻ đang ngủ bỗng nhiên thức giấc và ôm tai làm đau quằn quại như có con gì chui vào tai làm bố mẹ thức giấc, bồn chồn lo lắng, không biết con mình bị gì, mặc dù trước đó một hai hôm trẻ chỉ ho sổ mũi. Đó là tình huống cấp cứu Tai Mũi Họng thường gặp, đặc biệt vào những tháng cuối năm và mùa lạnh. Đây chính là bệnh cảnh điển hình của bệnh lý viêm tai giữa cấp. Các thông tin sau giúp bạn hiểu rõ và có cách chăm sóc đúng khi trẻ bị triệu chứng này.

Tại sao trẻ bị đau tai ?

Xem thêm:: Cách nấu canh cá dọc mùng ngon tươi mát cho ngày nóng nắng

Đau tai là triệu chứng của nhiều bệnh, tuy nhiên đau tai khởi phát đột ngột chỉ xảy ra ở một số bệnh lý theo thứ tự thường gặp sau:

Viêm tai giữa cấp.

Nút ráy tai nở ra đột ngột sau khi tắm hoặc bơi chèn cứng ống tai ngoài .

Côn trùng chui vào tai.

Xem thêm:: Nhãn – 13 bài thuốc chữa bệnh hay trong vườn nhà

Bạn làm gì khi trẻ bị đột ngột đau tai dữ dội ?

Trước tiên nếu trong tủ thuốc gia đình nhà bạn có sẵn, bạn có thể cho trẻ dùng một liều thuốc giảm đau Paracetamol liều 10- 15 mg/kg cân nặng để giảm đau cho trẻ.

Sau đó điều quan trọng và cần thiết nhất là bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ chuyên khoa khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách mở rượu Sâm Panh (Champagne) chuẩn nhất trong đám cưới

Bác sĩ của bạn sẽ điều trị cho trẻ như thế nào?

– Nếu trẻ bị viêm tai giữa cấp: Sau khi thăm khám toàn diện tai, mũi, họng để chẩn đoán xác định trẻ bị viêm tai giữa cấp, bác sĩ sẽ kê toa cho trẻ thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng sinh nếu có bội nhiễm và một loại thuốc kháng dị ứng, an thần nhẹ để giảm nhẹ các triệu chứng dị ứng đi kèm nếu có và giảm tình trạng bút rứt kích thích do đau tai gây ra. Trẻ sẽ uống thuốc và được theo dõi từ 1 đến 2 tuần cho đến khi lành bệnh.

– Nếu trẻ bị nút ráy tai: Thường trẻ có nút ráy tai trước đó, sau khi tắm hoặc đi bơi nước vào ống tai sẽ làm nút ráy tai nở ra đột ngột chèn vào da ống tai làm trẻ có cảm giác nặng tai do bít tắc hoàn toàn ống tai và đau tai. Bác sĩ sẽ tiếp tục làm mềm ráy tai bằng nước muối sinh lý rồi sẽ hút hoặc lấy đi nút ráy tai, sau đó trẻ có thể phải dùng thuốc nhỏ hoặc uống vài ngày để điều trị tình trạng viêm ống tai nếu có.

Nếu trẻ bị côn trùng chui vào ống tai: Bác sĩ sẽ làm chết côn trùng bằng các dung dịch nhỏ tai sau đó sẽ hút hoặc gắp côn trùng ra khỏi ống tai. Trong một số rất ít trường hợp đặc biệt do trẻ quấy khóc không hợp tác hoặc khó lấy có thể sẽ tiến hành soi gắp côn trùng dưới gây mê.