Chi phí logistics (Logistics costs) là gì? Đặc trưng và phương pháp xác định

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Chi phí logistics là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Chi phí logistics (Logistics costs)

Khái niệm

Chi phí logistics trong tiếng Anh là Logistics costs. Chi phí logistics đề cập tới việc sử dụng các nguồn lực khác nhau, bao gồm nhân lực, hàng hóa, tiền bạc, thông tin để thực hiện dịch vụ chăm sóc khách hàng; nó được tính bằng khối lượng tiền tiêu thụ.

Khi gắn với dòng chu chuyển hàng hóa thương mại, chi phí logistics diễn tả số tiền được chi cho hệ thống phân phối dịch vụ hậu mãi, nguồn cung ứng hàng hóa và việc điều hành sản xuất (có liên quan trực tiếp tới lưu chuyển hàng hóa).

Đặc trưng

Xem thêm:: Quốc lộ 1A đi qua những tỉnh nào? Tỉnh nào dài nhất? Bao nhiêu km?

Chi phí logistics gắn liền với lưu chuyển và phân phối nguyên liệu, hàng hóa vì vậy trong các tài liệu người ta thường nói tới chi phí phân phối (mục đích của lưu chuyển hàng hóa) như là một cách gọi khác của chi phí lưu thông. Mặc dù có đôi chút khác biệt nhưng chúng ta có thể tạm xem chúng là tương đương.

Phương pháp xác định chi phí logistics

– Logistics là chuỗi tích hợp nhiều hoạt động kinh tế nhằm tối ưu hóa vị trí và quá trình chu chuyển, dự trữ hàng hóa từ điểm đầu tới điểm cuối – người tiêu dùng cuối cùng.

– Trong thực tiễn kinh doanh có những chi phí mà người ta dễ dàng xác định là chi phí logistics, song cũng có những chi phí ẩn mà việc xác định chúng lại khá khó khăn.

– Phát hiện chi phí ẩn là làm rõ những chi phí nào thuộc chi phí logistics và không thuộc chi phí logistics.

Xem thêm:: Không gian thứ trên Samsung là gì? Hướng dẫn cách tạo không gian thứ 2 trên Samsung

– Bên cạnh những chi phí dễ nhận biết thuộc về chi phí logistics như chi phí vận chuyển, chi phí lưu kho thương mại thì còn có những chi phí mà không dễ dàng xác định có thuộc chi phí logistics hay không như chi phí lưu kho riêng, chi phí do thiếu và bù đắp cho hàng bị đổ vỡ, chi phí kiểm soát phân phối…

Có những chi phí phát sinh do phân phối vật liệu sau khi hoàn thành sản phẩm và nằm ngoài việc kiểm soát thu mua và kiểm soát sản xuất. Đó là những chi phí phân phối vật tư và không phải là chi phí logistics.

– Trong thực tế việc tính toán các chi phí như cước phí vận chuyển, phí lưu kho và những chi phí bên ngoài khác được xác định một cách dễ dàng nhưng chi phí logistics tại nhà máy thì không đơn giản và rõ ràng.

Xem thêm:: Cách làm trái vải ngâm đường phèn giải khát cực ngon

Những chi phí này nên được phân loại từ nhiều mục khác nhau của tài chính kế toán, hoặc phân chia phù hợp với khối lượng công việc và tỉ lệ có liên quan.

– Để phát triển chi phí ẩn, người ta theo thuyết tảng băng trôi. Thuyết tảng băng trôi cho phép hình dung những chi phí logistics mà người ta dễ dàng nhận thấy như phần nổi của tảng băng còn phần chi phí ẩn như phần chìm của tảng băng đó.

Việc xác định rõ các khoản chi phí logistics là vô cùng cần thiết vì nó góp phần chỉ ra các biện pháp giảm thiểu chi phí, đặc biệt là chi phí lưu thông.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Logistics và vận tải quốc tế, NXB Thông tin và Truyền thông)