Cây sộp: Ý nghĩa, hình ảnh, cách trồng, chăm sóc tại nhà

Cây sộp là cây thân gỗ, thuộc họ dâu tằm có thể cao đến hơn 10m. Cùng tìm hiểu cách trồng, ý nghĩa và cách chăm sóc cây sộp qua bài viết sau!

Sanh, sộp, si, đề là 4 loại cây có tuổi thọ cao và được trồng nhiều ở Việt Nam, trong đó cây sộp là loại cây thường dễ thấy tại các vỉa hè hay làm cây bonsai. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách trồng, chăm sóc cũng như ý nghĩa của cây sộp qua bài viết nhé!

1Cây sộp là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây sộp

Cây sộp hay còn gọi là cây trâu cổ thuộc họ Dâu tằm, có tên khoa học là Ficus superba Miq. Nguồn gốc của cây được biết đến là từ vùng nhiệt đới châu Á và vùng ôn đới châu Âu.

Đây là loại cây thân gỗ, có thể cao đến 10m nhưng thường là cao từ 5-6m, đối với cây trồng bonsai làm cảnh thì thấp hơn, bên ngoài thân có da xù xì, nhiều nhánh mọc chỉa ra nhiều hướng khác nhau.

Cây sộp là gì?Cây sộp là gì?

Ý nghĩa phong thuỷ cây sộp

Cây sộp là loại cây cao lớn, sống lâu tượng trưng cho sự trường thọ, người trồng cây mong muốn nhiều điều bình an, sức sống trường thọ và cuộc sống phú quý.

Hơn thế nữa, cây sộp còn mang đến nhiều điều tốt lành, cát lợi, cát tường nên được dùng để trưng trong nhà với những cây bonsai.

Đặc điểm, phân loại cây sộp

Cây sộp đặc biệt ở chỗ có nhiều rễ phụ mọc ra từ thân và cành rũ xuống rất độc đáo, đẹp mắt. Lá của cây xanh đậm có hình bầu dục, nhọn phần đầu, nhưng khi còn non sẽ có màu đỏ tía.

Cây sộp ra hoa mọc thành cụm có dạng hình chiếc nón ngược, quả của cây tương tự quả sung nhưng nhỏ hơn, mọc khắp các nhánh cây, quả khi còn non màu xanh, chín thì màu đỏ. Cây thường ra hoa và quả từ tháng 5 đến tháng 10 mỗi năm.

Đặc điểm của cây sộpĐặc điểm của cây sộp

Cây có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng ở nhiều loại đất bởi khả năng chịu hạn, chịu lạnh ở mức khá, trung bình. Đồng thời cây dễ uốn nắn nên được trồng làm cây bonsai.

2Tác dụng của cây sộp

Tác dụng đối với sức khoẻ

Cây sộp thường được dùng trong các bài thuốc Đông y với tác dụng chữa bệnh đau lưng, kinh nguyệt không đồng đều, liệt dương,…

Quả cây có vị ngọt, tính mát nên dùng chữa bệnh tắc tia sữa, viêm tinh hoàn, kinh nguyệt không đều,…Trong khi đó thân và rễ có vị đắng, tính bình nên giúp giải độc, phong thấp, ung nhọt, hoạt huyết,…

Lá cây sộp tính mát, có vị chua chát giúp giải độc, mụn nhọt, tiêu thũng,…

Công dụng của cây sộpCông dụng của cây sộp

Tác dụng làm đẹp

Cây sộp thường là loại cây to lớn như cây cổ thụ nên được trồng trong công viên, công trình để tạo mảng xanh cho thiên nhiên, tạo bóng mát cho nhiều người và thải ra nhiều oxy để thanh lọc không khí.

Ngoài ra, cây cũng được uốn nắn dùng làm cây kiểng, bonsai với nhiều tiểu cảnh, tác phẩm đẹp mắt, nâng cao giá trị kinh tế.

3Cách trồng và chăm sóc cây sộp

Cách trồng cây sộp tại nhà

Cây sộp khá dễ trồng bằng cách nhân giống vô tính như chiết cành, giâm cành. Bạn chỉ cần chuẩn bị đất xốp, thoát nước tốt và có dinh dưỡng theo tỉ lệ 50% – 60% đất thịt, 30% phân chuồng, rơm rạ, còn lại là phân hữu cơ, phân lân.

Sau đó bạn bóc một lớp vỏ của cây đặt vào hố trồng lớn khoảng 20-30 cm và lấp kín đất lại. Khi đặt cây xuống bạn nên đặt sâu khoảng 10cm rồi tưới nước cho cây. Bạn cũng có thể cắm thêm cây làm cọc cho cây lớn để đứng vững.

Cây sộp thay lá non màu đỏCây sộp thay lá non màu đỏ

Cách chăm sóc cây sộp

Cây sộp dễ chăm sóc chỉ cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là mùa khô, kết hợp bón phân lân, đạm, NPK cho cây rồi tưới nước sau mỗi lần bón.

Đồng thời bạn cũng nên làm cỏ, kiểm tra sâu bệnh ở cây thường xuyên để có cách giải quyết kịp thời.

Cách chăm sóc cây sộpCách chăm sóc cây sộp

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây sộp

  • Vào mùa khô nên tưới đủ nước cho cây.
  • Bón phân định kỳ để cây sinh trưởng tốt.
  • Thưởng xuyên quan sát tình trạng sinh trưởng của cây để khắc phục kịp thời.

410 hình ảnh đẹp về cây sộp

Cây sộp cổ thụCây sộp cổ thụ

Cây sộp đỏ đẹp mắtCây sộp đỏ đẹp mắt

Cây sộp cổ thụ trong sân vườnCây sộp cổ thụ trong sân vườn

Cây sộp cổ thụ dáng rồng bayCây sộp cổ thụ dáng rồng bay

Cây sộp bonsaiCây sộp bonsai

Cây sộp cổ thụ dáng lạ mắtCây sộp cổ thụ dáng lạ mắt

Cành cây sộp cổ thụ xum xuêCành cây sộp cổ thụ xum xuê

Cây sộp cổ thụ to lớnCây sộp cổ thụ to lớn

Cây sộp cổ thụ xanh mátCây sộp cổ thụ xanh mát

Vừa rồi là những thông tin về cách trồng, chăm sóc cây sộp cũng như ý nghĩa của loại cây này trong cuộc sống. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!

Chọn mua xịt phòng, sáp thơm bán tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH