Sạc không dây chuẩn Qi là gì? – Fptshop.com.vn

Sạc không dây chuẩn Qi là gì?

Dễ hiểu thì đây là một tiêu chuẩn truyền tải điện năng không dây được đề xuất bởi Công đoàn Năng lượng Không dây (Wireless Power Consortium – WPC).

Chuẩn Qi ra đời với mục tiêu tạo ra một tiêu chuẩn chung cho tất cả các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, tai nghe… Việc có một tiêu chuẩn chung giúp người dùng dễ dàng mua/mượn các phụ kiện, sử dụng một phụ kiện cho nhiều thiết bị khác nhau.

Hiện nay có đến 90% các thiết bị công nghệ có hỗ trợ sạc không dây tương thích với chuẩn Qi và chắc chắn rằng trong tương lai công nghệ này còn đi xa hơn nữa, tạo ra một tiêu chuẩn chung cho mọi thiết bị gia đình.

Công nghệ sạc không dây hiện tại đã có khả năng cung cấp dòng điện lên đến 1kW.

Sạc không dây chuẩn Qi truyền tải điện năng như thế nào?

Các công nghệ truyền tải điện năng không dây chủ yếu dựa trên nguyên tắc cảm ứng từ hoặc cộng hưởng từ để truyền tải năng lượng. Chuẩn Qi sử dụng cả cảm ứng từ và cộng hưởng từ.

Tiêu chuẩn sạc không dây Qi quy định số vòng dây, đường kính và kích thước của những cuộn dây trong đế sạc và trong thiết bị. Mỗi phiên bản sạc không dây Qi sẽ có những quy chuẩn khác nhau nhưng nhìn chung các nhà sản xuất buộc phải tuân thủ các nguyên tắc này.

Và vì dựa trên nguyên tắc cảm ứng từ hoặc cộng hưởng từ nên các thiết bị sạc không dây cần có mặt lưng bằng nhựa hoặc kính.

Tại sao cần có một tiêu chuẩn sạc chung

Nếu bạn chưa biết thì các công nghệ sạc có dây như microUSB, USB-C cũng luôn phải tuân thủ theo những quy chuẩn được quản lý bởi USB IF. Nhờ có một tiêu chuẩn chung, người dùng có thể cắm một củ sạc 50W để sạc cho chiếc điện thoại hỗ trợ chỉ 5W mà không gây hư hỏng, cháy nổ.

Sạc không dây cũng vậy, cần có các quy định chung giúp thiết bị và đế sạc không bị hư hỏng do sử dụng đế quá công suất. Tiêu chuẩn sạc không dây Qi cũng giúp các thiết bị không bị quá nhiệt trong quá trình sạc tránh hiện tượng cháy nổ.

Bản thân các đế sạc không dây và những smartphone có tính năng sạc ngược không dây chuẩn Qi cũng có khả năng phát hiện vật thể lạ – Foreign Object Detection (FOD). Tính năng này cho phép xác định đâu là cuộn sạc để cấp điện, đâu là những bề mặt kim loại. Nếu không có tính năng này, các thiết bị sạc có thể bị cháy nổ nếu tiếp xúc với kim loại.

Ngoài chuẩn Qi còn có chuẩn sạc không dây nào khác?

Vì Qi vô cùng phổ biến nên nhiều người lầm tưởng rằng chuẩn sạc không dây Qi là duy nhất. Tuy nhiên trên thực tế đã có một vài chuẩn sạc không dây khác từng xuất hiện như PMA (Powermat) xuất hiện vào 2008, những chiếc điện thoại Samsung gần đây vẫn hỗ trợ công nghệ này song song với Qi.

Một các tên khác có thể nhắc tới là AirFuel sử dụng công nghệ cộng hưởng từ, tuy nhiên không nhận được nhiều sự quan tâm.