Tìm hiểu về chứng chỉ SAP và cơ hội phát triển nghề nghiệp

SAP là một công ty toàn cầu chuyên về phần mềm kinh doanh doanh nghiệp, bao gồm quản lý quan hệ khách hàng, lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp, quản lý quan hệ nhà cung cấp và hơn thế nữa. SAP bắt đầu thành lập tại Waldorf, Đức vào năm 1972, do 5 cựu kỹ sư IBM đứng đầu, những người muốn cung cấp phần mềm tiêu chuẩn hóa để tích hợp các quy trình kinh doanh. Ngày nay, SAP có hơn 437.000 khách hàng và hơn 96.600 nhân viên trên toàn cầu.

SAP cho biết có đến 92% trong số 2.000 trong danh sách Forbes Global, cùng với 98% trong số 100 thương hiệu có giá trị cao nhất (most valued brands), sử dụng giải pháp SAP. Ngoài ra, 100% các công ty đạt điểm cao nhất về tính bền vững, theo báo cáo của Dow Jones, cũng sử dụng SAP. Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh về các chuyên gia có trình độ, SAP quản lý một chương trình chứng chỉ lớn để đảm bảo sản phẩm và hỗ trợ khách hàng, thu hẹp khoảng cách về kỹ năng CNTT. Hiện tại, chương trình chứng chỉ của SAP là ngôi nhà chung của hơn 350.000 chuyên gia SAP được chứng nhận trên toàn thế giới.

Tổng quan về chương trình chứng chỉ SAP

SAP cung cấp gần 130 chứng chỉ, mỗi chứng chỉ dành cho một số sản phẩm SAP cụ thể. Chứng chỉ thường ở cấp độ Associate (có thể hiểu là bắt đầu) , Specialist (chuyên gia) hoặc Professional (chuyên nghiệp), có thể được hiểu như sau:

 • Associate certifications: Được thiết kế cho những người mới sử dụng các giải pháp SAP và có thể đã tìm hiểu về các công nghệ SAP từ sách hướng dẫn hoặc các khóa đào tạo.
 • Specialist certifications: Các chứng chỉ này được xây dựng dựa trên mức độ associate và cộng thêm một số kỹ năng chuyên sâu.
 • Professional certifications: Những chứng chỉ này công nhận những cá nhân có kiến ​​thức sâu về các giải pháp SAP và kinh nghiệm thực tiễn.

Để có được chỉ định chuyên gia, ứng viên phải có chứng chỉ cấp Associate. Ngoài ra, chứng chỉ SAP không yêu cầu chứng nhận lại. Tuy nhiên, để đảm bảo các kỹ năng vẫn được cập nhật, SAP giám sát các chứng chỉ của bạn và thông báo cho bạn khi các chứng chỉ của bạn trở nên lỗi thời. Công ty phát triển các kỳ thi gọi là kỳ thi Delta khi một giải pháp SAP được phát hành và có những thay đổi đáng kể. Người đang giữ chứng chỉ phải tham gia một hoặc nhiều kỳ thi Delta trong vòng sáu tháng để duy trì các kỹ năng, kiến ​​thức và chứng chỉ của họ.

Các kỳ thi chứng chỉ SAP

Chứng chỉ cấp Associate và cấp độ Professional chỉ yêu cầu một kỳ thi duy nhất. Chứng chỉ Specilist yêu cầu ứng viên phải vượt qua cả kỳ thi cấp độ chuyên môn và cấp độ Associate. Bạn có thể mua phiếu dự thi qua trang web SAP và sau đó làm bài kiểm tra tại SAP Training Center, thông qua Pearson VUE hoặc trên cloud.

Vào tháng 4 2019, SAP đã thông báo rằng tất cả các bài kiểm tra Chứng chỉ Toàn cầu của họ giờ đây sẽ được cung cấp online trên cloud thông qua Certification trên Cloud. Tháng 6 năm 2019, tất cả các bài kiểm tra chứng nhận sẽ có sẵn thông qua chương trình Chứng chỉ trên cloud. Theo SAP, hơn một nửa số chứng chỉ được cấp trong năm 2018 là thông qua các kỳ thi chứng chỉ trực tuyến.

Với khoản phí đăng ký hàng năm là $571, ứng viên có thể thực hiện tối đa 6 bài kiểm tra trong khoảng thời gian 12 tháng.

Chương trình cập nhật chứng chỉ

SAP đã giới thiệu chương trình cập nhật chứng chỉ (Stay Current Program) được thiết kế để giúp những người có chứng chỉ duy trì kỹ năng. Hiện tại, chương trình này hướng đến các giải pháp đám mây và có sẵn cho SAP S/4HANA Cloud, Success Factors và Ariba Solutions. Thông qua SAP Learning Hub, chủ sở hữu chứng chỉ có quyền truy cập vào hướng dẫn, hội thảo trên web, video và tài liệu bổ sung được thiết kế để cung cấp thông tin về các công nghệ mới được giới thiệu với mỗi bản phát hành sản phẩm hàng quý. Thí sinh sau đó chỉ cần tham gia một kỳ thi Delta về công nghệ mới.

Lộ trình học tập

SAP Learning Journeys là những hướng dẫn trực quan, tương tác cung cấp lộ trình dễ sử dụng và dễ hiểu cho mỗi lộ trình học tập. Không chỉ định nghĩa chương trình một cách rõ ràng, hệ thống còn có câu hỏi giúp bạn xác định khóa học nào nên học và theo thứ tự nào.

Một tính năng tuyệt vời khác của Learning Journey là có nhiều thông tin hữu ích! Ở đây, bạn sẽ không chỉ tìm thấy chương trình đào tạo được đề xuất mà còn có các lựa chọn học tập khác nhau để có được kiến ​​thức (ví dụ: sách điện tử, lớp học và học trực tuyến), cũng như ước tính thời gian để hoàn thành. Bạn cũng sẽ thấy các liên kết cho các cơ hội thực hành, cùng với thông tin đánh giá và bất kỳ công cụ nào khác có sẵn để giúp bạn thành thạo kỹ năng đó. Ngoài ra, Learning Journey có thể download được dưới dạng PDF để bạn có thể dễ dàng tham khảo lại chúng.

Tất cả các khóa đào tạo về Learning Journey chỉ là khóa đào tạo được khuyến nghị, vì vậy bạn có thể tự do lựa chọn tham gia vào các bài tập đáp ứng nhu cầu học tập của mình. Mỗi SAP Learning Journey có bốn kịch bản khác nhau:

 • Kịch bản 1 – Tổng quan: Mục tiêu hướng đến những người mới làm quen. Phần này cung cấp các gợi ý đào tạo được đề xuất cho những người mới bắt đầu hành trình SAP và có ít kiến ​​thức.
 • Kịch bản 2 – Become Competent: Phần chính của hành trình học tập, kịch bản Become Competent được thiết kế để cung cấp cho người học kiến ​​thức chuyên sâu về các chủ đề. Cơ hội tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ được cung cấp ở cuối phần này.
 • Kịch bản 3 – Stay Current: Hướng đến việc duy trì kỹ năng. Kịch bản này chứa thông tin về việc cập nhật kỹ năng và cập nhật các bản phát hành SAP mới nhất.
 • Kịch bản 4 – Mở rộng kỹ năng của bạn: Người học sẽ được khuyến nghị các khóa học được thiết kế để đào sâu và mở rộng kỹ năng của họ, cùng với việc đào tạo để đạt được chứng chỉ cấp chuyên gia (nếu có).

SAP hiện đang duy trì 195 Learning Journeys. Learning Journeys tập trung vào hai lĩnh vực: vai trò công việc và danh mục sản phẩm. Có 9 danh mục sản phẩm

 • ERP và Digital Core
 • Digital Supply Chain
 • Network and Spend Management
 • HR và People Engagement
 • Digital Platform
 • CRM và Customer Experience
 • Industry Applications
 • Analytics
 • Intelligent Technologies

Các vị trí công việc: tư vấn, phát triển, thiết kế, quản trị viên, người dùng doanh nghiệp hoặc nhà phân tích dữ liệu.

Chứng chỉ đào tạo của SAP được công nhận rộng rãi và chứng minh rằng các ứng viên đã trau dồi kỹ năng của mình thông qua quá trình học tập nghiêm túc và kinh nghiệm thực hành trong các lĩnh vực mà họ đã chọn. SAP cung cấp các chương trình chứng nhận dựa trên các lĩnh vực trọng tâm và cấp độ kỹ năng cụ thể cho các đối tác, khách hàng và người dùng cuối của SAP.

Các chương trình SAP

Với hơn 120 chứng chỉ và 195 Learning Journeys, sẽ rất khó để có thể mô tả hết trong bài viết này. Hãy cùng xem một số chương trình tiêu biểu do SAP cung cấp.

SAP NetWeaver

SAP NetWeaver là một nền tảng phổ biến. Để tìm hiểu các chứng chỉ NetWeaver hiện có, chỉ cần nhập từ khóa “NetWeaver” trên trang Learning Journey . Tại đây, bạn sẽ tìm thấy sáu Learning Journeys khác nhau dành cho các chuyên gia làm việc trong vai trò nhà phát triển, nhà tư vấn và quản trị viên trên nhiều giải pháp sản phẩm.

Developer

ABAP Programming

SAP Certified Development Associate ABAP with SAP NetWeaver 7.50

Developer

ABAP Programming: Creating Forms

No certifications

Consultant

Business Planning

SAP Certified Application Associate: SAP Business Planning and Consolidation 10.1 and 11.0

Consultant, Administrator

S/4HANA-Technical Implantation and Operations

SAP Certified Technology Associate – SAP System Administration with SAP NetWeaver 7.5 (Delta)

SAP Certified Technology Associate – SAP System Administration (SAP HAHA as a database) with SAP NetWeaver 7.5 (Delta)

Consultant, Developer, Administrator

System Security

SAP Certified Technology Professional – SAP System Security Architect

Administrator

Operating System and Database Migration

SAP Certified Technology Associate – OS/DB Migration for SAP NetWeaver 7.52

SAP Solution Manager

Khi bạn nghĩ về các distributed systems và hỗ trợ kỹ thuật, hãy nghĩ đến SAP Solution Manager (Trình quản lý Giải pháp). SAP Solution Manager cho phép các chuyên gia quản lý các môi trường giải pháp hoàn chỉnh dựa trên SAP, bao gồm lựa chọn và triển khai, hoạt động hàng ngày và đảm bảo độ tin cậy của hệ thống.

SAP cung cấp các cơ hội đào tạo và cấp chứng chỉ để chuẩn bị cho các chuyên gia làm việc với SAP Solution Manager. Đào tạo được phân loại thành một số danh mục con, bao gồm tổng quan về giải pháp chung, quản lý dự án, giải pháp end-to-end, cách cấu hình và cách sử dụng. Cách dễ nhất để xem nhanh tất cả các khóa đào tạo được đề xuất là xem Solution Manager Learning Journey.

SAP cung cấp các chứng chỉ khác nhau cho các chuyên gia chịu trách nhiệm triển khai và duy trì hệ thống với SAP Solution Manager, bao gồm hai chứng chỉ Certified Technology Associate được chứng nhận với Landscape Transformation 2.0 và Solution Manager Mandatory và Managed System Configuration (7.2 SPS3).

SAP Ariba

SAP Ariba là giải pháp chuỗi cung ứng và mua sắm điện tử trên nền tảng đám mây phổ biến cho phép các công ty chuyển đổi kỹ thuật số tất cả các khía cạnh của quy trình mua sắm và chuỗi cung ứng của họ bắt đầu từ nguồn cho đến thanh toán.

SAP cung cấp 10 Hành trình học tập khác nhau cho SAP Ariba. Tất cả các Hành trình học tập của Ariba đều hướng đến người dùng doanh nghiệp và nhà tư vấn. Các danh mục giải pháp bao gồm Ariba Contracts, Integration, Procurement, Snap, Source, Spend Analysis, Supplier Enablement (Bên mua và Bên bán), Supplier Management và Supply Chain Collaboration (Hợp tác chuỗi cung ứng).

Các công việc, đào tạo và tài nguyên liên quan

Chứng chỉ SAP liên quan đến hầu hết mọi quy trình kinh doanh trong mọi ngành chính. Tìm kiếm nhanh các trang web việc làm trực tuyến cung cấp cái nhìn sơ lược về phạm vi công việc dành cho các cá nhân được chứng nhận SAP. Một công ty sản xuất thực phẩm và đồ uống đang tìm kiếm lập trình viên SAP để quản lý hàng tồn kho cho đến khi giao hàng. Một công ty sản xuất hàng đầu tìm kiếm quản trị viên cơ sở dữ liệu SAP HANA để hỗ trợ tất cả các giai đoạn làm việc. Một nhà sản xuất máy bay đang tìm kiếm lập trình viên SAP Cloud Application Studio Developer để phát triển các giải pháp tùy chỉnh, tích hợp hệ thống bên ngoài và xây dựng nguồn dữ liệu để tối ưu hóa hệ thống ERP của Aurora.

Cho dù bạn là nhà phân tích nghiệp vụ, chủ sở hữu quy trình nghiệp vụ, nhà phát triển, quản trị viên CNTT, trưởng nhóm, huấn luyện viên, người dùng thành thạo hay giám đốc điều hành và làm việc với các sản phẩm SAP, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. SAP cung cấp khóa đào tạo trong lớp học do giảng viên hướng dẫn tại các Trung tâm Đào tạo SAP trên khắp thế giới. Đào tạo lớp học ảo (Virtual) cũng có sẵn, được giảng dạy bởi các chuyên gia SAP và bao gồm quyền truy cập vào hệ thống SAP trực tiếp để học tập. Bạn cũng có thể tham gia các khóa học điện tử tương tác bổ sung cho việc đào tạo trên lớp bằng cách đăng ký một khóa học hoặc đăng ký nhiều khóa học.

SAP E-Academy cung cấp khóa đào tạo để giúp bạn tìm hiểu về các lĩnh vực giải pháp SAP cụ thể và chuẩn bị cho bạn cho các kỳ thi chứng chỉ. Bạn nhận được 1 đến 5 tháng quyền truy cập vào các khóa học. SAP e-Learning cung cấp quyền truy cập vào một khóa học duy nhất cho những người quan tâm đến việc theo đuổi một khóa đào tạo duy nhất tại một thời điểm. Các ứng viên muốn trau dồi kỹ năng của mình có thể đăng ký Live Access, cho phép ứng viên thực hành các kỹ năng hiện có trong môi trường SAP được hỗ trợ. Nếu không có tùy chọn học tập nào phù hợp với bạn, hãy xem Learning Hub.. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy quyền truy cập 24/24 vào tất cả các khóa đào tạo bạn muốn.

Cuối cùng, SAP cung cấp các câu hỏi mẫu cho hầu hết các kỳ thi chứng chỉ. Bạn có thể xem các câu hỏi mẫu bằng cách nhấp vào liên kết PDF câu hỏi mẫu trên trang web của kỳ thi.

Xem thêm bài gốc tại đây !

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn cơ hội việc làm IT : ITguru.vn